Mẹ nên chuẩn bị nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào?

Nhiều mẹ bầu sẽ không biết mình nên chuẩn bị những gì, cần cho con bú với tư thế như thế nào và cho bú bao nhiêu là đủ. Mẹ nên chuẩn bị kỹ lưỡng và toàn diện để có một kỳ nuôi con bằng sữa mẹ thật tốt.

Đối với những bà mẹ mang thai lần đầu, cho con bú có vẻ là một công việc khá khó khăn. Tìm hiểu về việc nuôi con bằng sữa mẹ càng nhiều càng tốt, ngay từ khi trước khi sinh con, như lợi ích của việc cho con bú đối với mẹ và bé, các tư thế cho con bú. Dù bạn có chuẩn bị đầy đủ về kiến thức và tâm lý hay không, cơ thể bạn cũng đã thay đổi về sinh học để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé sắp sinh, vì vậy chuẩn bị toàn diện là cách tốt nhất để bạn có một kì cho con bú khỏe mạnh.

Tìm hiểu về quá trình

Tìm hiểu về quá trình cho con bú, các tư thế đúng giúp cho bạn khởi đầu suôn sẻ hơn. Ngoài ra, tìm hiểu về quá trình cho con bú, bao gồm cả những dấu hiệu và cách kiểm soát sữa tiết ra nhiều từ thứ 3 hoặc thứ 4 sau khi sinh.

Hiểu cơ thể của bạn hơn

Một số người có thể trạng không tốt, ảnh hưởng đến việc cho con bú, như phẫu thuật nâng ngực trước khi mang thai, rối loạn hóc môn hoặc mắc phải buồng trứng đa nang, hoặc ngực không phát triển để phù hợp cho việc cho con bú. Những trường hợp này khiến cho người phụ nữ không thể cho con bú, và bạn có thể điều trị trước khi sinh để có thể nuôi con bằng sữa mẹ theo kế hoạch.

Nhờ đến sự giúp đỡ

Hãy suy nghĩ đến những người phụ nữ thân yêu trong cuộc đời bạn, những người đã từng trải qua thời kỳ cho con bú và nuôi dưỡng em bé. Người đó có thể là mẹ của bạn, mẹ chồng, một người cô, một người dì hoặc một chị bạn thân thiết. Bạn cần họ giúp như thế nào? Bạn sẽ cần họ hướng dẫn cho bạn vào những lần cho bú đầu tiên, hoặc chia sẻ tất tấn tật về cách ăn uống, nuôi dưỡng bản thân và em bé trong thời kỳ cho con bú.

Bạn biết rằng, mình có thể tìm thấy những thông tin về việc cho con bú trong sách báo hay mạng internet. Tuy nhiên, có một người “tư vấn” giàu kinh nghiệm bên cạnh vẫn đem lại cảm giác an tâm hơn cả.

Suy nghĩ về những vật dụng cần mua

Ngoài chuẩn bị về kiến thức và tinh thần, mẹ bầu cần chuẩn bị vật dụng cần thiết khi cho con bú. Mặc dù đó là những vật dụng này không mang tính bắt buộc, chúng có thể làm cho việc nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Bạn sẽ cần đến một vài chiếc áo ngực có kích cỡ lớn hơn bình thường để nâng đỡ và làm thoải mái “vòng 1” đang căng đầy sữa mẹ. Có những loại áo ngực dành riêng cho các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú, với kích thước đa dạng. Tốt nhất là nên mua sắm khi gần đến tuần cuối, khi kích thước ngực của bạn gần giống với lúc sau sinh nhất. Bạn cần chuẩn bị những chiếc áo ngực này từ trước khi sinh vì thời gian sau sinh của bạn dành trọn cho em bé kháu khỉnh nhà mình mất rồi.

Một chiếc gối cho con bú cũng rất có ích trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Với thiết kế đặc biệt để hỗ trợ cho bé trong khi bú, vai và cổ của bạn sẽ không bị mỏi hoặc đau nhức trong suốt quá trình này. Gối giúp thuận tiện hơn trong việc giữ em bé ở vị trí cố định.

Cho dù bạn không định hút sữa thường xuyên, một chiếc máy hút sữa sẽ có công dụng rất quan trọng, đặc biệt là sau 6 tháng – khi bạn bắt đầu quay lại làm việc hoặc đi ra ngoài thường xuyên hơn. Bé ở nhà vẫn được bú sữa mẹ nhờ sữa đã được hút ra bên ngoài. Dụng cụ này không những giúp bạn nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian dài (không cần cai sữa sớm vì công việc), mà còn giúp cho bạn giải quyết tình trạng ứ hoặc tắc sữa, gây nặng hoặc đau nhức ngực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.