Không nên khen thưởng trẻ bằng đồ ăn vặt?

Một vấn đề mà chúng ta vẫn thường hay thấy ở trường học hoặc bất cứ môi trường nào dành cho trẻ em, đó là việc trẻ thường được khen ngợi bằng kẹo, bánh hoặc những món tương tự vậy. Đối với nhiều ông bố bà mẹ, việc khen thưởng con bằng đồ ăn vặt thường khiến cho việc sai bảo bé trở nên dễ dàng hơn và bé sẽ thường có biểu hiện ngoan ngoãn hơn.

Mỗi khi bé làm được một việc tốt, bé được tặng một viên kẹo. Khi bé ngoan ngoãn, bé được thưởng cho một cái bánh. Trẻ em cực kỳ thích những món ăn này, và bạn biết cách nắm bắt tâm lý của trẻ rất tốt.

Có nên khen thưởng cho bé bằng thức ăn vặt hay không?

Có thể nói những món quà khen thưởng khi làm được việc tốt sẽ mang lại niềm vui cho trẻ, và phần thưởng là những món ăn vặt ngọt ngào sẽ làm niềm vui được nhân lên gấp bội. Bạn cũng từng là một đứa trẻ, bạn hiểu ý nghĩa của những món quà, những món ăn vặt đối với một đứa trẻ.

 

Bạn sẽ khen thưởng trẻ khi trẻ ngoan và làm giỏi, và xử phạt nếu bé không nghe lời hoặc quá nghịch ngợm. Tuy nhiên, dù bằng cách này hay cách khác, bạn không nên khen thưởng trẻ bằng đồ ăn vặt.

Tại sao lại không chuyển sang khen thưởng bé bằng những hành động hoặc những món quà bổ ích cho việc phát triển trí não, hơn là tặng những món ăn vặt nhiều đường và chất hóa học như vậy?

Vấn đề về tâm lý

Một hành vi sẽ có khả năng lặp lại nhiều hơn nếu hành vi ấy được nhận những “chất kích thích” như lời khen, lời tán thưởng, quà tặng…Như vậy, việc bạn khen thưởng bé sau mỗi lần bé làm một việc tốt sẽ là cách khuyến khích cho hành động diễn ra vào những lần sau. Điều đó sẽ giúp cho việc sai bảo hay dạy dỗ bé tốt hơn, tuy nhiên, không hoàn toàn đúng trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là trong việc học tập và rèn luyện sức khỏe.

Bạn hãy thử nghĩ, việc bạn khen thưởng trẻ khi trẻ học tập tốt hay chăm chỉ luyện tập thể thao (và có thể nói, trẻ đạt được thành tích tốt), chúng ta đang ngăn cản bé tìm thấy sự tự thỏa mãn của chính mình. Cảm xúc thực tế từ bên trong cần đến thật tự nhiên từ việc bé đã hoàn thành nhiệm vụ và học tốt lại bị thay thế bởi những cảm xúc từ yếu tố bên ngoài tác động thay thế, ví dụ như một vài miếng bánh hay những viên kẹo.

Một số nghiên cứu cho thấy những những đứa trẻ có thể thể hiện tệ hơn khi chúng biết trước sẽ được thưởng. Sự sáng tạo cũng bị hạn chế bởi vì trẻ chỉ làm ở mức thấp nhất chúng có thể, vì mục tiêu chỉ dừng ở mức hoàn thành để nhận đươc quà.

Vấn đề sức khỏe

Chúng ta đều biết, kẹo và bánh ngọt không mang lại giá trị dinh dưỡng nào quan trọng, ngoại trừ…rất nhiều đường và màu thực phẩm. Chúng ta có nên cho con ăn quá nhiều đường sau mỗi khi chúng có thành tích học tập tốt hay có thành tích thể thao tiến bộ, để rồi mảng bám kẹo bám đầu trong răng đến mức sâu răng? Tất nhiên là chẳng ba mẹ nào muốn như vậy cả.

Khen thưởng bé bằng những món ăn ngọt có thể khiến cho những món này càng hấp dẫn hơn đối với trẻ và càng ngày càng “lấn át” sở thích ăn uống của bé hơn là những món ăn tốt giàu dinh dưỡng.Trẻ em bản chất rất giỏi tự điều chỉnh khẩu vị, khi bạn cho bé đồ ăn, bé sẽ ăn nhiều hơn thậm chí cả lúc không đói. Điều này có thể gây ra sâu răng hoặc những vấn đề về dinh dưỡng như tăng cân, béo phì.

Vì vậy, chúng ta không nên khen thưởng trẻ bằng đồ ăn vặt – một hành động vô tình mà khiến trẻ thêm yêu thích và “gắn bó” với những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Việc đó thậm chí còn ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ khi chúng đã trưởng thành.

Là cha mẹ, bạn cần mang lại cho con những điều tốt nhất, bằng cách cho bé ăn những món dinh dưỡng và giảm những món ăn vặt đến mức tối thiểu. Bên cạnh đó, bạn sẽ gợi ý tặng bé những hoạt động thú vị hay những món quà bổ ích cho việc vui chơi và học tâp của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.