Những câu nói giúp kết nối bố mẹ và con cái

Từ khi bé bắt đầu lên cấp 1, bắt đầu tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn, bé sẽ có nhiều thay đổi về nhận thức và tình cảm. Thách thức của ba mẹ trong giai đoạn này là dõi theo từng bước phát triển của con và nắm bắt được tâm lý của trẻ.

Trò chuyện và tâm sự với con là cách bố mẹ duy trì sự gắn bó trong gia đình, thậm chí thắt chặt sự thân thiết của tất cả các thành viên gia đình. Những câu nói sau đây sẽ giúp bạn thể hiện tình cảm của mình với con cái, và tạo nên một sự kết nối bố mẹ và con cái sâu sắc hơn, dựa vào mức độ nhận thức của bé.

Con tiếp thu kiến thức rất nhanh

Việc học tập và tiếp thu kiến thức mỗi ngày là một công việc tự nhiên và hiển nhiên. Trẻ con có thể tiếp thu kiến thức rất nhanh, vì trong giai đoạn này các nơ ron thần kinh của bé phát triển rất nhanh và có thể tiếp nhận những điều mới rất nhanh.

Những gì bạn nói với con có tác động rất nhiều đến bé, có thể động viên bé học tập tốt hơn, hoặc làm con nhụt chí. Khen thưởng con khi bé học hỏi những điều mới không những giúp bé có thêm động lực ở độ tuổi này, mà còn tăng thêm tinh thần và nhận thức của con về khả năng của mình khi bé trưởng thành.

Cảm ơn con!

Những câu nói đơn giản, nhã nhặn thể hiện sự biết ơn luôn là những gì bạn nên nói, và tập cho con thói quen nói những điều này. Đây là một cách rèn luyện kỹ năng xã hội, vừa dạy cho con cách biết ơn cuộc sống vì những điều đẹp đẽ.

Chúng ta cùng đọc sách nhé!

Đọc sách đem lại nhiều lợi ích cho con, trong hiện tại và cả về sau này. Không những cung cấp kiến thức, mở mang tầm nhìn của con về thế giới, con người, thiên nhiên, đọc sách còn rèn thói quen đọc sách – một thói quen cần thiết của những người muốn thành công trong cuộc sống.

Tất cả chúng ta đều có thể mắc lỗi

Mọi vấn đề đều có thể xảy ra trong cuộc sống, vì chúng ta không ai hoàn hảo. Dạy cho con cách chấp nhận những vấn đề và học được những bài học mới là một kỹ năng quan trọng trong việc làm người. Để có thể dạy con những điều ấy, chính bạn cũng cần phải hiểu rõ và mang những tư tưởng như vậy. Bỏ qua những tiêu chuẩn của chính mình, và bố mẹ có thể nhìn thấy cơ hội để thể hiện với các con cách chấp nhận trách nhiệm cho những sai lầm trong cuộc sống và bước tiếp.

Con nghĩ sao?/Con thấy như thế nào?

Hãy tập cho con cách đưa ra quyết định từ những việc nhỏ nhất, và chịu trách nhiệm trước những lựa chọn của chính mình. Hỏi ý kiến của bé, và để con có cơ hội đưa ra những suy nghĩ của mình sẽ dần hình thành nên kỹ năng ấy, một kỹ năng cần thiết cho con trong suốt cuộc đời.

Bố/mẹ xin lỗi

Vì không ai hoàn hảo, chúng ta không cần che dấu những khuyết điểm và sai lầm của mình. Như đã nói ở trên, chịu trách nhiệm với lỗi lầm của mình và bước tiếp là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Không có lý do gì bạn lại ngại nhận lỗi và xin lỗi đối với con cái cả. Bé sẽ học được điều này từ ba mẹ và biến nó trở thành một thói quen của chính mình.

Kể cho bố/mẹ nhiều hơn về…

Một mối quan hệ sẽ không thể sâu sắc hơn nếu thiếu đi những cuộc trò chuyện, thậm chí giữa bố mẹ và con cái. Thể hiện sự quan tâm của bạn đối với những gì xảy ra với con sau một ngày học tập, hay sau một chuyến đi… không chỉ giúp bạn hiểu con hơn, mà còn giúp bé cảm nhận được tình thương của bố mẹ dành cho mình

Việc khuyến khích con kể về mình nhiều hơn sẽ tạo nên thói quen tâm sự, trò chuyện của bé đối với ba mẹ, điều này rất quan trọng đối với cả bố mẹ lẫn con cái khi con trưởng thành. Có rất nhiều bố, mẹ không thể gần gũi trò chuyện và không thể hiểu tâm lý của con khi bé bước vào tuổi thanh thiếu niên. Cuộc sống bận rộn có thể đẩy các thành viên ra xa nhau, nhưng một chút thời gian gần gũi và quan tâm sẽ giúp bạn gắn kết với thành viên nhỏ của mình hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.