Mang thai lần 2, bà mẹ cần ghi nhớ điều gì?

Mang thai lần 2 là sự kiện vừa có thể khiến nhiều bà mẹ vừa vui sướng, vừa lo lắng. Sau đây là một số vấn đề bạn nên ghi nhớ trước khi quyết định mang thai lần 2.

Chuẩn bị chào đón đứa trẻ đáng yêu lần thứ 2 có thể là một điều đáng mừng và vui sướng của nhiều cặp vợ chồng. Tuy nhiên, không ít bà mẹ sẽ cảm thấy sợ hãi và lo lắng khi nghĩ về điều đó. Các mẹ sợ hãi khi nghĩ sẽ quay lại thời kỳ mang thai nặng nhọc và chăm sóc bé sơ sinh vất vả. Bên cạnh đó, một số mẹ còn lo lắng rằng tình cảm giữa mẹ và em bé thứ nhất, dù không mất đi, sẽ không còn khắng khít, gần gũi. Nguyên nhân là vì bạn sẽ không còn nhiều thời gian để chăm sóc và quan tâm đến em bé thứ nhất, hoặc sự bận rộn dễ dàng khiến bạn nổi cáu với bé.

Tất cả mọi suy nghĩ tiêu cực có thể khiến bạn cảm thấy mệt nhoài và cực kỳ bất an về thai kỳ tiếp theo. Tuy nhiên, hãy nhìn về hướng lạc quan của vấn đề, bạn sẽ thấy tràn trề năng lượng khi mang thai lần 2.

Chắc chắn đã có ai đó nói với mẹ rằng, mang thai lần 2 sẽ khó khăn hơn gấp 2 lần sao với lần đầu tiên. Nhưng có ai đó nói với bạn chưa, rằng khả năng thích nghi với hoàn cảnh của bạn đã tăng lên rất nhiều so với lần đầu tiên. Nếu bạn sinh thường lần đầu tiên, có thể là lần sinh thứ 2 sẽ dễ dàng hơn. Tương tự đối với hàng trăm vấn đề khác, bạn sẽ không cảm thấy gian nan hay khó khăn gì cả. Bạn có thể xử lý được với kinh nghiệm đã-một-lần-làm-mẹ.

Nỗi lo của bà mẹ mang thai lần 2 là sự sứt mẻ tình cảm giữa bạn và em bé đầu lòng. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy mình chỉ “lo bò trắng răng” sau khi em bé thứ 2 chào đời. Một khi bạn để ý đến viễn cảnh có thể xảy ra trong mối quan hệ mẹ – con khi mang thai lần 2, bạn sẽ có những thay đổi cần thiết đối với em bé đầu lòng để bé cảm thấy được an toàn và thương yêu. Trong thời gian bạn mang thai, hãy cho bé biết rằng mình sẽ có thêm một đứa em đáng yêu (nếu bé đã đủ lớn để nhận thức được), dành một vài khoảng thời gian đặc biệt cho bé như dắt con đi dạo chơi, ăn một bữa thịnh soạn dành cho hai người, kể chuyện cho con nghe trước khi bé ngủ và dỗ con thật hiền hòa.

Trong thời gian hồi phục sau khi sinh em bé thứ hai, bạn có thể sẽ nhớ những lúc đùa giỡn với bé. Hãy cố gắng chơi với con bất cứ khi nào bạn có thể, dù chỉ là 15 hay 20 phút. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng thời gian khi em bé thứ hai đang say ngủ để làm rất nhiều việc, trong đó bao gồm việc quan tâm đang đến cô cậu nhóc (có thể) đang “cảm thấy bị bỏ rơi”. Một chút thời gian của riêng hai mẹ con mà lại có công dụng rất hiệu quả.

Điều cuối cùng là vai trò của tình thân. Tình thân là một sợi dây tình cảm thiêng liêng tạo sự liên kết giữa những đứa con của bạn. Khi bạn dành đủ tình yêu thương và quan tâm đến em bé đầu lòng, bé cũng sẽ yêu thương đứa em của mình. Điều này càng đúng khi cả hai đứa con của bạn đều khôn lớn, các con sẽ càng thể hiện tình yêu thương với nhau hơn, đặc biệt là em bé ở vai trò anh hoặc chị. Và cũng chính nhờ tình thân, bạn cũng sẽ phát hiện ra rằng, mình đã hoàn toàn sai khi nghĩ rằng trái tim mình không đủ chỗ để yêu thương thêm một đứa bé nữa. Ấy vậy mà trái tim bạn ngày càng rộng mở hơn mỗi khi một đứa trẻ chào đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.