Mẹ bổ sung vitamin D khi mang thai, bé có răng chắc khỏe

Một nghiên cứu mới chứng minh rằng, phụ nữ mang thai không được bổ sung vitamin D có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bé khi bé bắt đầu mọc răng đầy đủ và chập chững tập đi.

Chăm sóc sức khỏe bà bầu trong thời gian mang thai là một yếu tố quan trọng, bao gồm nhiều bước như kiểm tra lượng máu cần thiết cho bà bầu, các chất dinh dưỡng nhằm đảm bảo cho thai nhi phát triển. Cách bà bầu chăm sóc sức khỏe của bản thân không chỉ ảnh hưởng đến thai nhi khi còn trong bụng mẹ, mà còn ảnh hưởng đến các bước phát triển của bé khi bé bắt đầu bước sang năm thứ hai.

Bổ sung vitamin D khi mang thai là một việc cần thiết để đảm bảo sự phát triển xương của thai nhi và khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bà bầu được cung cấp vitamin D đầy đủ trong thai kỳ sẽ giúp cho con có hàm răng chắc khỏe, hạn chế bệnh sâu răng khi bé mọc răng đầy đủ. Mặc dù thai nhi không mọc răng trong bụng mẹ, men răng đã bắt đầu phát triển từ trước khi bé ra đời.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 200 phụ nữ mang thai ở các khu vực dân cư thiếu hụt điều kiện kinh tế và so sánh với số lượng răng sâu mà các em bé của họ mắc phải khi bắt đầu lên 2 tuổi. Cách khảo sát được tiến hành như sau: các nhà nghiên cứu sẽ đến phân tích và kiểm tra hàm lượng vitamin D của 200 phụ nữ này vào tam cá nguyệt thứ 2 và tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ. Khi em bé được sinh ra đời, và bước sang 16 tháng tuổi, các nhà nghiên cứu lại tiếp tục khảo sát lần nữa số lượng răng bị sâu ở các bé. Kết quả cho thấy, các bé có mẹ có hàm lượng vitamin D nạp vào thấp, sẽ có số lượng răng sâu nhiều hơn.

Với kết quả trên, bạn có thể thấy vai trò quan trọng của vitamin D đối với cơ thể, và bổ sung vitamin D khi mang thai đầy đủ là một điều không thể thiếu. Hàm lượng vitamin D cần thiết đối với bà bầu là 4000 IU/ngày, và đối với bà mẹ đang cho con bú là 6000 IU/ngày. Một số bác sĩ có thể cho bạn bổ sung vitamin D thông qua viên uống bổ sung. Nhưng cũng có một số bác sĩ e ngại vấn đề này, và khuyên bạn áp dụng phương pháp ăn uống đầy đủ và tự nhiên là tốt nhất. Cách phổ biến để tăng lượng vitamin D nạp vào cơ thể là thường xuyên tắm nắng sáng sớm và ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D.

Ngoài chức năng đảm bảo sức khỏe răng miệng, vitamin D còn giúp ngăn chặn một số bệnh về tự miễn dịch như tiểu đường tuýp 1, viêm thấp khớp… và các bệnh như ung thu, bệnh về lợi, huyết áp…

Một số loại thức ăn chứa nhiều vitamin D

Dầu cá, cá chứa nhiều mỡ, sữa dinh dưỡng, trứng và ngũ cốc là các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D mà cơ thể bạn cần. Bảng hàm lượng vitamin D ứng với mỗi loại thực phẩm sau đây có thể giúp bạn.

Thực phẩm Hàm lượng vitamin D
100 gam cá hồi 360 IU
100 gam cá thu 345 IU
85,5 gam cá ngừ tuna 200 IU
1 muỗng cà phê bơ margarine 98 IU
1 lòng đỏ trứng 20 IU
1 cốc sữa chứa 25 % lượng vitamin mỗi ngày 100 IU
1 cốc nước cam ép, chứa 25% lượng vitamin mỗi ngày 100 IU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.