Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai mà bạn nên chú ý

Thời kỳ mang thai là giai đoạn mà bạn thường xuyên chú ý mọi thay đổi trong cơ thể mình. Không chỉ là phần bụng bầu đang tăng kích thước mỗi tuần, những triệu chứng khi mang thai mới xuất hiện cũng là điều đáng chú ý. Những biểu hiện này có thể là những biểu hiện thông thường khi mang thai, nhưng cũng có thể là báo hiệu cho sự bất thường về sức khỏe. Mẹ bầu hãy chú ý đến các dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai sau đây.

Đau bụng giữa

Cơn đau kéo dài hay đột ngột ở vùng bụng giữa, hoặc bụng trên của bà bầu trong thời gian mang thai đều có thể là dấu hiệu của một tình trạng nguy hiểm nào đó. Kèm theo cơn đau bụng này là chứng ợ nóng, khó tiêu hoặc ngộ độc thực phẩm.

Nếu bạn bước vào giai đoạn giữa thai kỳ, đây có thể là dấu hiệu tiền sản giật – một tình trạng nghiêm trọng cần được chăm sóc cẩn thận.

Đau bụng dưới

Khi các cơn đau nghiêm trọng xuất hiện một bên bụng hoặc cả hai bên bụng dưới, bạn đều cần phải đi kiểm tra sức khỏe để đảm bảo bà bầu không gặp phải bất cứ tình huống nào nguy hiểm. Thông thường, đây là dấu hiệu của chứng giãn dây chằng do khi mang thai vào các tháng cuối.

Trong các trường hợp hiếm gặp hơn, đau bụng dưới còn là dấu hiệu của các tình trạng nguy hiểm như thai ngoài tử cung, sẩy thai, chuyển dạ sớm, nhau thai bong sớm…

Bà bầu bị cảm sốt

Khi bị cảm sốt, bà bầu không nên tự ý mua thuốc ở các nhà thuốc để chữa bệnh cảm sốt. Nếu bạn sốt trên 37,5 độ C mà không kèm theo các triệu chứng của bệnh cảm, hãy đến khám bác sĩ ngay trong ngày.

Nếu nhiệt độ lên cao hơn 39 độ C, bạn cần đến khám ngay lập tức, bạn có thể đã bị mắc bệnh truyền nhiễm. Nếu mẹ bầu không được điều trị hạ sốt, em bé sẽ gặp nguy hiểm.

Bà bầu bị mờ mắt và hay bị ảo giác

Bạn cần đi kiểm tra sức khỏe ngay khi phát hiện thị lực gặp vấn đề như nhìn mọi vật bị mờ, hoặc xung quanh bị tối sầm lại, các vật trước mắt đều hiện lên gấp đôi. Những dấu hiệu này đều là biểu hiện của bệnh tiền sản giật trong thai kỳ.

Tay và chân bị phù nề

Bị sưng hay phù nề ở tay, chân, mắt và khuôn mặt là một tình trạng phổ biến vào cuối thai kỳ. Trong hầu hết các trường hợp, phù nề không gây nên nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu chứng phù nề trở nên nghiêm trọng và bất chợt xảy ra, cùng với cơn đau đầu hoặc các vấn đề về thị lực thì rất có thể đó là dấu hiệu của tiền sản giật. Khi thấy cơ thể mình xuất hiện những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai này, bạn cần báo với bác sĩ hoặc đến ngay trung tâm ý tế để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Đau đầu nghiêm trọng kéo dài

Nếu bạn bị đau đầu liên tục trong 2 – 3 tiếng đồng hồ, kèm theo là các vấn đề về thị lực và phù nề ở các bộ phận của cơ thể, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiền sản giật. Thông thường, các dấu hiệu của bệnh tiền sản giật thường xuất hiện vào giai đoạn nửa sau của thai kỳ hoặc giai đoạn bạn gần sinh em bé.

Bạn cảm thấy khát nước nghiêm trọng, khát khô cổ

Nếu bỗng dưng bạn cản thấy khát nước và đi tiểu rắt với nước tiểu màu vàng sẫm, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng mất nước trong cơ thể khi bạn mang thai. Nếu bạn cảm thấy khát nước và đi tiểu rắt nhiều lần so với bình thường, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ. Dấu hiệu này thường hiếm khi xảy ra vì bệnh tiểu đường thai kỳ không thường gây nên triệu chứng.

Tiểu đường thai kỳ là một bệnh nguy hiểm, có thể gây nên nhiều biến chứng cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào tương tự như vậy, bạn cần đi khám sức khỏe và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.