Mới có thai không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe mẹ và bé?

Giai đoạn đầu khi mang thai, cần có một thực đơn chuẩn cho bà bầu để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Tuy nhiên, cũng có một số loại thực phẩm mà mẹ bầu cần tránh xa để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. Vậy, khi mới có thai không nên ăn gì để tránh gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe sự phát triển của thai nhi? Hãy cùng Beyeume tìm hiểu qua những thông tin sau.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của thai nhi. Chính vì vậy, ngay từ giai đoạn phát hiện mang thai, các mẹ bầu cần thay đổi ngay khẩu phần ăn uống, các loại thực phẩm nạp vào cơ thể cũng như chế độ sinh hoạt hàng ngày để đảm sức khỏe của bé luôn trong tình trạng tốt nhất.

Trong giai đoạn mới mang thai, bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Trong giai đoạn này, cũng có khá nhiều loại thực phẩm mà mẹ không nên sử dụng để tránh gây ra những ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. 

Vậy, mới có thai không nên ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những loại thực phẩm cụ thể để trả lời cho câu hỏi mới có thai không nên ăn gì của nhiều bạn đọc, đặc biệt là những người mới lần đầu tiên làm mẹ và còn nhiều điều bỡ ngỡ.

Mới có thai không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé?

Trong giai đoạn mới có thai, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn những loại thực phẩm dưới đây để tránh những tác động không tốt đối với sức khỏe của cả mẹ và bé.

Rau răm

mới có thai không nên ăn gì

Rau răm là một trong những loại rau thơm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, loại rau này là thứ mẹ bầu nên tránh tuyệt đối trong giai đoạn mới có thai và trong suốt cả thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Đây là loại rau gây ra những cơn co bóp tử cung mạnh ở phụ nữ mang thai, gây ra những cơn đau bụng dữ dội và phần lớn sẽ kiến mẹ bị sảy thai. 

Măng

Mang là loại thực phẩm có chứa hàm lượng độc tính cao và không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, đặc biệt là những người đang trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Trong thành phần của măng có chứa một lượng lớn Cyanide lên đên 230mg/kg măng. 

Khi mẹ bầu ăn măng, hợp chất này sẽ đi vào cơ thể, bị chuyển hóa thành acid Cyanhydric không tốt cho cơ thể của phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, việc ăn măng trong giai đoạn đang mang thai cũng có thể gây ra tình trạng thiếu oxy khiến thai nhi có nguy cơ chết lưu. Như vậy, với câu hỏi mới có thai không nên ăn gì, thì măng là một trong số những loại thực phẩm mẹ bầu cần loại bỏ ngay ra khỏi thực đơn.

Hải sản

khi mới có thai không nên ăn gì

Các loại hải sản như: Tôm, cá, mực hay cua…cũng là những loại thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh sử dụng thường xuyên khi mới có thai và trong cả thai kỳ.

Nguyên nhân bởi các loại hải sản này chứa một hàm lượng thủy ngân khá cao, đặc biệt là các loại hải sản được đông lạnh. Đây là chất rất độc và có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe của bé nếu có thể tích tụ một lượng lớn.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho tình trạng sức khỏe, các mẹ bầu cũng nên sử dụng các loại hải sản tươi với số lượng vừa phải để cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Các loại rau mầm, giá đỗ

Khi mới có thai, mẹ bầu không nên ăn các loại rau mầm hay giá đỗ bởi trong các loại rau mầm và giá đỗ có thể chứa một số loại vi khuẩn có hại làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Vây nên, để đảm bảo sức khỏe, mẹ nên loại bỏ rau mầm và giá đỗ ra khỏi thực đơn từ giai đoạn mới có thai cho đến hết thai kỳ.

Rau ngót

Để trả lời cho câu hỏi mới có thai không nên ăn gì thì rau ngót là cái tên không thể không nhắc đến. 

Trong lá rau ngót có chứa thành phần là papaverin, là một loại chất có trong thành phần của cây thuốc phiện. Khi đi vào cơ thể sẽ gây giãn cơ trơn của mạch máu, làm mềm cổ tử cung và khiến cho tử cung có bóp mạnh, hạ huyết áp. Khi tình trạng này xảy ra có thể khiến mẹ bầu bị động thai, sảy thai.

Chính vì vậy, trong giai đoạn đầu mới mang thai cho đến hết thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn các món ăn có rau ngót.

Khoai tây mọc mầm

những loại thực phẩm không nên ăn khi mới có thai

Một lưu ý nữa cho mẹ bầu khi mới có thai không nên ăn gì chính là khoai tây mọc mầm. 

Lý do cho việc này chính là trong mầm khoai tây có chứa một lượng lớn các độc tố gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Ngoài ra, Chất special và solanin có trong củ khoai tây mọc mầm cũng làm ảnh hưởng đến sự quá trình phát triển của thai nhi mà mẹ bầu cần tránh khi mới có thai trong suốt thai kỳ. 

Trên đây là một số những loại thực phẩm mà mẹ bầu trong giai đoạn đầu không nên ăn. Những thông tin cụ thể trên cũng trả lời cho câu hỏi “mới có thai không nên ăn gì” của nhiều người, đặc biệt là những bà mẹ mới mang thai lần đầu.

Hy vọng, những thông tin Beyeume tìm hiểu, tham khảo, tổng hợp và chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin cần thiết, hữu ích. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.