Mẹ bầu chuẩn bị cho kỳ sinh nở P.2

Ngoài chuẩn bị kiến thức về chuyển dạ, còn rất nhiều thứ mẹ bầu chuẩn bị cho kỳ sinh nở, như nhờ người thân hỗ trợ sau sinh, sắp xếp hành lý cho một vài ngày.

Tìm người giúp đỡ cho giai đoạn sau sinh

Vào những tuần đầu tiên sau sinh, sự hỗ trợ từ người thân rất cần thiết cho các mẹ bầu. Các bà mẹ nên được hỗ trợ và giúp đỡ từ những thành viên khác trong gia đình, hơn là tự mình làm tất tần tật các công việc chăm sóc con và chăm sóc chính mình.

Mẹ bầu chuẩn bị cho kỳ sinh nở đừng quên việc hỏi những người thân hoặc những người họ hàng có thể giúp đỡ bạn. Hãy sắp xếp thời gian nói chuyện và ngỏ lời với họ về tình hình của bạn sau khi sinh con và bạn cần sự hỗ trợ của họ như thế nào.

Người phù hợp nhất với bạn có thể là bà ngoại hay bà nội của bé, người luôn ngóng chờ sự ra đời của cục cưng đáng yêu và không mong đợi gì hơn là có thể ôm ấp, nâng niu bé mỗi ngày. Bà nội, hoặc bà ngoại có thể giúp bạn trông em bé, hoặc nấu ăn, giặt giũ…bất cứ công việc gì để cùng bạn chia sẻ cuộc sống bận rộn hậu sinh con.

Bạn cũng có thể thuê thêm người giúp việc hoặc một vú em để làm công việc này, bạn sẽ có thêm thời gian để chăm sóc cho bé cẩn thận, hoặc cho mình thời gian ngủ bù sau những đêm con quấy khóc.

Biết cách đối phó khi kỳ chuyển dạ bắt đầu

Trước khi những cơn chuyển dạ đầu tiên bắt đầu, bạn cần có kế hoạch cụ thể rằng bạn sẽ gọi điện thoại cho ai, khi nào thì rời đi và đi đâu.

Ngoài ra, ở giai đoạn đầu tiên của kỳ chuyển dạ, tức là lúc cổ tử cung chỉ mới bắt đầu mở từ khoảng 1 – 4 cm, bạn cần biết cách kiểm soát các hoạt động của cơ thể và cách làm giảm đau khi chuyển dạ.

Quyết định người sẽ tham gia vào buổi sinh nở

Đây là một quyết định cá nhân, tùy theo từng mẹ bầu. Một vài mẹ bầu thích một phòng đông đủ người với ông xã, mẹ hoặc mẹ chồng, một vài người bạn…Một số người chỉ thích một số ít người thân có mặt trong buổi sinh con cùng mình.

Bạn cũng nên nói trước với ông xã về việc thông báo với những người thân và bạn bè về việc em bé đáng yêu của bạn đã chào đời. Cuối cùng, hãy lưu ý một điều rằng, mặc dù sự quan tâm của những người thân và bạn bè sẽ cổ vũ cho bạn rất nhiều, nhưng nếu có quá nhiều người đến thăm bạn sau khi sinh con, đó không hẳn là điều tốt. Chuyển dạ là một quá trình khá căng thẳng và tốn nhiều sức lực, bạn cần thời gian nghỉ ngơi và chăm chút cho em bé sơ sinh. Bạn sẽ không thể đảm bảo những điều này nếu như có quá nhiều người đến thăm bạn và em bé.

Chuẩn bị hành lý

Điều cuối cùng bạn có thể lo lắng đến khi bắt đầu chuyển dạ là liệu bạn có chuẩn bị đầy đủ hành lý cho những ngày sẽ ở trong bệnh viện. Để tinh thần ổn định hơn, bạn có thể chuẩn bị hành lý trước ngày dự sinh một vài tuần. Nếu bạn được chỉ định sinh mổ, bạn cần chuẩn bị tìm hiểu bà bầu cần chuẩn bị gì khi sinh mổ.

Dự trữ những thứ cần thiết

Một em bé sơ sinh sẽ cần đến tã giấy hoặc tã vải, khăn mềm và khăn ướt, nôi, sữa công thức và bình sữa cho bé. Mẹ bầu sẽ cần đến miếng lót thấm sữa nếu bắt đầu cho con bú sữa mẹ ngay. Đó là những vật dụng cần thiết cho những ngày hai mẹ con ở bệnh viện.

Bạn không cần quá kỹ lưỡng đến mức đem tất cả những sản phẩm dành cho em bé đến bệnh viện. Có một số thứ bạn có thể đợi đến khi về nhà để sử dụng, tùy vào từng trường hợp.

Cuối cùng, các mẹ bầu hãy chú ý dự trữ những vật dụng cần thiết cho gia đình trước khi sinh con để không phải mất công đến siêu thị hay cửa hàng trong giai đoạn bận rộn này nhé. Một số thứ nằm trong danh sách này đó như thức ăn dự trữ trong bếp, thức ăn đông lạnh, dụng cụ nhà vệ sinh, thuốc, giấy vệ sinh, dầu gội đầu và thậm chí là một vài chiếc quần nhỏ nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.