Những câu nói “độc hại” các bậc phụ huynh không nên nói với bé

Cha mẹ là những người bạn đang tin cậy của mỗi một đứa trẻ, là nơi để bé dựa vào, học hỏi từ những sự chỉ dẫn của cha mẹ.Tuy nhiên nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại nói ra những điều có hại cho tinh thần của bé, gây ra những ảnh hưởng đến tâm lý của bé trong quá trình phát triển, hình thành nhận thức. 

Những câu nói độc hại các bậc phụ huynh không nên nói với bé điển hình có thể kể đến như: 

Trông con tệ quá!

Bạn có biết, cụm từ “rất xấu xí, chỉ có mẹ mới có thể yêu nổi” câu này ý muốn nối, các bậc cha mẹ nên tuyệt đối ủng hộ vẻ bề ngoài của con cái. Bởi nếu một đứa trẻ trở nên xấu hổ với ngoại hình bên ngoài của chúng, sự bất an trong tâm trí trẻ sẽ tăng cao.

Dù bé có như thế nào, bố mẹ cũng nên dùng những từ ngữ nhẹ nhàng để tránh gây ra nhưng tổn thương tâm lí cho bé trong quá trình phát triển.

Con thật quái đản!

những câu nói độc hại

Nói điều này đưa ra thông điệp rằng, trẻ không chỉ không phù hợp với thế giới nói chung, mà còn không được chấp nhận. Câu nói này cũng đồng nghĩa với việc có thứ gì đó không ổn bên trong đứa bé, và trẻ không có cách nào khác ngoài việc trở nên bất thường theo một cách tiêu cực nào đó.

Những câu nói độc hại này khi nói có thể bố me không có ý đó, nhưng khi nghe sẽ khiến trẻ có những suy nghĩ khác ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.

Con thật non nớt!

Đặt trường hợp, nếu bạn là người nhận được câu nối này khi đang đối thoại, trao đổi với bố mẹ mình. Tâm trạng của bạn sẽ như thế nào? Bạn có cảm thấy khó chịu, xấu hổ và cảm thấy giận thậm chí ghét bố mẹ hay không?

Điều này ngụ ý rằng bé đã sai hoặc đi chệch hướng, như thể chúng chưa phát triển và con rất kém cỏi. Không có ai có quyền làm bạn xấu hổ cả.

Việc bố mẹ đưa ra những nhận xét như vậy sẽ vô tình gây ra những tổn thương trong tâm lý và ảnh hưởng đến suy nghĩ của bé trong suốt quá trình trưởng thành.

Đây là lỗi của con!

những câu nói độc hại

Việc bố mẹ đổ lỗi cho con trẻ sẽ khiến cho đứa bé cảm thấy điều đó rất tồi tệ, trẻ có thể xem đó như một gánh nặng và sợ hãi nếu bố mẹ đổ lỗi, la mắng hay thậm chí chửi bới con.

Nếu việc này diễn ra thường xuyên và lâu dài sẽ khiến cho tâm lý của bé bị tổn thương, gây ra những ám ảnh tâm lý khiến trẻ trở nên tự ti, không dám thể hiện mình. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình trưởng thành của bé. Thay vì đổ lỗi cho bé, hãy nhắc nhở nhẹ nhàng và thể hiện tình yêu thương với trẻ để trẻ cảm thấy được an ủi, khích lệ.

Làm theo những gì cha mẹ nói!

Câu nói này nghe như một lời đe dọa với trẻ, nó gạt bỏ hết mọi nhu cầu, mong muốn được độc lập của đứa trẻ. Điều này sẽ khiến cho bé cảm thấy như bé trông xứng đáng được làm bất kỳ điều gì khác ngoài làm theo lời bố mẹ.

Nếu tình trạng này kéo dài, lâu dần sẽ khiến cho bé trở nên phụ thuộc vào bố mẹ, không có khả năng độc lập hoặc sợ phải làm những việc ngược lại với lời nói của bố mẹ. 

Con chơi thể thao rất tệ!

Bố mẹ có thể thay thế từ thể thao bằng bất kỳ một sở thích hay hoạt động nào đó để phê phán trẻ khi thấy trẻ không làm tốt. Tuy nhiên, những câu nói này sẽ khiến cho bé có nhìn nhận sai về những kỹ năng của mình. 

Từ những nhận thức sai lệch đó, những câu nói độc hại của bố mẹ sẽ khiến cho nhiều đưa trẻ từ thích thú dẫn đến chán ghét hoặc sợ hãi khi nhắc đến những hoạt động thể thao. Việc sợ hãi và chán ghét thể thao sẽ làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của trẻ về lâu dài. Bởi thể thao mang đến rất, rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bé choi chưa tốt, hãy dạy cho bé cách suy nghĩ lạc quan, cố gắng trong những lần sau thay vi những câu nói độc hại.

Con là học sinh kém nhất!

những câu nói độc hại

Rất nhiều người thường có xu hướng nhận thức rằng luôn có một người nào đó tốt hơn mình. Trẻ em cũng là những đối tượng không ngoại lệ. Và khi phải nghe những câu nói mang tính chê bai, chối bỏ sự cố gắng từ chính bố mẹ sẽ khiến cho đứa trẻ cảm thấy rằng nó rất tệ. Như một lời khẳng định dành cho những suy nghĩ tiêu cực trong suy nghĩ của trẻ.

Việc bị nhận xét là kém cỏi sẽ khiến cho bé cảm thấy tự ti trước mọi người. Đây là điều làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, quá trình nhận thức và trưởng thành của trẻ. Trẻ sẽ luôn bị ám ảnh bởi suy nghĩ mình là người tệ nhất.

Để nuôi dạy một đứa trẻ đúng cách, các bậc phụ huynh cần quan tâm, tìm hiểu và quan sát sự thay đổi cũng như cảm xúc của trẻ trước khi nói bất cứ điều gì. Nên hạn chế những câu nói độc hại bởi những lời nói đó dù bố mẹ có không cố tình thì cũng sẽ gây ra những tổn thương nhất định đến trẻ.

Hy vọng với một số điều beyeume chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin chi tiết và hữu ích trong việc nuôi dạy trẻ đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.