Mẹ dạy con gái 10 tuổi những gì?

Nếu con gái của bạn đang chuẩn bị bước sang 10 tuổi – một bước tiến gần đến tuổi thiếu niên, bạn sẽ cảm thấy có rất nhiều điều mới mẻ về cuộc sống rộng lớn này bạn cần nói với con và dạy cho con hiểu.

Trẻ lên 10 tuổi đồng nghĩa với việc bước sang độ tuổi thiếu niên, khi mà bé có nhiều thay đổi về tình trạng cơ thể và nhận thức. Trong giai đoạn chuyển đổi từ độ tuổi thiếu nhi sang thanh thiếu niên, bản thân trẻ sẽ gặp phải nhiều vấn đề khi đối mặt với sự thay đổi quan trọng này. Vai trò của mẹ trong hành trình thay đổi của con gái vô cùng quan trọng.

Nhà có con gái 10 tuổi có nghĩa là mẹ nên chuẩn bị tâm lý để làm “tư vấn viên” cho bé về những thay đổi trong cơ thể. Bạn phải biết cách trò chuyện thoải mái về kích cỡ vòng 1 và cả sự hành kinh. Một phương pháp khác là tặng bé những quyển sách bỏ túi có nội dung liên quan trực tiếp đến những tháng ngày con đang trải qua.

Bạn cũng chỉ cho con thấy những hiểm họa từ các tệ nạn xã hội và dạy con gái nhỏ biết cách phòng tránh. Bài học về các thách thức trong cuộc sống luôn mang ý nghĩa quan trọng, nhằm hình thành nhận thức tự bảo vệ bản thân và cảnh giác với những điều dẫn đến nguy hiểm trong xã hội. Từ chuyện không phải ai cũng đều là người tốt cho đến những tình huống xã hội “khó đỡ”, bạn phải để cho bé con nhà mình nhận thức rõ ràng cũng như tự xây dựng được lòng trắc ẩn. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên khẳng định rằng gia đình luôn là bến đỗ yên bình cho trẻ.

Song song đó, mọi bé gái đều cần phải được dạy về vấn đề tiền bạc và cách chi tiêu khi đi mua sắm. Bạn nên giúp bé biết cách cân bằng giữa việc kiếm tiền và chi tiêu, đồng thời hình thành thói quen tiết kiệm như một cách trân trọng những điều mình tạo ra và chăm lo cho những tình huống xảy ra cho tương lai.

Bài học về dáng vẻ bên ngoài là không thể thiếu. Hãy cho con hiểu rằng bé là cô gái xinh đẹp trong mắt bạn. Con gái mang nét ngây thơ của một đứa trẻ, nhưng cũng đang dần thể hiện nét con gái, mà chẳng mấy năm nữa con sẽ trở thành. Hãy giúp con gái nhận biết cách chăm sóc vẻ đẹp của bản thân và cách chọn trang phục thích hợp trong từng sự kiện. Nhưng điều bạn cần chú ý hơn cả là dạy con gái 10 tuổi ý thức được cái đẹp trong tâm hồn thì quan trọng gấp nhiều lần so với hình thức bên ngoài.

Làm giàu kiến thức của bản thân là một điều quan trọng để hình thành nên một cô gái thông minh và giỏi giang, và đọc sách chính là một trong những cách giúp con làm giàu tri thức. Khuyến khích và truyền cảm hứng để con đọc nhiều sách là điều bạn có thể làm cho con gái mình. Nếu đọc sách là một sở thích của bạn, bạn sẽ cảm thấy hào hứng và vui vẻ khi có người cùng chia sẻ niềm vui đọc sách với mình, và càng đặc biệt hơn khi người đó là cô con gái bé bỏng của bạn.

Điều cuối cùng, nhưng quan trọng nhất, đó là khuyến khích bé vận động, chăm chỉ hoạt động cơ thể. Nặng động và rèn luyện thể thao là những yếu tố không thể thiếu nếu bé muốn giữ nét xinh đẹp, thành tích học tập tốt… Tất cả hoạt động thể thao đều rất bổ ích và cần thiết cho con ở độ tuổi này. Hãy cho con hiểu được sức khỏe tốt là chìa khóa cho tất cả các hoạt động trong cuộc sống. Khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết nếu con muốn thực hiện bất cứ việc gì. Vì vậy, hãy trân trọng sức khỏe của mình bằng cách chăm sóc và bảo vệ nó thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.