Những điều bạn nên biết về trẻ song sinh

Song sinh tuy là trường hợp hiếm gặp nhưng không có nghĩa là sẽ không gặp hay không xảy ra ở các bà mẹ. Ngày nay, theo thống kê số liệu tại Mỹ về trường hợp thực tế cho sinh đôi thì được biết, cứ 100 người phụ nữ có thai tại Mỹ thì lại có 3 trường hợp là sinh đôi. Theo tài liệu thống kê này thì xu hướng sinh đôi đang tăng và trường hợp này tại Việt Nam là rất ít. Tuy nhiên bạn vẫn nên biết những kiến thức cơ bản về vấn đề này để tham khảo cho mình trong tương lai.

Nhiều cặp cha mẹ đã rất lo lắng khi biết mình đang mang thai song sinh, nhưng bản chất việc chăm sóc trẻ sơ sinh vẫn không thay đổi và gây nhiều khó khăn, bạn chỉ cần lên một kế hoạch cụ thể đã được định hướng sẵn qua sự tư vấn của bác sĩ, của các chuyên gia thì chắc chắn bạn sẽ vượt qua được nỗi lo lắng ban đầu này của mình.

Bạn có thể cho 2 bé bú sữa mẹ cùng 1 lúc
Thật sự đây là việc hoàn toàn có khả năng xảy ra và bạn hoàn toàn có thể làm được. Đừng quá lo lắng và tự tạo áp lực cho mình. Hãy cho mỗi bé được bú sữa mẹ mỗi bên và bạn nên kiên trì để tập thói quen này cho cả 2 bé.

Điều này hoàn toàn không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải có tính kiên trì và kiên nhẫn. Nếu nguồn sữa của bạn không đủ cung cấp cho cả 2 bé song sinh này cùng 1 lúc, hãy thay thể phương pháp khác bằng cách cho một bé bú sữa mẹ, bé còn lại thì bú bình. Đến lần cho trẻ ăn sau, bạn thay đổi vị trí 2 bé cho nhau, và cứ lặp lại như thế trong những tháng đầu đời nuôi bé bằng sữa mẹ.

Nên chuẩn bị một chiếc giường lớn hay chia thành hai gường
Ngay từ giây phút mở mắt chào đời, 2 bé song sinh đã được đặt cạnh nhau và cảm nhận được sự tồn tại của nhau qua những dây nối vô hình nào đó.

Do đó, bạn có thể tiếp tục thói quen cho 2 bé bằng cách chuẩn bị sẵn một chiếc giường hay một chiếc nôi lớn hơn để đủ không gian chứa cả 2 bé. Sau khi 2 bé song sinh đã cứng cáp hơn, bạn hãy tập dần thói quen tách 2 bé ra, cho 2 bé được ngủ 2 giường hay 2 nôi khác nhau nhưng vẫn cận kề nhau và có thể nhìn thấy nhau.

Cặp song sinh dễ bị bệnh về đường hô hấp
Những cặp song sinh mới sinh thường có nhiều khả năng thiếu tháng và bị sinh non, do đó các bé thường có vấn đề về bệnh hô hấp vì phổi của bé yếu hơn phổi của những đứa bé sinh đủ tháng khác.

Điều này dẫn đến cả 2 đứa bé song sinh đều có khả năng bệnh về đường hô hấp. Nếu cặp song sinh đó được sinh vào tuần thứ 32 của thai kỳ, thì 100% khi những đứa bé này được sinh ra phải thở với sự trợ giúp của bình oxy và phải được nằm trong lồng kính vài ngày đầu.

Nếu bạn đang mang thai một cặp song sinh, bạn nên chú ý đến điều này để chuẩn bị sẵn cho mình một tinh thần tốt cùng những kiến thức cơ bản nhất về thai song sinh.

Trẻ song sinh có thể chia sẻ với nhau mọi thứ - kể cả vi trùng
Trẻ song sinh cũng giống như những đứa bé ruột thị có cùng máu mủ với nhau, nghĩa là chúng đều có khả năng bị nhiễm bệnh do di truyền hay vi trùng do môi trường sống xung quanh.

Tuy nhiên, khi bị bệnh, chúng thường bệnh cùng một lúc với nhau. Lúc bấy giờ mẹ không nên quá lo lắng với bệnh mà cặp trẻ đang gặp phải. Tuy chúng ta không thể trị hết bệnh cho cặp trẻ nhưng vẫn có khả năng phòng chóng bệnh tốt cho trẻ, hãy tách cặp trẻ ra để việc chăm sóc và chữa trị trong lúc này được tốt hơn. Rồi bệnh tình sẽ được chuyển biến tốt, bạn không nên quá lo lắng.

Trẻ song sinh có thể giống nhau nhưng cũng có thể khác nhau
Gắn kết vô hình với nhau từ trong bụng mẹ, các cặp trẻ song sinh hầu như đều giống nhau từ hình hài ban đầu, các chi tiết trên khuôn mặt, tính nết thậm chí đến cách ăn uống, hay ngủ cũng đều giống nhau.

Nhưng điều đó chỉ chiếm tỷ lệ chính xác 85%, trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp trẻ song sinh lại khác nhau. Ở đây chúng ta không nói đến trường hợp sinh đôi khác trứng, vì khi sinh đôi khác trứng các bé sẽ hoàn toàn khác nhau rất nhiều điểm và biểu hiện rõ bên ngoài. Trường hợp mà beyeume đang nói đến chính là sinh đôi cùng trứng. Bởi trong thực tế, mỗi bé đề có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Do đó, bạn nên để ý đến các mặt này của bé và hướng bé đi đến mục tiêu chính xác hơn, thể hiện rõ tiềm năng của mình hơn.

Bạn cũng nên tách dần 2 bé song sinh bằng cách tạo điều kiện vui chơi, giải trí cho mỗi bé ở một nơi khác nhau để mỗi bé đều được phát triển vẹn toàn các điểm mạnh của mình.

Nuôi cặp song sinh giúp trẻ phát triển nhanh hơn
Tuy sinh đôi sẽ mang đến cho bạn nhiều mối lo toan, nhưng trên thực tế việc tồn tại thêm một đối tượng giống như mình cùng sinh hoạt chung với mình trong từng giấc ăn, giấc ngủ, giờ chơi sẽ khiến bé phát triển nhanh hơn về trí não cùng như khả năng nhận thức của mình.

Điều này cũng đã được bà Manju Monga – Giám đốc y khoa của trường Đại học Texas nhận định rằng sinh đôi sẽ giúp quá trình nuôi trẻ tốt hơn, giấc ngủ của trẻ cũng tốt hơn gấp đôi so với việc chỉ nuôi một đứa trẻ.

Đó là những kiến thức về trẻ song sinh mà bạn nên biết để quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh của bạn được tốt hơn đồng thời cũng là liều thuốc tinh thần giúp bạn an tâm hơn khi biết mình đang mang thai cặp song sinh, vì trên thực tế nó không hoàn toàn quá đáng sơ như bạn đã nghỉ. Hãy nên nghỉ đến những khía cạnh tốt và lạc quan hơn bởi đây chính là niềm vui lớn lao của bạn trong cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.