Lợi ích của tinh dầu đối với phụ nữ mang thai

Mang thai là niềm hạnh phúc của phụ nữ. Đúng là như vậy, và chúng ta không cần nhắc đi nhắc lại điều này. Nhưng, đôi khi chúng ta vẫn tự nhắc bản thân như vậy, để trấn an mình, nhất là trong những lúc phiền muộn nhất mà chỉ khi mang thai, phụ nữ chúng ta mới gặp phải.

Chẳng cần suy nghĩ lâu, chúng ta có thể ngay lập tức nghĩ ngay đến những “điều phiền muộn” của phụ nữ mang thai như buồn nôn, ốm nghén, đau nhức cơ thể, lo lắng hay mất ngủ… Những tình trạng này thường xuất hiện vào giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên của thời kỳ mang thai, khiến bà bầu mệt mỏi. Các mẹ bầu thường không thực hiện cách điều trị nào đặc biệt đối với các triệu chứng mang thai, và cũng không điều trị bằng thuốc. Những phương pháp điều trị từ thiên nhiên thường được áp dụng nhiều hơn, một trong số đó là tinh dầu.

Tinh dầu đã được tin dùng từ hàng trăm năm trước để điều trị các vấn đề trong suốt thời gian mang thai, như giảm những cơn đau nhức, giải tỏa lo lắng và chữa mất ngủ.

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là chất lỏng được chiết xuất từ các bộ phận khác nhau của cây, như phần lá, hoa, cành, vỏ của trái cây và vỏ cây. Những tinh chất dầu bên trong giúp bảo vệ cây khỏi sâu bệnh cũng có thể giúp phụ nữ mang thai cảm thấy khỏe hơn, cả về sức khỏe và tinh thần. Tinh dầu được chiết xuất từ các loại cây hay hoa khác nhau sẽ có những công dụng khác nhau. Nhìn chung, lợi ích của tinh dầu là giúp mẹ bầu cảm thấy ổn hơn trong suốt thời kỳ mang thai, làm giảm các triệu chứng khó chịu.

Ốm nghén

Tinh dầu gừng và cây bạch đậu khấu, 2 loại cây cùng họ, có thể giúp hạn chế các cơn buồn nôn, nhờ ngăn chặn cơ quan thụ cảm ở não gây nên chứng ốm nghén ở bà bầu. Kết hợp với bạc hà, những loại tinh dầu này có thể giúp chữa chứng đầy hơi và chướng bụng.

Nhức mỏi

Bạn có thể tinh dầu chanh để massage lòng bàn chân. Điều này cực kỳ tốt cho bà bầu ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, khi thai nhi có những phát triển đáng kể và gây tác động lên các bộ phận bên dưới, nhất là bàn chân. Vì lòng bàn chân có nhiều lỗ chân lông lớn nên tinh dầu rất dễ thấm vào bên trong cơ thể, chỉ sau 30 giây xoa bóp.

Lo lắng và mất ngủ

Hoa oải hương (lavender) là loại tinh dầu đem lại hiệu quả đáng kể trong việc giải tỏa lo lắng, tăng cường thư giãn và giúp cho các bà bầu ngủ ngon hơn. Bạn có thể thấm một ít tinh dầu lên gối, hoặc bôi vào lòng bàn chân (như cách bạn làm khi dùng tinh dầu chanh để massage chân), hoặc xoa lòng bàn tay với một chút tinh dầu và hít vào. Vì mũi được liên kết với hệ limbic, một bộ phận của não nơi cảm xúc và trí nhớ được lưu trữ. Bạn có thể cảm nhận sự thư giãn và thanh thản ngay khi ngửi thấy mùi hương này.

Một số tinh dầu giúp giải tỏa căng thẳng khác như tinh dầu từ gỗ đàn hương, ylang-ylang, hoa chamomile…

Sử dụng tinh dầu như thế nào đúng?

Một số loại tinh dầu không nguyên chất sẽ chứa rất nhiều chất độn tổng hợp, chất hóa học gây hại như chất bảo vệ thực vật và thuốc diệt cỏ. Vì vậy, bạn nên hỏi người bán kĩ trước khi quyết định mình nên mua loại nào, và sử dụng loại nào phù hợp. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ hoặc các bà đỡ lâu năm vì họ cũng là những người có kinh nghiệm sử dụng tinh dầu, và biết được bạn nên chọn loại nào và tránh loại nào.

Ngoài ra, một số tinh dầu có công dụng kích thích chuyển dạ, và bạn tuyệt đối nên tránh những loại tinh dầu này trong giai đoạn đầu mang thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.