Những điều bà bầu cần biết về vi rút Zika

Vi rút Zika, dù không gây nên những triệu chứng nghiêm trọng ở người trưởng thành, có thể gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Nếu chú ý các thông tin gần đây, bạn sẽ chú ý thấy thông tin về vi rút Zika – một loại vi rút gây bệnh vừa được phát hiện. Vi rút Zika được chứa trong muỗi, và lây truyền qua người khi muỗi chích vào cơ thể người. Và đây là con đường chính lây lan bệnh. Di truyền từ người sang người qua đường máu và đường tình dục có thể xảy ra, nhưng được xem là các trường hợp hiếm gặp

.

Ảnh hưởng của vi rút Zika đối với người bệnh có thể được xem là khá nhẹ nhàng, không gây nên những triệu chứng đáng quan ngại đối với sức khỏe. Những triệu chứng của bệnh do vi rút Zika gây nên không quá nghiêm trọng đối với người trưởng thành, có thể kể đến các dấu hiệu như sốt cao, phát ban, đau nhức cơ và đau đầu.

Tuy nhiên, tác hại thực sự của vi rút Zika thể hiện ở việc nó ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ khi bà bầu bị muỗi mang mầm mống bệnh chích phải. Các chuyên gia đã tiến hành thực hiện khảo sát xem căn bệnh do vi rút này có liên quan đến một loại dị tật bẩm sinh ở thai nhi, gọi là tật đầu nhỏ. Loại dị tật này khiến thai nhi sinh ra có đầu nhỏ và chức năng của não bộ không hoàn thiện, đặc biệt là ở bà bầu mang thai trong tam cá nguyệt đầu tiên. Theo một số điều tra ở Brazin, vi rút Zika đươc tìm thấy trong mô của 4 em bé, trong đó, có một số bé đã chết lưu trong bụng mẹ, một số chết ngay sau khi được sinh ra đời. Trước đó, các bác sĩ đã phát hiện ra một số trường hợp thai nhi dị dạng cũng có chứa vi rút Zika trong mô và nước tiểu.

Hiện nay, căn bệnh này đã lan truyền rất rộng ở châu Phi, Đông Nam Á, các đảo quốc ở biển Thái Bình Dương và châu Mỹ. Bệnh lây lan rộng là do nhiều người đi du lịch hoặc làm việc đến các khu vực nhiễm vi rút và sau đó di chuyển về nước mình hoặc đến các quốc gia khác.

Để phòng ngừa được vi rút Zika, bạn nên diệt muỗi và đề phòng muỗi cắn. Bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây để hạn chế tác hại của muỗi.

  • Muỗi sinh sản trong nước ứ đọng trong các vũng nước và chum, lọ lâu ngày. Thường thì muỗi sẽ để trứng vào các vũng nước đọng, và những quả trứng này thường mất từ 7 – 10 ngày để nở thành lăng quăng. Nếu gia đình bạn chứa nước trong thau, chậu để sử dụng, hãy đảm bảo là bạn thay đổi nước trong vật chứa thường xuyên, không chứa quá lâu. Một mẹo nhỏ để hạn chế trứng muỗi nở thành lăng quăng là nhỏ những giọt dầu lửa vào các vũng nước, mương rãnh gần nhà. Việc đốt lửa và xông khói sẽ giúp hạn chế muỗi đẻ trứng.
  • Lựa chọn quần áo phù hợp: Để bảo vệ cơ thể khỏi muỗi, bạn nên chọn quần áo có màu tươi sáng, vì những quần áo tối màu thường thu hút muỗi nhiều hơn. Hãy mặc quần áo có màu tươi sáng và che hết toàn bộ cơ thể. Kích cỡ quần áo cũng nên vừa vặn và rộng rãi. Vòi của muỗi có thể chích xuyên qua lớp quần áo quá ôm hoặc quá chật.
  • Tránh các mùi hương nồng: mùi hoa quả, trái cây và mùi nước hoa có thể thu hút muỗi. Hãy chọn các loại sản phẩm không chứa nhiều mùi hương, hoặc có thể đẩy lùi muỗi như hương hoa oải hương, sả, đinh hương, bạc hà.
  • Sử dụng vợt muỗi hoặc các dụng cụ đuổi muỗi an toàn cũng là cách an toàn để phòng tránh muỗi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.