Mẹo nhỏ trị đau đầu khi mang thai

Đau đầu là một trong những triệu chứng gây khó chịu nhất và thường xuất hiện nhất trong suốt thai kỳ. Khác với một số triệu chứng xuất hiện ở tam cá nguyệt thứ nhất, hoặc những triệu chứng chỉ bắt đầu vào tam cá nguyệt thứ ba, đau đầu có thể “đeo bám” bạn bất cứ lúc nào trong thai kỳ, và có thể xảy ra trong cả tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba.

Đau đầu khi mang thai có thể có hai dạng, đau cả đầu hoặc đau nửa đầu. Cả hai dạng đau đầu này đều không gây nguy hại gì đến thai nhi.

Sự khác biệt giữa đau cả đầu và đau nửa đầu

Đau cả đầu thường ảnh hưởng đến toàn bộ các cạnh của bên đầu, có thể đau nhẹ hoặc đau vừa phải. Triệu chứng này không gây nên bất cứ triệu chứng đi kèm nào, như nôn mửa hoặc buồn nôn.

Đau nửa đầu chỉ là cơn đau tác động vào 1 bên đầu, bên trái hoặc bên phải. Mặc dù chỉ tác động vào nửa đầu, nhưng cơn đau thường rất nghiêm trọng và kèm theo tim đập nhanh. Ngoài ra, đau nửa đầu còn gây nên chứng buồn nôn, ói mửa, khiến bà bầu bị nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Việc vận động thể chất cơ bản như đi bộ và leo cầu thang cũng có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Các nguyên nhân dẫn đến đau đầu khi mang thai

Trong tam cá nguyệt thứ nhất, cơ thể của bạn bỗng dưng tăng hóc môn đột ngột và khiến lượng máu tăng lên. Những thay đổi này có thể gây nên những cơn đau đầu thường xuyên. Ngoài ra, đau đầu có thể bị gây nên bởi căng thẳng, áp lực cuộc sống hoặc do tầm nhìn thay đổi.

Những nguyên nhân khác có thể liên quan tới những vấn đề như thiếu ngủ, hạ đường huyết, thiếu nước.

Việc hạn chế caffeine có thể khiến bạn cảm thấy đau đầu. Nếu bạn có thói quen nạp caffeine trước khi mang thai, và đang hạn chế dần khi mang thai sẽ gây nên cơn đau đầu trong khi cơ thể đang dần thay đổi để thích nghi với sự thay đổi này.

Các biện pháp điều trị đau đầu trong suốt thai kỳ

Cách “giải quyết” những cơn đau đầu này là tránh các tác nhân gây nên bệnh đau đầu, bằng cách thực hiện một số mẹo nhỏ sau đây:

 • Rèn luyện các tư thế thích hợp, đặc biệt là trong suốt thai kỳ thứ ba
 • Nghỉ ngơi đầy đủ và giữ tinh thần thư thái
 • Tập thể dục
 • Ăn uống cân bằng, phân bổ dinh dưỡng cho các bữa ăn một cách đầy đủ
 • Khi bị đau đầu, chườm nóng hoặc chườm lạnh vào vị trí đầu bị đau sẽ khiến bạn cảm thấy ổn hơn.

Trong thời gian mang thai, bạn chỉ mong muốn trị đau đầu bằng các phương pháp tự nhiên để đảm bảo sự an toàn cho thai nhi, đặc biệt là tránh các thuốc như aspirin hoặc ibuprofen. Tuy nhiên, acetaminophen không gây nguy hiểm mẹ và bé, có thể được bác sĩ chỉ định để điều trị bệnh đau đầu khi mang thai.

Một số biện pháp tự nhiên sau đây cũng có tác động hiệu quả trong việc điều trị bệnh đau đầu và đau nửa đầu ở bà bầu.

 • Nếu bạn bị đau đầu do viêm xoang, hãy đặt một miếng chườm nóng quanh mũi và mắt.
 • Nếu cơn đau đầu tăng đến mức căng thẳng, bạn hay chườm lạnh hoặc túi đá ở phần bên dưới cổ. Chườm nóng hoặc chườm lạnh ở các khu vực bị đau, chườm ở mắt hoặc doc theo phần gáy và phía sau cổ là một trong những cách tốt nhất để hạn chế hoặc loại bỏ cơn đau đầu.
 • Duy trì đường huyết bằng cách chia nhỏ bữa ăn, và ăn thường xuyên hơn. Nếu hiện tại bạn đang mang thai và chưa xuất hiện dấu hiệu đau đầu hay đau nửa đầu, cách này sẽ hạn chế bệnh đau đầu trong giai đoạn mang thai sắp tới.
 • Massage đầu và cổ là cách hiệu quả để làm lành bệnh đau đầu.
 • Nghỉ ngơi trong phòng tối, không bật đèn ngủ và tập hít thở sâu.
 • Tắm bồn với nước ấm.
 • Đồng thời, bạn cần tránh xa các loại thực phẩm có nguy cơ gây đau đầu như chocolate, thức uống có cồn, sữa chua, đậu phộng, bánh mì, thịt đã qua bảo quản..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.