Những cột mốc quan trọng khi làm cha mẹ P.1

Song song với chặng đường trưởng thành và khôn lớn của con là hành trình làm cha mẹ không kém gian nan. Thường thì chúng ta quan tâm đến các cột mốc phát triển của bé những năm đầu đời mà lại quên nhắc tới những bước ngoặc của những người làm cha làm mẹ. Dưới đây là 10 cột mốc mà bạn sẽ trải qua trong suốt hành trình dài của mình. Sẽ có niềm vui và những trăn trở, nhưng tất cả sẽ tạo nên những kỷ niệm đối với tất cả mọi người.

1.Mang nặng 9 tháng 10 ngày: Một chiếc vỏ bọc ấm áp

Mặc dù hành trình làm cha mẹ vẫn chưa thực sự bắt đầu vào lúc này, nhưng chắc hẳn các ông bố bà mẹ đang ấp ủ rất nhiều niềm mong đợi và sự tò mò. Sự chăm chút của cha mẹ không hề sơ sài và qua loa chút nào, dù em bé vẫn còn bé xíu trong bụng mẹ. Với cách này, bé sẽ cảm nhận được tình cảm của những ba mẹ – những người ngày ngày chờ đợi bé đến với cuộc sống này.

2.Từ lúc sinh con cho đến 1 tháng tuổi: lo lắng, kiệt sức, sợ hãi

Mọi thứ trở nên mới mẻ đối với bạn và cả ông xã nữa. Bạn không thể biết được bạn không biết những gì, và sự thật là bạn không biết rất nhiều thứ. Cách bế trẻ như thế nào? Cách cho con bú, tắm cho con như thế nào? Làm sao để thay tã cho bé? Tất cả những điều đó tạo nên một trọng lượng đáng kể cho đôi vai của các ông bố, bà mẹ mới toanh. Đúng vậy, không gì tạo áp lực lên vai bạn nhiều như một đứa trẻ 3 kg.

3. Tháng 1 – tháng 3: người nói chuyện một mình

Tất cả những nỗ lực đầu tiên đều được đền đáp khi giờ đây bé yêu quý bạn hơn, dành cho bạn những nụ cười ấm áp, nhìn chằm chằm bạn mà không rời mắt và nói những âm thanh của “trẻ sơ sinh”. Thiên thần nhỏ được bọc trong lớp tã và chăn dày cộm kia sẽ không ngại cười với bạn khi bạn cố gắng nói chuyện và làm trò với bé đâu.

Nói chuyện với con mỗi ngày, chọc con cười sẽ là việc bạn cần làm. Mặc dù con chưa hiểu hoặc không thể nói nhưng bé sẽ biểu hiện bằng hành động và những biểu cảm trên nét mặt.

4. Tháng 3 – tháng 7: Diễn hài rất ngoạn mục

Để khuyến khích trí não và thúc đẩy sự phát triển của bé con – người vẫn luôn trở nên tuyệt vời hơn mỗi ngày, bạn cần thực hiện một khối các hành động mà chính bạn cũng cảm thấy là buồn cười như: nói chuyện “một mình” liên tục, tạo những âm thanh ngớ ngẩn để làm bé cười, làm mặt xấu, nhảy nhót không theo nhạc điệu hoặc hát những bài hát rất ư trẻ con mà có vẻ như lâu rồi bạn không còn nhớ tựa đề là gì nữa. Tất cả những gì mẹ muốn làm là chọc cục cưng của mình mỉm cười và khoái chí.

5. Tháng 7 – tháng 12: Người kể chuyện và người trông trẻ

Mặc dù những lần đầu tiên chứng kiến con đạt được những cột mốc phát triển đầu tiên là điều rất hạnh phúc và không thể bị lỡ mất, những “điều đầu tiên” ấy đang diễn ra rất nhanh, rất nhiều. Lần đầu tiên bé ngồi dậy, lần đầu tiên bé kéo tay mẹ và đứng dậy, lần đầu tiên được mẹ dắt lòng vòng đi khắp nhà và bi ba bi bô những tiếng đầu tiên chính là lúc bạn nhớ nhất. Trong thời gian này, hình ảnh được chụp mỗi phút nhiều hơn so với bất cứ lúc nào trong các giai đoạn làm cha mẹ.

6. Từ 1 đến 2 tuổi: Người canh cửa

Bạn có thể làm những công việc to tát hơn thế, nhưng công việc người giữ cửa lại có ý nghĩa quan trọng hơn bất cứ lúc nào. Đây là giai đoạn bé hiếu động một cách đáng lo nhất. Bé chưa thể nhận thức nhiều về những nguy hiểm mình sẽ gặp phải nếu làm việc này, việc kia, trong khi đó, cái tính tò mò và ham di chuyển khiến cho bé đợi mọi cơ hội để rời đi, đi khắp mọi nơi. Điều đó khiến bạn phải để mắt đến mọi thứ xung quanh có nguy cơ gây nguy hiểm cho bé, và phải nhanh chân lẹ tay hơn thành viên tinh nghịch này bất cứ lúc nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.