Những điều cần biết sau khi sinh

Chuẩn bị cho việc chăm sóc con sau khi sinh có thể được xem là cách bạn đặt những viên gạch vững chắc để xây dựng tổ ấm. Các ông bố bà mẹ đã hiểu rõ những việc cần làm sau sinh để chào đón thành viên mới của nhà mình chưa?

Trong thời gian bạn mang thai, bạn thường sẽ dành sự tập trung vào bụng bầu đang lớn dần, việc chăm sóc mẹ bầu và thai nhi, chuẩn bị sinh con như thế nào…Những mối quan tâm này khiến bạn quên để mắt đến cuộc sống sau khi con ra đời như thế nào. Bạn sẽ cần phải dành sự chú ý toàn diện đối với em bé vừa ra đời, người hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn không chuẩn bị đầy đủ ngay từ khi trước khi sinh con, những ngày đầu làm bố mẹ sẽ phần nào khó khăn, khiến bạn không tận hưởng hết tất cả niềm vui làm mẹ. Những điều cần biết sau khi sinh sau đây sẽ giúp bạn chào đón thành viên mới của gia đình một cách chu đáo và đầy đủ nhất.

Lên kế hoạch hậu sinh con

Nghe từ “kế hoạch” có vẻ to tát, nhưng thực tế đó chỉ là một danh sách những việc bạn sẽ cần làm sau khi sinh con, càng chi tiết càng tốt. Dành thời gian nói chuyện với những bà mẹ có kinh nghiệm chăm con và suy nghĩ về những việc bạn cần làm trong thời gian ấy có thể giúp bạn đưa ra một kế hoạch cụ thể.

Nhu cầu của bạn được xếp ngay sau nhu cầu của bé, và không gì khác nữa

Khi bạn đã dành toàn bộ tâm sức của mình cho em bé, hãy dành thời gian chăm sóc bản thân một chút. Điều này không có nghĩa là bạn ích kỷ, chỉ chú ý đến bản thân, vì chăm sóc cho mẹ khỏe cũng là cách bạn quan tâm tốt đến bé. Một bà mẹ không thể chăm con tốt nếu chính họ không cảm thấy thoải mái, vui vẻ và tràn năng lượng. Vì vậy, các bà mẹ, trong tuần đầu tiên chăm con và cả những tháng sau đó nữa, hãy nghỉ ngơi đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng và luôn giữ tinh thần ổn định. Đừng ngần ngại nói lên nhu cầu của mình với ông xã, cả về tinh thần, tình cảm và vật chất.

Ăn uống luôn là một điểm quan trọng

Không chỉ bà bầu mang thai, mà cả những bà mẹ đang cho con bú cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và các bữa ăn hằng ngày của mình. Những bữa ăn được nấu nướng và chuẩn bị luôn mang những giá trị dinh dưỡng, và tinh thần rất cao.

Trong những ngày mới tập làm mẹ rất bận rộn, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của người thân như mẹ ruột hoặc mẹ chồng. vì vậy, đừng ngần ngại xin mẹ nấu cho mình một món ăn mà cảm thấy thèm thuồng nhé.

Đặt ra giới hạn đối với những người đến thăm nom

Sẽ có rất nhiều người hào hứng muốn đến thăm mẹ và em bé sơ sinh vừa chào đời. Bạn chắc chắn không muốn làm họ mất vui, nhưng hãy nhã nhặn từ chối nếu việc ấy khiến bạn cảm thấy quả tải. Nhưng cuộc thăm nom luôn kèm theo những cuộc nói chuyện, những cuộc hội thoại có thể ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của bạn. Vì vậy, đừng ngại từ chối bằng những lý do tế nhị và lịch sử. đồng thời, sắp xếp thời gian để gặp những người bạn này một cách hợp lý cũng là cách giúp bạn cân bằng cuộc sống sau khi vừa sinh con.

Đừng ngại yêu cầu giúp đỡ nếu bạn thực sự cần

Bạn không hề đơn độc trong hành trình nuôi dạy con. Ông xã sẽ là người kề vai sát cánh với bạn, và tất cả các thành viên khác trong gia đình nữa. Không lý do gì mà bạn lại không thể nhờ đế sự giúp đỡ của người thân yêu – những người luôn ủng hộ bạn.

Hãy thực tế, thay vì chỉ suy nghĩ đến những viễn cảnh tươi đẹp

Mặc dù điều này hơi khó nghe, nhưng đây là một vấn đề thực tế mà các bà mẹ mới tinh cần chú ý. Bạn có thể đã tưởng tượng về hình ảnh làm cha mẹ cực kỳ, cực kỳ hoàn hảo khi mang thai, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi thật khác, khi bạn bắt đầu làm mẹ một cách thực tế. Một ngày nào đó, bạn có thể cảm nhận được niềm vui làm mẹ đến cực độ, đặc biệt là khi chứng kiến con dần khôn lớn. Nhưng cũng sẽ có những ngày, những ngày mà bạn chỉ có thể mua một vài món đồ và tắm rửa một chút, vì toàn bộ thời gian còn lại đã dành cho bé.

Vì vậy, sẵn sàng với việc làm ba mẹ là đón nhận tất cả những điều hạnh phúc và khó khăn mà nó mang lại. Đó là cách bạn chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho thời gian sau sinh, hãy cho bản thân nhiều khoảng không tinh thần và tinh cảm để trải nghiệm cuộc sống có con nhỏ mang lại, thay vì lấp đầy nó những điều mà bạn mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.