Nên đi khám thai lần đầu khi nào và những điều cần chuẩn bị khi đi khám thai

Hỏi : Tôi vừa biết mình có thai khi trễ kinh khoảng 2 ngày vậy lần khám thai đầu khi nào và tôi cần chuẩn bị gì, nên đi khám thai ở đâu thì đáng tin cậy.

Trả lời
Kiểm tra thai lần đầu tiên trước 12 tuần .Trước 12 tuần, thai phụ nên đi kiểm tra thai, điều này rất quan trọng.Bạn nên chuẩn bị cho việc khám thai và nên khám ở bệnh viện đáng tin cậy như Từ Dũ, Hùng Vương …

Nên đi khám thai lần đầu khi nào?

Thông thường, phụ nữ khi hát hiện mình bị chậm kinh thì khả năng mang thai là khá lớn. Chính vì vậy mà rất nhiều người tim đến các cơ sở y tế để thăm khám và có kết quả chắc chắn.

Vậy, với câu hỏi nên khám thai lần đầu khi nào thì câu trả lời chính xác là: Nên khám thai lần đầu ngay khi phát hiện những dấu hiệu mang thai như chậm kinh, ốm nghén…

Ngoài lần đầu khám thai khi phát hiện ra, các mẹ bầu cũng cần thực hiện tham khám thai theo định kỳ được đưa ra dưới đây để hạn chế tối đa những biến chứng có thể gặp khi mang thai:

 • 3 tháng đầu khám thai 1 lần.
 • 3 tháng giữa khám thai 1 lần.
 • Tháng thứ 7,8 mỗi tháng khám 1 lần.
 • Tháng thứ 9: 2 tuần khám 1 lần.
 • 1 tuần cuối trước khi sanh khám 1 lần.

khám thai lần đầu khi nào

Thai phụ cần chuẩn bị gì khi đi khám thai

 • Ngày hôm đó, thai phụ nên đến sớm, vì có rất nhiều thứ cần khám, hơn nữa người đến khám khá đông, nếu đi muộn, sẽ mất thời gian chờ đợi gây mệt mỏi.
 • Khi đi khám, cần mặc quần áo rộng rãi, dễ mặc dễ cởi, không nên mặc váy liền, để ngại ngùng. Tốt nhất nên mặc áo với quần hoặc chân váy, nên đi dép dễ tháo cởi.
 • Khi khám, bác sĩ sẽ hỏi một số câu hỏi, như chu kỳ kinh nguyệt của mẹ, ngày kinh cuối, số lần mang thai, số lần sinh nở số lần sảy thai, tại sao lại sảy, bệnh tiền sử, có bị phẫu thuật hoặc bị dị ứng gì không, ngoài ra còn hỏi độ tuổi và tình hình sức khỏe của bố, bệnh tình của gia tộc hai bên.
 • Các hạng mục khám thai khá thông thường, bao gồm chiều cao, cân nặng, huyết áp, chu vi vòng bụng, vị trí thai, tim thai, nước tiễu, máu, điện tâm đồ… Có một số hạng mục kiểm tra yêu cầu thai phụ không nên ăn uống gì trước khi khám, vì thế thai phụ có thể mang theo đồ ăn, sau khi khám xong nên ăn luôn, tránh bị đói hoặc mệt.
 • Tốt nhất nên theo dõi thai tại cùng một phòng khám, hoặc một bệnh viện vì như vậy bác sĩ sẽ dễ dàng theo sát tình hình của thai phụ
 • Nếu không có vấn đề gì đặc biệt, thai phụ nên khám thai định kỳ và đăng ký sinh ở cùng một bệnh viện, nếu thay đổi nhiều nơi khám, bác sĩ sẽ không hiểu hết tình trạng sức khỏe của bạn, thông tin không được liền mạch, ảnh hưởng đến việc nắm bắt sức khỏe của mẹ và bé. Hơn nữa, khám thai ở trong môi trường mới, cách làm mới của bác sĩ cũng có thể gây áp lực tâm lí cho thai phụ.
 • Quá trình mang thai sẽ trải qua hơn mười lần khám thai, nếu mắc bệnh, thai phụ cần đến bệnh viện kiểm tra thường xuyên hơn, vì thế duy trì mối quan hệ tốt đẹp với bác sĩ, y tá là điều rất quan trọng.

Trên đây là một số những thông tin chi tiết về việc khi nào nên đi khám thai lần đầu, lịch khám thai cu thể theo từng giai đoạn mà Beyeume đã tham khảo, tổng hợp và thông tin đến với bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn đọc, đăc biệt là những người lần đầu tiên mang thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.