Mang thai sau 35 tuổi cần biết gì?

Bạn đang quyết định mang thai sau khi tuổi đời đã qua 35. Bạn cũng từng nghe nhiều các bà, các dì đi trước khuyên rằng mang thai khi tuổi ngoài 30 thường ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của em bé và gây khó sinh. Những lời ông bà ngày xưa dạy đều là có căn cứ cả.

Tuổi tác có ảnh hưởng rất nhiều đến việc mang thai khi mà khả năng mang thai giảm thấp, việc nuôi dưỡng thai nhi và sinh ra đời cũng khó khăn, đặc biệt là mang thai sau tuổi 35.

Tuổi tác ảnh hưởng đến sự suy giảm khả năng thụ thai bởi các yếu tố sau:

– Số lượng và chất lượng của trứng suy giảm

– Thay đổi về hóc môn khiến cho sự rụng trứng cũng thay đổi

– Giảm tần suất quan hệ

– Các loại thuốc hoặc tình trạng sử dụng thuốc phụ khoa có thể ảnh hưởng đến sự thụ thai

Mang thai sau 35 tuổi có an toàn hay không?

Mặc dù, y học hiện nay phát triển và có nhiều loại thuốc giúp hỗ trợ phụ nữ ngoài 35 tuổi mang thai, nguy cơ vô sinh và biến chứng trong thai kỳ của nhóm phụ nữ này vẫn cao hơn so với những phụ nữ trẻ tuổi. Nếu bạn quyết định trì hoãn việc mang thai, bạn nên tìm hiểu những biến chứng mình có thể mắc phải để tối thiểu nguy cơ mắc phải và cải thiện cơ hội thụ thai và mang thai khỏe.

Mang thai sau 35 tuổi, nguy cơ em bé mắc các dị tật bẩm sinh có tăng cao không?

Nếu bạn mang thai ngoài 35 tuổi, nguy cơ bạn sinh con mang dị tật bẩm sinh sẽ tăng cao. Nguyên nhân của việc này là sự phân chia bất thường của trứng, dẫn đến những cặp nhiễm sắc thể bất thường. Vì vậy, trẻ em sinh ra có nguy cơ bị mắc hội chứng Down, hoặc hội chứng Edwards.

Mang thai sau 35 tuổi có khiến nguy cơ sẩy thai cao hơn

Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ sảy thai ở phụ nữ ở độ tuổi 20 – 30 là 12 – 15%, và tăng lên 25% đối với phụ nữ ở độ tuổi 40. Sự gia tăng của các cặp nhiễm sắc thể bất thường góp phần làm tăng nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ lớn tuổi.

Những vấn đề nào mà phụ nữ mang thai sau 35 tuổi có thể mắc phải?

Các bệnh mãn tính, như bệnh đái tháo đường, cao huyết áp xảy ra rất phổ biến đối với phụ nữ từ 30 – 40 tuổi. Hãy chắc chắn rằng bạn có sử dụng thuốc để kiểm soát các bệnh này từ trước khi thụ thai cho đến suốt thai kỳ, để hạn chế các nguy cơ sức khỏe do các bệnh này gây ra.

Sinh non/ thai nhi chết trong bụng mẹ trước khi sinh là tình trạng phổ biến đối với phụ nữ ngoài 35 tuổi.

Sinh mổ: những phụ nữ mang thai lần đầu tiên khi ngoài 35 tuổi có nhiều khả năng sẽ cần phẫu thuật để đưa thai nhi ra ngoài.

Làm thế nào để phụ nữ tăng cơ hội thụ thai và sinh con khỏe khi đã ngoài 35 tuổi?

Sống lành mạnh trước và trong thai kỳ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc phải các biến chứng. Bạn hãy tham khảo các lời khuyên sau đây:

  • Bổ sung axit folic trong khẩu phần ăn. Axit folic có vai trò quan trọng đối với phụ nữ đang có kế hoạch mang thai và đang trong thai kỳ. Bạn cần bổ sung 400 microgram axit folic trước và sau khi mang thai bằng các viên thuốc bổ, thêm vào đó, ăn thêm các loại thức ăn tự nhiên chứa nhiều axit folic như các loại rau xanh, đậu khô và trái cây họ cam, quýt.
  • Hạn chế sử dụng caffeine. Bạn không nên nạp vào hơn 200 mg caffeine mỗi ngày, tương đương 2 tách cà phê hòa tan. Caffeine còn có trong chocolate, trà, nước Cola…
  • Duy trì chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và cân bằng. Ăn đa dạng các loại thực phẩm bạn cần. Chọn những loại thực phẩm giàu chất xơ, các loại vitamin và chất khoáng. Sử dụng thêm các viên uống bổ sung vitamin D (khoảng 10 mcg) mỗi ngày.
  • Tập thể dục thường xuyên.
  • Không sử dụng đồ uống có cồn. Đồ uống có cồn gây tác hại nghiêm trọng đến thai nhi.
  • Không hút thuốc.

Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn được chăm sóc tốt trước khi sinh, đặc biệt là giai đoạn đầu thai kỳ. Tám tháng mang thai đầu tiên đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Chăm sóc sức khỏe sớm và cẩn thận sẽ giúp bạn tăng khả năng sinh con khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.