Massage cho trẻ sơ sinh như thế nào

Các mẹ đều biết bé thường muốn được bế bồng và được mẹ ôm ấp dỗ dành. Bạn chỉ cần để vài giây hoặc vài phút rời xa tay mẹ thì bé sẽ khóc thét lên ngay. Bạn có bao giờ nghĩ đến việc massage toàn thân có thể cho bé cảm giác được yêu chiều mà bạn không cần phải bế bé mỗi giờ, mỗi phút. Cùng Bé Yêu Mẹ tìm hiểu lợi ích của việc massage và cách thực hiện để giúp bé yêu nhà mình thoải mái mỗi ngày nhé.

Lợi ích của việc massage cho trẻ sơ sinh

Massage là một hoạt động đơn giản, không tốn nhiều thời gian nhưng đem lại lợi ích cho cả bé và ba mẹ. Các nghiên cứu y khoa cho thấy, việc massage cho trẻ sơ sinh có thể làm giảm những cơn quấy khóc và nhặng xị của bé, giúp bé thư giãn và ngủ sâu, làm giảm đau bụng hoặc táo bón.

Ba mẹ không cần phải tốn nhiều thời gian, chỉ cần dành 10 – 20 phút để thực hiện những thao tác massage cho bé. Những động tác âu yếm và di chuyển nhịp nhàng là hình thức giao tiếp tuyệt vời giữa trẻ với ba mẹ, tạo nên mối liên kết chặt chẽ.

Massage cho trẻ sơ sinh như thế nào

Thời điểm để massage thư giãn cho trẻ sơ sinh là sau khi bé ngủ trưa, khi thay tã và quần áo hoặc sau khi tắm. Trước khi bắt đầu, bạn nên kiểm tra nhiệt độ trong phòng, đảm bảo căn phòng đủ ấm. Tháo các đồ trang sức phụ kiện trên tay bạn, tránh làm ảnh hưởng làn da của trẻ.

Đặt em bé của bạn nằm ngay ngắn trên chăn, đầu kê trên gối, yên lặng, không quấy khóc.

Bắt đầu

Trước tiên, bạn nhỏ một ít tinh dầu massage hoặc kem dưỡng ẩm vào lòng bàn tay và bôi đều vào lòng bàn chân của bé. Dùng ngón tay từ từ vuốt nhẹ từ gót đến các đầu ngón chân. Lưu ý rằng bạn nên đặt một tay lên người để giữ bé, tay còn lại massage chân. Bên cạnh đó, một vài bé khá nhạy cảm với dầu massage nên bạn cần chú ý những biểu hiện và dấu hiệu trên cơ thể bé để xác nhận bé có dị ứng với tinh dầu hay không, hoặc bạn hãy chọn một loại kem dưỡng ẩm đáng tin cậy dành cho trẻ sơ sinh.
Tiếp tục massage chân của bé bằng cách nắn nhẹ nhàng từ mắt cá chân lên đến đùi và hông. Bạn có thể massage cả hai chân hoặc lần lượt từng chân một. Cầm phần bắp chân của bé và nhẹ nhàng đưa về phía bụng và giữ trong vòng 30 giây để giúp bé “xì hơi” tốt hơn.

Massage phần trên cơ thể

Bắt đầu massage phần trên cơ thể bé bằng cách vuốt nhẹ từ hai bên vai vào giữa ngực, và thực hiện như vậy một vài lần.
Massage cánh tay: vuốt nhẹ từ hai vai xuống phần cánh tay, và liên tục lặp đi lặp lại thao tác này trong vòng 2 – 3 phút. Lưu ý: bạn không được làm vấy dầu massage hay kem dưỡng ẩm vào bàn tay của bé. Nếu vô tình làm dính dầu vào tay con, bạn phải lau sạch ngay lập tức trước tay bé ngậm tay vào miệng.

Massage vùng bụng: Nếu bụng của trẻ mềm, bạn hãy xoa nhẹ theo chiều kim đồng hồ. Đây là vùng nhạy cảm, nếu trẻ không chịu nằm yên, hoặc tỏ vẻ không thích, bạn có thể bỏ qua bước này. Tránh massage phần rốn nếu vết cắt vẫn chưa lành.
Massage cổ: Dùng một tay đỡ đầu và phần thân trên của bé. Dùng ngón cái của tay còn lại đặt vào một bên cổ của bé, dùng ngón trỏ và ngón giữa đặt vào bên còn lại, xoa nhẹ nhàng theo vòng tròn. Lặp đi lặp lại một vài lần.

Massage phần lưng và mặt

Dùng hai ngón tay xoa lần lượt xoa nhẹ phần trán của bé, sau đó, vuốt nhẹ từ giữa trán xuống phía dưới hai bên má theo hình vòng cung. Lặp đi lặp lại thao tác này trong vòng 2 phút.

Dùng hai ngón tay xoa nhẹ da đầu của bé theo những vòng tròn nhỏ giống như bạn đang gội đầu cho bé.

Nếu bé vẫn cảm thấy thoải mái sau khi bạn massage phần trước cơ thể, bạn có thể cho bé nằm sấp và vuốt ve từ đầu đến ngón chân của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.