Mẹo giúp trẻ vui chơi an toàn

Tham gia các hoạt động ngoài trời mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và khả năng học hỏi của trẻ. Các bé có dịp vận động cơ thể, tìm hiểu thế giới xung quanh và tận hưởng thời gian vui vẻ cùng bố mẹ hoặc bạn bè. Tuy nhiên, sự hiếu động và bất cẩn ở trẻ thường dẫn đến các tai nạn nhỏ, gây thương tích ngoài da.

Các mẹ có thể bảo vệ bé khỏi những tác động bên ngoài, trong khi hào hứng với các hoạt động ngoài trời, bằng các mẹo giúp trẻ vui chơi an toàn sau đây

1. Cháy nắng

Ánh nắng mặt trời mạnh nhất và tác hại đến da nhất vào khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, vì vậy, bạn không nên để bé vui chơi dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian này. Cho bé khu vực có bóng mát dưới tán cây và bôi nhiều kem chống nắng dành cho trẻ em có độ SPF 50+. Nếu bé có làn da trắng, dễ bắt nắng, bạn nên cho bé đội mũi vào những giờ nắng nóng nhất. Đừng quên bôi lại kem chống nắng sau vài giờ hoạt động, đặc biệt khi bé đi bơi ở bể bơi công cộng.

2. Tai nạn khi đi xe đạp

Tập cho bé đi xe đạp là một quá trình khó khăn, bé rất dễ bị chấn thương ngoài da trong quá trình này. Tuy nhiên, để bé một mình đi xe còn khiến cho bố mẹ lo lắng hơn nữa. Để đảm bảo an toàn cho con mình, bạn hãy lưu ý đến các điều sau:

  • Đảm bảo chiếc xe đạp phù hợp với vóc dáng của bé
  • Trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ cho trẻ: nón bảo hiểm, găng tay,
  • Đảm bảo rằng trang phục của bé đủ nổi bật để người lái ô tô có thể nhận ra, và tránh từ xa
  • Hướng dẫn bé ra dấu hiệu và quan sát xung quanh trước khi rẽ trái, phải hoặc băng qua đường.
  • Nhắc nhớ bé không đùa nghịch khi đi xe, không được buông cả hai tay để kiểm soát được tay lái

3. Vui chơi trong khu trò chơi

Trẻ em rất vô tư và luôn cho rằng mình sẽ không bao giờ bị ngã hoặc các tại nạn nhỏ sẽ chừa mình ra. Cộng thêm sự bất cẩn của bé, các tại nạn sẽ dễ dàng xảy ra khi bé đùa giỡn với bạn, đuổi bắt trong sân chơi cả trẻ. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên cho các bé chơi các trò chơi được bọc bằng nguyên liệu mềm để làm giảm tác động của các cú ngã, tránh gây vết thương nghiêm trọng, như bọc nệm, cao su.

Bạn cũng cần theo dõi bé sát sao trong suốt quá trình vui chơi. Với sự theo dõi của bạn, bé sẽ cẩn trọng hơn khi vận động vui chơi. Đặc biệt lưu ý khi bé vui chơi trong khu vực có nhiều trẻ em độ tuổi khác nhau. Cách tốt nhất là tách biệt các bé để tránh gây ra xay xát.

4. Chấn thương do chơi thể thao

Trẻ em yêu thích chơi các môn thể thao, tuy nhiên tính cạnh tranh trong khi thi đấu dễ gây ra những chấn thương cho cơ thể non nớt của bé. Để giảm các chấn thương khi chơi thể thao, bạn nên trang bị cho bé các dụng cụ bảo vệ đầu gối, khuỷu tay và cổ tay. Bạn cũng nên nhắc bé khởi động trước khi chơi thể thao và tập các động tác nhẹ để điều hòa cơ thể khi kết thúc.

5. Côn trùng đốt

Ngoài các chấn thương đã nói trên, việc vui chơi ngoài trời còn có thể khiến bé bị côn trùng đốt, nhất là trong thời tiết ẩm ướt. Để bảo vệ bé khỏi các loại côn trùng, bạn nên bôi thêm một lớp kem chống côn trùng sau khi đã bôi kem chống nắng, và ghi nhớ bôi lại sau mỗi 3 – 4 tiếng đồng hồ. Loại kem chống côn trùng bạn chọn nên chứa ít nhất 20% DETT (thành phần cơ bản được dùng hầu hết trong các loại thuốc chống muỗi).

Bạn cũng không nên cho trẻ chơi trong các khu vực có nhiều bụi rậm và các bụi cỏ mọc cao, đồng thời tăng cường che chắn phần chân và cánh tay để giảm khả năng bị côn trùng cắn.

Dành thời gian để chuẩn bị cho trẻ vui chơi an toàn vào dịp hè sẽ ngăn chặn các tai nạn và chấn thương bất ngờ. Các mẹ hãy lên kế hoạch các hoạt động cho cả gia đình cùng tham gia và có một mùa hè thật vui – khỏe và bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.