Nên trừng phạt hay kỷ luật trẻ khi làm sai ?

Một khi trẻ đã bước vào độ tuổi hiểu được lời của cha mẹ nói, bắt đầu có bạn bè quanh nhà, hàng xóm hay có suy nghỉ của riêng mình thì chắc chắn một ngày gần đây, trẻ sẽ phạm phải lỗi lầm và bạn sẽ phải giải quyết những hậu quả gây ra của trẻ. 6 – 12 tuổi, là khoảng thời gian trẻ bắt đầu tiếp xúc với môi trường mới tại trường lớp, với những kiến thức vỡ lòng cho đến căn bản, quá trình nuôi dạy con của bạn có sự tiếp sức của thầy cô đồng thời bạn cũng phải cân nhắc lại hành vi, cư xử của mình đối với con trẻ mỗi khi chúng phạm lỗi.

Có nên trừng phạt hay kỷ luật khi trẻ làm sai ?

Đây là câu hỏi của nhiều bậc làm cha mẹ khi đứng trước lỗi lầm của con mình.

Trừng phạt
Có nghĩa là bạn sẽ đánh đòn trẻ. Hành động đánh đòn này thường thấy nhiều ở các gia đình Á Đông truyền thống

Tuy khi giận dữ, cha mẹ thường đánh vào mông của trẻ vì nơi đó sẽ không gây nhiều tổn thương cho trẻ, nhưng nếu mỗi lần trẻ phạm lỗi, cha mẹ lại cứ đánh đòn thì có lẻ 1 tuần lễ đi học ở trường lớp, thậm chí cả ngày chủ nhật trẻ đi chơi cùng các trẻ cùng lứa tuổi ở hàng xóm thì ngày nào cha mẹ cũng phải đánh đòn trẻ vì tính hiếu động của nó. Vì hầu hết tuổi thơ nào của trẻ cũng là “phá làng, phá xóm” khiến cha mẹ nhức đầu.

Nhưng trên thực tế, hành động bạn đánh đòn trẻ chính là phản ứng thái quá do bạn mất bình tĩnh và khả năng kiểm soát chính mình. Đôi khi bạn mất kiềm chế, hành động đánh trẻ sẽ không còn ở vị trí là mông nữa, mà có thể ở mặt trẻ, tay chân của trẻ…điều này thì thật là tệ hại vì có thể làm tổn thương trẻ, hình thành nên khoảng cách xa của bạn và trẻ.

Kỷ luật
Là những hình phạt bạn dành cho trẻ mỗi khi chúng phạm phải sai lầm

Kỷ luật có thể đơn giản là việc phạt trẻ quét nhà, lau nhà, giúp mẹ thu dọn quần áo hoặc bạn có thể áp dụng việc giảm tiền tiêu xài của trẻ trong 1 tuần lễ. Kỷ luật còn là hình thức bắt trẻ phải xin lỗi và thừa nhận lỗi lầm của mình trước sự việc đang xảy ra.

Kỷ luật trẻ khi chỉ tạo cảm giác mang tính cảnh cáo để trẻ lần sau không thể tái phạm lại nữa, mà việc kỷ luật trẻ còn giúp trẻ nhận được bài học giá trị về đạo đức, về tính cách làm người của trẻ đối với người thân trong gia đinh và mọi người xung quanh.

Trẻ em tuy còn đơn thuần, non nớt nhưng lại dễ tổn thương nếu chúng không cảm nhận được sự tôn trọng từ bố mẹ của mình. Do đó, mỗi khi trẻ phạm phải sai lầm, bạn nên nhìn nhận sự việc một cách khách quan, nhanh chóng phân định sự việc rõ ràng và kết luận con trẻ phạm lỗi ở mức độ như thế nào, có quá nghiêm trọng hay không, có ảnh hưởng đến người khác hay không ?…và sau đó quyết định hình phạt kỷ luật hợp tình hợp lý cho trẻ. Tuy bạn làm cha mẹ, có quyền phạt hay không phạt mỗi khi con trẻ làm sai, nhưng những hình phạt, lý do bạn đưa ra phải có tính thuyết phục, trẻ mới “nể phục” và nhận thấy sai lầm của mình đồng thời chấp nhận hình phạt kỷ luật mà bạn đưa ra.

Khi trẻ phạm sai lầm, bạn cần

  • Bình tĩnh điểu chỉnh hơi thở của mình, dứt khoát không nên vội vàng kết luận sự việc.
  • Phải nghe câu chuyện từ nhiều người kể lại, không chỉ đơn thuần nghe lời nói từ người khác, ít nhất bạn phải 1 lần nghe trẻ nói, tường thuật lại sự việc đã qua.
  • Nên đánh giá chuyện theo hướng khách quan, không nên quá chủ quan hay tình cảm, sợ làm mích lòng người khác mà dẫn đến thiệt thòi cho con trẻ, như thế rất dễ làm trẻ bị tổn thương.
  • Nên đánh giá chuyện theo hướng khách quan, không nên quá chủ quan hay tình cảm, sợ làm mích lòng người khác mà dẫn đến thiệt thòi cho con trẻ, như thế rất dễ làm trẻ bị tổn thương.
  • Nếu trẻ thật sự có hành vi quá khích hoặc quá “cố chấp”, cha mẹ nên tìm hiểu xem yêu thương trẻ hơn và tìm cách sửa chữa hành vi của trẻ, tuyệt đối không nên cứ trừng phạt bằng cách la mắng rồi đánh trẻ.

Một khi bạn đã nhớ và có thể thực hiện theo các gợi ý này thì chắc chắn bạn sẽ là cha mẹ tốt của trẻ. Nên nhớ, trẻ em luôn cần được yêu thương, che chở trong vòng tay của cha mẹ và trẻ cần nhận được sự tôn trọng của cha mẹ hơn bất kỳ ai khác. Nuôi dạy con, là mong muốn con được nên người, trưởng thành trong cuộc sống nhưng nuôi dạy con không có nghĩa là cứ luôn thúc ép con trẻ phải giống như thế nào, phải giống như thế kia theo ý của mình mà chỉ nên hướng cho con trẻ hiểu được đâu là điều đúng, đâu là lẽ phải để con trẻ noi theo và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.