Luyện cơ chân cho bé biết đi với các bí kíp đơn giản

Cũng giống như các kỹ năng khác, việc bé biết đi ở độ tuổi nào là hoàn toàn khác nhau giữa các bé. Tuy nhiên, thông thường bé sẽ chập chững những bước đầu tiên ở khoảng từ 9-15 tháng tuổi.

Mẹ nên biết những tháng trước đó việc bé tập lẫy hay tập bò để có cách luyện cơ chân cho bé biết đi phù hợp. Dưới đây là một số bí kíp dành cho các bà mẹ:

Luyện cơ chân cho bé biết đi ngay từ khi bé còn tập lẫy

luyện cơ chân cho bé biết đi

Điều này nghe hơi hài hước nhưng thật sự rất cần thiết. Ngay khi bé vài tuần tuổi, mỗi ngày, mẹ hãy cho bé nằm sấp khoảng 30 phút liên tục hoặc ngắt quãng để cơ lưng của bé cứng cáp hơn và hạn chế nguy cơ bé bị móp đầu. Bạn cũng nên nắn chân cho bé đều đặn mỗi ngày một cách nhẹ nhàng để lưu thông khí huyết và cho chân cứng cáp hơn.

Cho bé tập tự lăn mình

Từ 2 đến 6 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu tập lăn mình qua lại. Bạn nên khuyến khích điều này bằng cách đặt đồ chơi trên đầu bé khiến bé phải lật úp người lại để nhìn hoặc lấy món đồ chơi đó.

Giúp bé tập bò

Từ 6 đến 10 tháng tuổi là giai đoạn bé biết bò. Mẹ có thể lợi dụng điều này để đặt một số đồ chơi xa tầm với của bé, bắt bé phải bò và rướn người mới lấy được thứ mình yêu thích. Một lưu ý nhỏ là bạn nên dọn dẹp nhà cửa trước khi cho bé tập bò để tránh gặp phải những va đập không đáng có.

Rèn luyện cơ chân cho bé cứng cáp

luyện cơ chân cho bé

Thêm một cách nữa để luyện cơ chân cho bé biết đi mà các bà mẹ hay làm chính là đỡ người bé và cho bé đứng nhún nhảy trên hai chân mẹ. Khi bé đã cứng cáp hơn, bé có thể bám vịn vào bất cứ đồ đạc nào trong nhà và tự đứng lên để đi lấy món đồ mình ưa thích.

Nếu bé của bạn đã làm được điều này thì việc tự đi sẽ không còn ở xa nữa đâu. Lúc này, bạn hãy luôn bên cạnh để cố vũ và giữ tay cho bé. Bạn cũng có thể vỗ tay ở phía trước để bé chạy đến bên bạn, hoặc cho bé đi từ phía bố qua phía mẹ và ngược lại.

Không nên cho bé dùng xe tập đi

Những lý do khiến bạn không nên cho bé dùng xe tập gồm có: Bé không có khả năng giữ thăng bằng trong không gian, bé không biết cách giữ lưng đứng thẳng khi đi, một số bé không đi bằng bàn chân mà bằng ngón chân có thể tạo ra một số bệnh lý cho bé.

Chuẩn bị giày dép phù hợp cho bé tập đi

luyện cơ chân cho bé biết đi

 

Bạn nên chọn cỡ giày sao cho phía mũi chân và gót chân của bé không bị bó sát. Giày của bé nên được mua vào buổi tối vì lúc này chân bé sẽ to hơn buổi sáng.

Một đôi giày phù hợp sẽ giúp bé dễ dàng và tự tin hơn khi tập đi. Bé sẽ thoải mái và mạnh dạn hơn trong việc tập đi, từ đó giúp cho cơ chân của bé được rèn luyện một cách tốt nhất. Bé sẽ trở nên cứng cáp và khỏe mạnh hơn.

Và điều cuối cùng, nếu bạn đã cố gắng dùng các bí kíp trên để luyện cơ chân cho bé biết đi mà bé vẫn tỏ ra không chịu hợp tác, không hứng thú khi đi thì bạn cũng đừng chán nản nhé!

Bởi vì giai đoạn tập đi của mỗi bé là khác nhau tùy thuộc vào cân nặng, thể trạng và tính cách các bé. Việc cố gắng ép bé đi sớm có thể khiến chân bé bị biến dạng (vòng kiềng). Chúc bạn thành công với các phương pháp luyện tập trên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.