Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh đôi đúng cách

Bên cạnh niềm vui khi may mắn có được một lúc hai đứa bé kháu khỉnh giống hệt nhau, chắc hẳn nhiều bậc cha mẹ rất lo lắng khi sinh đôi. Dưới đây là một số kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh đôi để giúp mẹ giảm bớt thời gian và gánh nặng về việc chăm sóc con.

Cho hai bé cùng một thời khóa biểu

cham soc tre sinh doi (1)

Bạn nên tập cho hai bé ăn và ngủ cùng lúc với nhau để tránh tình cảnh bạn phải thức dậy thường xuyên trong đêm chỉ để cho hết đứa này đến đứa khác bú. Nếu một bé tỉnh đòi ăn, bạn hãy đánh thức bé kia dậy để ăn cùng. Việc làm cũng tương tự khi bé ngủ.

Hãy để hai bé có chung một đồng hồ sinh học. Có vậy, mẹ mới có thời gian làm việc nhà và không còn cáu gắt khi phải nuôi một lúc hai đứa trẻ.

Cho hai bé bú cùng nhau

Một trong những kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh đôi tiết kiệm thời gian là cho bé bú cùng một lúc. Bạn có thể kẹp nách một bé, một bé thì nằm ngang trước ngực, hoặc kẹp nách hai bé hai bên khi cho bú. Tuy nhiên, bạn nên thường xuyên đổi bên bú cho mỗi bé để hoạt động nhìn của bé được cân đối cũng như cân bằng lượng sữa tiết ra.

Cho hai bé ngủ cùng nhau

cham soc tre sinh doi (2)

Bạn không nhất thiết phải mua một lúc hai cái cũi. Bọn trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu, an toàn hơn nếu được nằm chung, chạm vào người nhau, thậm chí chúng còn ôm lấy nhau khi ngủ nữa.

Bạn có thể đặt bé vào trong chiếc áo của mình thay vì quấn bằng chăn tã. Mùi thơm của mẹ sẽ khiến bé yên tâm hơn khi ngủ. Bạn cũng không nên để bé ngủ rồi mới đặt xuống nôi/ cũi mà đặt chúng xuống khi chúng đang buồn ngủ gật gù. Đu đưa bé trong khi bé chuẩn bị ngủ cũng tạo thói quen xấu cho hai bé, khiến mẹ rất mất thời gian khi cho cả hai bé ngủ cùng một lúc.

Xem thêm: Chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh

Yêu thương cả hai con bằng nhau

Và điều cuối cùng, cho dù bạn có tìm hiểu các kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh đôi nhiều như thế nào, nhưng việc yêu một trong hai bé nhiều hơn vẫn là điều không nên, dù đôi khi không thể tránh khỏi. Mỗi đứa trẻ có điểm mạnh và điểm yếu, có sở thích và sở ghét riêng.

cham soc tre sinh doi (3)

Đừng để bé thấy cha mẹ có sự so sánh giữa hai đứa, bé sẽ cảm thấy tủi thân vì thiếu thốn tình cảm hơn so với anh chị em của mình. Điều này có thể dẫn tới bé bị một số chấn động tâm lý không tốt cho sự phát triển của bé.

Trẻ sinh đôi thường có tính cách trái ngược nhau; chúng yêu cầu những thứ khác nhau từ bố mẹ, khiến bố mẹ nhiều khi bị điên đầu và nổi cáu. Do đó, việc biết được một số kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh đôi cũng như vài mánh khóe để xử trí khi trẻ quấy khóc, ngang bướng sẽ giúp cha mẹ đỡ tốn công sức hơn rất nhiều trong việc chăm sóc nuôi dạy chúng.

Chú ý đến sức khỏe của cả 2 bé

Những cặp sinh đồi thường quấn quýt với nhau, vi vậy nếu một trong 2 bé mắc bệnh thì nguy cơ bé còn lại mắc bệnh gần như là tuyệt đối. Vì vậy, bố mẹ cần quan tâm, chăm sóc sức khỏe của 2 bé thật cẩn thận để hạn chế tình trạng cả 2 bé đều mắc bệnh. Việc chăm sóc cả 2 bé mắc bệnh cùng một lúc sẽ rất khó khăn cho bố mẹ.

Chúc bạn luôn tìm ra cách giải quyết đúng đắn trong việc chăm sóc hai bé yêu của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.