Không có dấu hiệu rụng trứng có nguy hiểm không?

Câu hỏi

Mình năm nay 30 tuổi. Một vài tháng vừa rồi mình không có dấu hiệu rụng trứng của cơ thể. Đây có phải là một trong những triệu chứng của bệnh vô sinh hay không?

Trả lời

Nếu chỉ qua những gì bạn chia sẻ thì rất khó để nói rằng bạn có đang gặp vấn đề gi ở buồng trứng hay không. Về vấn đề liên quan đến khí hư và dấu hiệu rụng trứng, bạn có thể tham khảo những thông tin sau đây.

khong co dau hieu rung trung (2)

Hiện tượng rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ (khoảng ngày 14) nhưng chu kì kinh nguyệt thường hay thay đổi ở mỗi người nên thời điểm này cũng khác nhau. Hai buồng trứng sẽ thay nhau thực hiện nhiệm vụ vào mỗi tháng. Xác định thời gian rụng trứng sẽ chính xác hơn nếu bạn có chu kì kinh nguyệt đều đặn hàng tháng.

Sự rụng trứng phụ thuộc vào chu kì kinh tiếp theo chứ không phải của chu kì kinh trước. Vào những ngày rụng trứng, âm đạo thường tiết da dịch nhờn để tạo điều kiện cho việc thụ thai. Vì vậy, chị em thường dựa vào dấu hiệu này để nhận biết ngày rụng trứng.

Tuy nhiên, cũng có một số người do đặc điểm cơ địa mà ngay cả khi rụng trứng cũng không có biểu hiện ra dịch âm đạo. Điều này dễ dẫn đến hiểu lầm là mình không rụng trứng.

Đúng như bạn nói, sự rụng trứng đều đặn và chất lượng trứng đóng vai trò quan trọng trong việc thụ thai thành công. Tuy nhiên, chất lượng trứng ở người phụ nữ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân, bao gồm tình trạng sức khỏe thể chất, tinh thần…

khong co dau hieu rung trung (1)

Các yếu tố này ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ mà nội tiết tố lại chi phối toàn bộ quá trình chín và rụng của trứng. Chế độ ăn uống cũng có tác động đến cơ quan sinh sản và hoạt động của buồng trứng.

Nếu bạn để cơ thể bị thiếu dinh dưỡng, các cơ quan này hoạt động sẽ kém đi, giảm hiệu quả sản xuất trứng cũng như chất lượng trứng nên chị em sẽ khó có con.

Bạn đã băn khoăn và thấy mình có biểu hiện khác thường trong vài tháng trở lại đây hay không có dấu hiệu rụng trứng thì bạn nên đi khám phụ khoa để được các bác sĩ kiểm tra, theo dõi và chẩn đoán tình trạng bệnh tốt nhất. Nếu thực sự bạn đang gặp vấn đề với buồng trứng như buồng trứng đa nang thì cần điều trị sớm để tránh lam ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe sinh sản của bản thân.

khong co dau hieu rung trung (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.