Những biến chứng nguy hiểm khi mang thai 

Mang thai và sinh nở là một quá trình hạnh phúc của nhiều gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh  những những niềm vui và sự mong chờ, quá trình này, các mẹ bầu vẫn luôn tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm khi mang thai và gây ra tình trạng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Việc trang bị những kiến thức về sức khỏe cho phụ nữ mang thai trong suốt thai kỳ là điều vô cùng cần thiết. Khi có đủ kiến thức về quá trình mang thai và những biến chứng nguy hiểm khi mang thai, các mẹ bầu sẽ chủ động hạn chế được tối đa nguy cơ mắc phải các vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé.

Để giúp cho các mẹ bầu có thêm thông tin, beyeume sẽ liệt kê ra một số những biến chứng nguy hiểm khi mang thai thường gặp và những dấu hiệu nhận biết để các mẹ dễ dàng nhận biết, kịp thời phản ứng trong suốt quá trình mang thai.

Mang thai ngoài tử cung

những biến chứng nguy hiểm khi mang thai

Mang thai ngoài tử cung là một trong những biến chứng nguy hiểm khi mang thai. Mang thai ngoài tử cung là tình trạng mà phôi thai làm tổ bên ngoài tử cung. Một số các vị trí thai đóng bên ngoài tử cung như: Vòi tử cung, buồng trứng, cổ tử cung hay trong ổ bụng. 

Phần lớn các trường hợp mang thai ngoài tử cung sẽ xảy ra ở vị trí vòi tử cung. Tử cung là nơi sẽ nuôi dưỡng, bảo vệ cho thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Chính vì vậy mà khi mang thai ngoài tử cung, thai nhi sẽ hoàn toàn không được bảo vệ. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, thai phát triển bên ngoài tử cung có thể gây ra các trường hợp nguy hiểm đến tính mạng của người mang thai.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung: Khi mang thai ngoài tử cung, mẹ bầu sẽ xuất hiện một số các dấu hiệu như: Âm đạo ra máu, vùng bụng dưới đau thắt, đau lưng, một bên vùng bụng bị căng tức hay đau vùng xương chậu đột ngột…

Khi xuất hiện những triệu chứng kể trên, các mẹ bầu nên đến bệnh viện để thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng và có những cách giải quyết phù hợp nhất.

Sảy thai

những biến chứng nguy hiểm khi mang thai

Sảy thai là tình trạng không giữ được thai nhi trong vòng 20 tuần đầu của thai kỳ. Có đến 20% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng sảy thai, và hầu hết xảy ra trong thời gian mang thai khoảng 12 tuần.

Ngoài một số những nguyên nhân do tác động bên ngoài như vấp ngã, sử dụng thuốc thì nguyên nhân chính của sảy thai trong những tuần đầu tiên là do sự bất thường của nhiễm sắc thể, stress trong quá trình mang thai…

Dấu hiệu khi bị sảy thai: Khi xảy ra tình trạng sảy thai, các mẹ bầu có thể nhận biết qua dấu hiệu như: Bị chảy máu âm đạo, đau bụng dữ dội và bị chuột rút…

Khi xuất hiện những tình trạng kể trên, mẹ bầu nên đến bệnh viện để khám và điều trị một cách kịp thời.

Tiền sản giật

biến chứng nguy hiểm khi mang thai

Một trong số những biến chứng nguy hiểm khi mang thai không thể không kể đến là tình trạng tiền sản giật. 

Đây là tình trạng bệnh lý xuất hiệu với tổ hợp các triệu chứng: Huyết áp tăng cao, lượng protein trong nước tiểu tăng và phù nề. Tình trạng này thường xảy ra vào 3 tháng cuối của thai kỳ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.

Cách phòng ngừa và hạn chế tình trạng tiền sản giật xuất hiện: Để hạn chế tối đa nguy cơ xuất hiện tình trạng tiền sản giật, trong quá trình mang thai cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, không sử dụng chất kích thích, rượu bia hay các loại thức uống có cồn, nghỉ ngơi, thư giãn nhiều để giữ cho tinh thần luôn vui vẻ…

Sinh non

những biến chứng nguy hiểm khi mang thai

Sinh non cũng là một trong những biến chứng nguy hiểm khi mang thai của nhiều sản phụ. Tình trạng sinh non thường xảy ra vào thời điểm thai nhi chưa đủ 37 tuần tuổi. 

Khi sinh non, trẻ sơ sinh thường sẽ phải đối mặt với một số các tình trạng như: Suy hô hấp, thiếu máu, suy dinh dưỡng, giảm thính lực, bệnh võng mạc và có thể xảy ra tình trạng đột tử.

Trên đây là một số những biến chứng nguy hiểm khi mang thai mà beyeume đã tổng hợp và chia sẻ đến với bạn đọc. Việc trang bị đầy đủ kiến thức về quá trình mang thai sẽ giúp cho các mẹ bầu hạn chế được tối đa các trường hợp xấu có thể xảy ra trong suốt thai kỳ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.