Nhau tiền đạo và cách xử lý

Nhau tiền đạo là một trong những biến chứng nguy hiểm đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Nhau thai thường được hình thành ở thân tử cung hoặc ở vùng đáy tử cung. Tuy nhiên, sự thông thường này sẽ đổi thành bất thường khi nhau thai ở vùng đáy che kín hay che một phần cổ tử cung, chắn đường thai nhi đi ra xuống ống dẫn sinh và chào đời theo đường âm đạo.

Các dấu hiệu cho thấy mẹ bầu mắc phải nhau thai tiền đạo

Trong tam cá nguyệt cuối cùng, bà bầu bị xuất huyết âm đạo, máu tươi và không đóng cục, không có đau bụng kèm theo.

Mẹ bầu thường bị xuất huyết âm đạo, việc này lặp đi lặp lại, lần sau xuất huyết nhiều hơn lần trước.

Nguyên nhân của hiện tượng nhau tiền đạo vẫn chưa được xác định rõ. Hiện tượng này có thể xảy ra với bất cứ đối tượng nào nhưng tỉ lệ xảy ra cao nhất là ở phụ nữ đã từng sinh con nhiều lần, đã từng sẩy thai, viêm nhiễm âm đạo hoặc đã từng bị nhau tiền đạo trong lần mang thai trước.

Những ảnh hưởng của nhau tiền đạo đối với sức khỏe mẹ và bé

Nhau tiền đạo thường gây chảy máu âm đạo đối với phụ nữ mang thai. Nếu tình trạng này diễn ra quá nhiều và quá thường xuyên, bà bầu sẽ bị thiếu máu và suy nhược cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể gây nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong vì mất máu quá nhiều.

Đối với em bé, vì bánh nhau chặn ngay cổ tử cung làm cho thai nhi khó quay đầu lên xuống, điều đó có thể làm cho em bé xoay đầu ở ngôi bất thường như ngôi mông hoặc ngôi ngang. Ngôi thai bất thường chắc chắn khiến cho mẹ bầu cần phải phẫu thuật để sinh em bé.

Nếu mẹ bị xuất huyết âm đạo nhiều, mà thai nhi chưa đủ tháng, việc phẫu thuật đưa thai nhi ra ngoài sớm hơn dự định sẽ khiến cho trẻ có nguy cơ bị tử vong cao, hoặc bị suy hô hấp.

Khi có những dấu hiệu bị nhau tiền đạo, mẹ bầu nên làm gì?

Trong thai kỳ, mẹ bầu phát hiện mình có những dấu hiệu của hiện tượng nhau tiền đạo, các mẹ cần phải vào bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời. Cách phổ biến nhất hiện nay để chẩn đoán hiện tượng nhau tiền đạo là siêu âm. Việc siêu âm thường cho kết quả chính xác cao hơn nếu mẹ bầu đã mang thai hơn 20 tuần.

Khi mẹ bầu được chẩn đoán bị mắc phải tình trạng nhau tiền đạo, cần phải thực hiện theo hướng dẫn sau:

Nếu máu âm đạo ra nhiều và ra liên tục, các mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ điều trị, tùy vào mức độ nghiêm trọng của các biến chứng, tình trạng sức khỏe của bà bầu và mức độ phát triển của thai nhi.

Nếu như xuất huyết diễn ra nhiều và thai nhi đã phát triển khá toàn diện, bác sĩ có thể sẽ cho bạn chấm dứt thai kỳ và tiến hành phẫu thuật để đưa em bé ra ngoài. Nếu bạn cần dưỡng thai thêm một thời gian nữa, bạn cần phải nằm nghỉ tuyệt đối, ăn uống bổ dưỡng và tránh vận động mạnh.

Trong trường hợp thai còn nhỏ và mẹ bầu không bị xuất huyết âm đạo, bạn sẽ cần dưỡng thai trong một thời gian dài, nghỉ ngơi hầu hết thời gian, hạn chế đi lại, không đi chơi xa, không vận động mạnh và không quan hệ chăn gối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.