Những cột mốc quan trọng khi làm cha mẹ P.2

Hãy tiếp tục tìm hiểu những cột mốc quan trọng trên chặng đường làm cha mẹ của bạn khi con từ 2 – 10 tuổi.

Từ 2 – 3 tuổi: Đóng vai người xấu tập 1

Đây là giai đoạn mà ba mẹ sẽ phải thể hiện cả hành động và lời nói khiến bé cảm thấy rằng “Ba mẹ thật xấu tính!”. Nguyên nhân là do bạn cần hình thành tính cách của bé và hướng con theo những điều tốt đẹp, ba mẹ sẽ đưa ra những quy định và giới hạn mà bé phải làm theo. Những lời cấm đoán chắc chắn là câu mà bạn nói nhiều nhất những lúc này để ngăn cấm bé không làm những việc vượt qua giới hạn của một đứa trẻ ngoan, như khi bé tỏ ra ngỗ ngược, khi con tỏ ra bạo lực…

Từ 3 – 5 tuổi: Người bạn tốt nhất của con

Ở độ tuổi này, não của bé bắt đầu ghi nhớ nhiều chi tiết, nhiều sự kiện diễn ra trong cuộc sống, từ đó hình thành những kỷ niệm kéo dài đến nhiều năm về sau. Bé sẽ sớm bộc lộ những sở thích của mình và có thể làm bất cứ những gì mình muốn. Em bé tò mò này sẽ không ngừng hỏi bạn rất nhiều câu hỏi cắc cớ như “vì sao?”, “như thế nào?”.

Hãy đảm bỏ rằng bạn đã chuẩn bị sẵn các câu trả lời để có thể đối đáp với các câu hỏi của bé bất cứ lúc nào, vì đây là giai đoạn làm cha mẹ có thể giúp bạn trở thành người bạn thân của bé suốt đời.

Bé sẽ học hỏi mọi thứ từ cha mẹ, từ những câu hỏi tò mò về cuộc sống đến các vấn đề “nghiêm trọng” của bé (mà bạn cho rằng cô, cậu nhóc chỉ đang phóng đại mọi thứ lên thôi). Từ đây, bé sẽ tin tưởng và thân thiết với bạn hơn, tin tưởng và chia sẻ nhiều vấn đề trong cuộc sống, lúc này và khi bé lớn lên. Tất nhiên, với điều kiện là bạn biết cách xử lý những câu hỏi này và tận dụng khoảng thời gian gần gũi với bé ngay từ thời điểm này.

Từ 5 – 7 tuổi: Chia xa lần thứ nhất

Giai đoạn trẻ đi học mẫu giáo lần đầu tiên. Nhiều ông bố bà mẹ thường cảm thấy vui mừng khi con bắt đầu đi học mẫu giáo. Dù đây chưa thực sự bắt đầu được giáo dục về các kiến thức phổ thông, nhưng mẫu giáo là môi trường mang tính giáo dục và giúp bé làm quen với môi trường mới với những điều mới. Những gì bé được học trong trường mẫu giáo sẽ giúp bé nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống ở trường tiểu học. Từ thời điểm này, thời gian bạn tiếp xúc với bé sẽ không nhiều như trước nữa. Bố mẹ đi làm cả ngày và bé cũng “bận bịu” đi học cả ngày, thời gian bố mẹ gặp con chỉ gói gọn sau giờ hành chính. Một số tình huống mà bạn có thể gặp khi mới cho bé đi học mẫu giáo là đón nhận sự từ chối của bé, thậm chí cô cậu còn khóc lóc và giận dỗi vì không muốn đến trường. Bố mẹ đôi khi phải hết lời dụ dỗ để cô cậu chịu đi học, thậm chí còn “mặc cả” với bé. Tuy nhiên, một khi bé đã quen cuộc sống ở trường mẫu giáo, tìm thấy niềm vui khi đến lớp, bố mẹ sẽ không còn gặp khó khăn vào mỗi sáng đưa con đến lớp nữa.

Nhiều ông bố bà mẹ đã gửi con đi nhà trẻ từ khi bé lên 3 hay 4 tuổi, và đối với họ, cho con đi học mẫu giáo không phải là lần đầu chia xa.

Từ 7 – 10 tuổi: Người tài xế

Bé đã bắt đầu vào tiểu học, và bạn dường như chưa cảm thấy dễ thở hơn. Lịch học, lịch rèn luyện và vui chơi của bé sẽ trở nên dày đặc, bạn cũng bận rộn đi đưa đón con và dành thêm thời gian cho bé, trong khi vẫn đảm bảo công việc ở công ty. Nhưng nếu bạn có thể sắp xếp thời gian để đảm bảo làm tốt mọi công việc và trách nhiệm, bạn sẽ là những ông bố bà mẹ cực kỳ tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.