Mẹo cai sữa cho bé hiệu quả nhất

Mặc dù sữa mẹ là chất dinh dưỡng vô cùng có ích và phù hợp với trẻ sơ sinh và cho con bú còn mang lại nhiều lợi ích cho mẹ, đến một lúc nào đó bạn vẫn cần phải cho con cai sữa khi cảm thấy đây là lúc thích hợp. Và để đảm bảo quá trình chuyển từ bú nữa mẹ sang bú sữa bình hoàn toàn, bạn sẽ cần đến những mẹo cai sữa cho bé hiệu quả sau đây:

Lựa chọn thời gian cai sữa hoàn hảo

“Khi nào nên cai sữa?” là câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn khi lên kế hoạch cai sữa cho con. Mặc dù từ lúc bé ra đời, bạn đã cho bé uống các loại sữa công thức và bổ sung bữa ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi, nhưng bỏ bú sữa mẹ hoàn toàn thực sự là một việc thử thách cho cả mẹ và bé, đòi hỏi cần lựa thời gian thích hợp.

Sự thật là không có một công thức nào xác định thời gian phù hợp để bỏ bú cho bé. Bạn chỉ cần lựa chọn dựa trên hoàn cảnh hiện tại và sự phát triển của bé. Nếu bạn cần phải ngưng cho con bú để quay lại với công việc, hoặc bạn không còn nhiều thời gian để cho bé bú mỗi vài giờ…bạn cần cai sữa cho bé. Thêm vào đó, nếu em bé có phản ứng tích cực với sữa công thức, hoặc bé có dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm hoặc tỏ ra yêu thích các món ăn dặm (nếu bạn cai sữa cho bé sau khi tập cho bé ăn dặm), bạn biết rằng, đã đến lúc ngưng cho bé bú sữa mẹ để dành cho những chất dinh dưỡng cao hơn từ các thức ăn ngoài.

Lên kế hoạch và cai sữa từ từ

Hãy lên kế hoạch xem bạn sẽ cai sữa cho bé trong bao lâu, và có chiến lược phù hợp như bạn sẽ giảm số lần cho bú trong ngày và thời gian mỗi lần bú như thế nào. Cả bạn và con mình sẽ cảm thấy khó chịu vì sự thay đổi này, vì vậy bạn có thể cần thay đổi một chút cho phù hợp.

Phương pháp cai sữa dần dần được nhiều bà mẹ thực hiện và đánh giá hiệu quả, vì nó giúp các bé làm quen với sự thay thế sữa mẹ bằng các thức uống khác và mẹ cũng không phải chịu đau nhức ngực vì bỏ bú đột ngột.

Thay đổi thói quen trước giờ đi ngủ

Hầu hết các bé thường thích được bú mẹ trước giờ đi ngủ rồi từ từ đi vào giấc ngủ một cách ngon lành. Đối với các bé này, việc bỏ bú sẽ rất khó vì bé thường quấy khóc khủng khiếp vào giờ đi ngủ, và các mẹ phải nhượng bộ. Để việc bỏ bú cho bé được hiệu quả, các mẹ cần thay đổi thói quen trước giờ đi ngủ của con. Trước giờ đi ngủ, hãy tập cho bé bú sữa bình thay vì bú sữa mẹ. Bé ôm bình sữa, ngoan ngoãn bú cho đến khi nhắm mắt ngủ là một hình ảnh vô cùng đáng yêu mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng muốn chứng kiến.

Trong khi cho bé bú sữa bình, bạn có thể nằm cạnh và đọc sách cho bé, hoặc hát cho bé nghe. Tất nhiên mọi việc sẽ không hoàn toàn thuận lợi vì ban đầu bé sẽ khóc rất dữ dội. Bạn nên cho bé làm quen trước bằng cách xen kẽ những ngày bú sữa mẹ và bú sữa bình, đến khi bé quen dần, bạn có thể giảm ngày bú sữa mẹ xuống và sau đó bỏ hoàn toàn.

Tập cho bé làm quen uống sữa từ ly, cốc

Từ lúc bé được 6 tháng tuổi, bạn có tể tập cho bé làm quen uống sữa từ ly và cốc. Mặc dù ban đầu bé sẽ không quen với dòng sữa từ ly và cốc, mọi thứ có thể sẽ rất bẩn và bề bộn, nhưng luyện tập dần sẽ quen.

Khi bé đã quen với uống sữa với ly, cốc, việc bỏ bú sữa mẹ sẽ không quá khó khăn nữa. Trước giờ đi ngủ, bạn cho bé uống một cốc sữa thật no, sau đó, bạn sẽ đọc truyện cho bé nghe hoặc vỗ về bé đi vào giấc ngủ.

Công thức đặc biệt để cai sữa

Công thức sau đây sẽ khiến bé tự động từ chối bú sữa mẹ, nhiều bà mẹ đã thực hiện và chia sẻ công thức này. Bạn có thể thử để xem nó có hiệu quả với em bé nhà mình hay không.

Gọt vỏ một củ tỏi và cắt thành từng lát nhỏ, ngâm tỏi trong một muỗng cà phê dầu ô liu trong vòng vài tiếng đồng hồ. Sau đó, vớt tỏi ra và bôi dầu vào núm vú của bạn.

Mỗi khi em bé đòi bú và ngửi thấy mùi này, bé sẽ từ chối vì mùi hôi của tỏi.. Vào một số thời điểm khác trong ngày, bé vẫn sẽ đòi bú với hy vọng là vú mẹ không còn hôi nữa. Vì vậy, bạn cần bôi dầu lần mỗi ngày và thực hiện liên tục trong vòng 4 ngày. Sau một thời gian bé sẽ không đòi bú sữa mẹ nữa.

Cho bé ăn dặm

Cho bé cai sữa sẽ đòi hỏi bạn kết hợp nhiều mẹo nhỏ khác nhau để thực sự tạo ra hiệu quả. Nếu bạn đang cho bé làm quen bằng cách giảm dần số lần bú mẹ trong ngày và thời gian mỗi lần bú, bạn nên kết hợp cho bé ăn các món ăn dặm.

Vào ban ngày, bạn có thể cho bé ăn thêm các món ăn nhẹ mà bé có thể tự ăn nếu đã đủ lớn. Bổ sung thêm một ít nước ép vào bữa chiều cũng là một cách hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.