Nên tập bơi cho bé khi nào?

Hiện nay, khi trẻ từ 1-3 tuổi là thời điểm lý tưởng được khuyến cáo để cho trẻ học bơi. Cho trẻ học bơi sớm, không chỉ giúp trẻ sớm tiếp xúc với nước, không sợ nước mà còn giúp ngăn ngừa tình trạng trẻ bị chết đuối. Hầu hết trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn toàn kỹ năng vận động của mình, do đó khi dạy cho trẻ học bơi các bậc phụ huynh không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào trẻ, vô tình tạo áp lực cho trẻ. Thay vào đó, hãy tập cho trẻ chơi nhiều trò chơi dưới nước hơn để tăng tỷ lệ sinh tồn dưới nước của trẻ, giúp ích cho trẻ trong những tình huống khẩn cấp.

Tập bơi cho trẻ với các trò chơi dưới nước

  • Bắt đầu tập bơi cho trẻ tại những khu vực cạn, nước nông trước. Tốt nhất chọn mực nước cao vừa tới cổ của trẻ để trẻ có thể đứng vững trên vùng nước nông này. Sau khi trẻ đã quen dần, hãy tập dần cho trẻ có thể ngồi vua đùa hay chơi các trò chơi nhỏ khác với điều kiện đầu của trẻ luôn ở trên mực nước.
  • Cho trẻ ngồi bên hồ bơi và dạy trẻ đá chân trên mặt nước.
  • Đặt các món đồ chơi trên mặt nước nông và khuyến khích trẻ di chuyển đến và chọn những món đồ chơi đó. Hướng dẫn trẻ cách thổi bong bóng trên mặt nước để làm tiền đề cho phương pháp thở khi ở dưới nước có độ sâu hơn.
  • Giữ trẻ trong phạm vi vòng tay của bạn, sau đó cùng chơi trò nín thở với trẻ. Hãy nói cho trẻ hiểu, bạn sẽ bắt đầu đếm từ 1 – 3, sau đó cả bạn và trẻ sẽ nhấn chìm dưới nước trong vài phút, sau đó cùng trồi lên mặt nước. Khi trồi lên, hãy khen trẻ giỏi và cho trẻ biết rằng bạn rất tự hào về trẻ.

Tập bơi cho trẻ với các kỹ năng an toàn

Hổ trợ cho bé tập bơi bằng cách dùng cánh tay nâng bụng và đùi của trẻ, sau đó cho trẻ đối diện mặt với bạn. Khuyến khích trẻ vươn 2 cánh tay và đôi chân của mình ra, khi trẻ đã ở tư thế sẵn sàng, nhắc trẻ thổi bong bóng dưới nước và bắt đầu quạt đôi tay và đôi chân của mình. Khi trẻ cảm thấy thoải mái và hăng sai, khuyến khích và trấn an trẻ chìm trong nước vài giây để tập bơi.

Sau khi trẻ đã hết năng lượng với hoạt động này, hãy đặt đầu trẻ ngã vào vai của bạn, khuyến khích trẻ nhìn vào đôi mắt bạn, hãy trò chuyện, khen ngợi trẻ trong lúc trẻ thư giãn cổ của mình.

Tập lướt cho trẻ bằng cách hướng dẫn trẻ dùng tay của mình đặt lên đầu, đứng cách bạn khoảng cách bằng vài bước chân của người lớn. Sau đó hổ trợ lực cho trẻ lướt về phía mẹ hay bố đang đứng và sẵn sàng chờ đón trẻ. Khi trẻ đã quen và làm chủ được vấn đề này, khuyến khích trẻ đạp chân mạnh trong khi lướt.

Hãy dạy trẻ cách cuộn phao trên mặt nước bằng cách xoay cánh tay trái và chân lên không trung.

Hãy tập cho trẻ nhảy từ trên bờ hồ bơi xuống nước bằng cách bạn xuống nước trước, đứng vững và bắt đầu giữ trẻ ở nách và kéo trẻ xuống nước. Một khi trẻ cảm thấy thoải mái, vui thích với hành động này, hãy thử nó từ vị trí đứng trên bờ hồ và tự nhảy xuống nước. Điều này hoàn toàn có thể giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi khi bị rơi xuống nước một cách bất ngờ.

Hãy dạy trẻ cách đạp nước bằng việc hổ trợ trẻ bám vào thành hồ và tập cho đôi chân của mình có thể linh hoạt vẫy dưới nước. Một khi trẻ đã quen và không còn cảm giác sợ, hãy cho trẻ buông đôi tay đang bám trên thành hồ và thả xuống nước, nhớ nhắc nhở trẻ hãy kết hợp đạp chân dưới nước và quạt đôi tay của mình. Hãy luôn ở bên cạnh để hổ trợ trẻ mỗi khi cần thiết.

Cho trẻ tập bơi luôn là hoạt động cần thiết đề phòng ngừa những tình huống đáng tiếc xảy ra. Ngày nay, tập bơi cho trẻ có thể bắt đầu khi trẻ gần 12 tháng tuổi với chiếc phao hổ trợ dành riêng cho bé. Việc tập bơi ban đầu có thể tiến hành trong bồn tắm của gia đình với động tác đơn giản là tập cho trẻ giữ thăng bằng trong nước với chiếc phao bé xinh. Sau khi bé đã vững vàng, cứng cáp hơn bạn có thể tiến hành việc tập bơi tại không gian hồ bơi lớn hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.