Nên làm gì khi trẻ hay cãi lời người lớn

Khi bước qua giai đoạn bé đi mẫu giáo, chuẩn bị sẵn sàng nhiều đổi mới cho giai đoạn từ 3 – 4 tuổi trẻ em thường có xu hướng cãi lại hoặc từ chối những câu nói hay yêu cầu của bạn nêu ra. Thái độ này của trẻ chỉ đơn giản là thể hiện rõ cảm xúc yêu ghét của mình, thích hay không thích trẻ sẽ có thái độ và hành động rõ ràng, kiên quyết với bố mẹ hơn. Do đó, bạn chớ vội nghỉ rằng trẻ cần phải có tính kỷ luật hơn hay cần phải được uốn nắn lại hơn vì nếu cứ như thế, có thể trẻ sẽ trở nên hư. Hãy cố gắng tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ lại từ chối hay nói không với bạn để tiếp cận với tính cách của trẻ hơn và quá trình nuôi dạy con của bạn cũng dễ dàng và thuận lợi hơn.

Bạn nên làm gì khi trẻ hay cãi lời người lớn

  • Thái độ của bạn khi đối diện với những hành động cãi lại hay những cái lắc đầu từ chối của con trẻ rất là quan trọng. Nếu bạn tỏ rõ sự cương quyết của mình hay tỏ ra giận dữ với hành động của con, trẻ sẽ có 2 thái độ phản ứng khác nhau, 1 là tỏ ra sợ sệt, cảm thấy bị ủy khuất, 2 là trẻ sẽ phản ứng dữ dội hơn. Do đó, thay vì những khẩu ngữ bạn ra lệnh “không được, không nên, dừng ngay…” với con, hãy thay thế bằng những lời nòi mang tính cảnh báo cao để trẻ hiểu rõ hành động đó của mình sẽ gặp phải hậu quả như thế nào như “nóng đó con, đau đó con…”.
  • Hãy xây dựng thêm tình huống hoặc gợi ý thêm cho con trẻ một lựa chọn khác nữa để tránh trường hợp trẻ sẽ phản nói hay lại nói không với bạn. Thường xuyên dẫn trẻ đến nhiều nơi vui chơi khác nhau, tham gia nhiều trò chơi khác nhau để trẻ cảm nhận được hết những niềm vui từ trò chơi mang lại, không nên để trẻ chỉ thích đến 1 nơi hay chơi 1 trò chơi duy nhất
  • Không nên cô lập con trẻ hay quá bao bọc trong vòng tay của bạn, như thế bạn sẽ hạn chế mặt sống tinh thần của con, khiến cho con trẻ không hiểu thêm nhiều kiến thức ngoài đời hay nhận thức được thêm nhiều điều thú vị khác.
  • Dù chưa trưởng thành hay bị ảnh hưởng đến nhiều yếu tố sống khác, song trẻ vẫn thích được đi mua sắm tại những siêu thị hay cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm cho bé và mẹ. Trẻ vẫn thích được ngắm nhìn nhiều món đồ chơi mới lạ và nói cho bố mẹ hay rằng một đứa bạn khác trong lớp cũng có món đồ chơi này. 1 – 2 tiếng là thời gian lý tưởng để bạn cùng trẻ đi dạo vui vẻ và mua sắm. Đây cũng là cách để bạn làm phân tâm trẻ mỗi khi bé con nhà bạn có biểu hiện phản đối hay sắp rơi vào tình huống khiến bạn khó xử.
  • Hãy bỏ qua những lỗi nhỏ nhặt không đáng của trẻ. Nếu như trẻ thích được đi dưới mưa, thích làm vũng nước văng tung tóe trên mặt đường hay chỉ đơn giản là muốn mặc chiếc áo có in hình chú gấu nào đó mà trẻ yêu thích…thì tại sao bạn lại có thể từ chối yêu cầu quá dễ thương này của trẻ.

Ngoài những yêu cầu nêu trên, trong quá trình nuôi dạy con của mỗi bố mẹ, nếu muốn con trẻ của mình luôn cảm nhận được sự quan tâm và yêu thương của bố mẹ không gì ngoài cách bạn trao đổi với con trẻ nhiều hơn, nói chuyện và tâm sự với con trẻ nhiều hơn. Mỗi khi trẻ làm điều đúng, hãy ôm và mỉm cười nói câu khen ngợi với con. Mỗi khi trẻ làm sai, nếu là lỗi nhỏ không đáng, đừng nên vội vàng nóng giận hay nghỉ đến chuyện kỷ luật con trẻ để lần sau không tái phạm. Trẻ con cũng có lòng tự trọng, tự ái và là một cá nhân hoàn toàn độc lập về suy nghỉ, bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu hết được trẻ đang suy nghỉ điều gì trong cái đầu non nớt này.

Do đó, mỗi khi tặng quà hay đưa cho con món đồ chơi mới nào, bạn nên hỏi rõ trẻ xem con có thích không để từ từ hòa nhập vào suy nghỉ của con. Tuyệt đối không nên đặt một thước đo hay ngưỡng cửa nào muốn trẻ phải như thế này, như thế kia hay phải đạt được gì…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.