Khi nào mẹ nên tập cho bé ngồi bô?

Thời điểm bé có thể tự ngồi bô đi vệ sinh là một trong những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Tập cho bé ngồi bô cũng là một hành trình gian nan mà yếu tố quyết định sự thành công của quá trình này nằm ở thời điểm mẹ lựa chọn để bắt đầu.

Mọi em bé sơ sinh đều trải qua một thời gian dài “bầu bạn” với các thể loại tã trước khi làm quen với việc tự ngồi bô đi vệ sinh. Tập ngồi bô là một cột mốc đáng nhớ trong quá trình phát triển của bé.

Mẹ sẽ cảm thấy vô cùng bối rối trong giai đoạn bắt đầu tập cho bé ngồi bô, nhưng kết quả đạt được vô cùng đáng giá và đôi khi có thể khiến bạn thấy vui chết đi được. Và để bắt đầu hành trình tập cho bé ngồi bô một cách thuận lợi nhất, mẹ hãy theo dõi các dấu hiệu sau đây của bé.

tập cho bé ngồi bô

Những đứa trẻ khỏe mạnh, về mặt thể chất và tinh thần đều bắt đầu quá trình tập ngồi bô vào giai đoạn từ 18 tháng – 3 tuổi, trong khi bé trai thường bắt đầu chậm hơn bé gái một vài tháng. Tuy nhiên, không có một mốc thời gian cụ thể nào xác định thời điểm bắt đầu cho bé, và mẹ cũng có thể không cần tập cho bé ngồi bô nếu bạn không muốn.

Các bé có thể tự bắt chước từ bạn bè mà không cần hướng dẫn gì, miễn là bạn làm rõ cho bé biết rằng bé cần phải làm gì và ở đâu. Mẹ không nên bắt buộc bé tự ngồi bô nếu bé không muốn hoặc chưa sẵn sàng.

Các bé dưới 2 tuổi chưa thể điều khiển được việc đi ngoài vì các cơ kiểm soát bàng quang và ruột già vẫn chưa hoàn thiện. Bắt đầu tập cho bé ngồi bô trước khi bé được 18 tháng tuổi có thể gây nên một số “sự cố” nho nhỏ, mà mẹ có thể dự đoán được. Một khi mẹ cân nhắc đến việc tập cho bé ngồi bô, hãy chú ý đến các dấu hiệu sẵn sàng của bé.

Dấu hiệu bé sẵn sàng về mặt thể chất

khi nào nên tập cho bé ngồi bô

  • Bạn thay tã cho bé ít hơn: Vào khoảng 20 tháng tuổi, nếu bé đã có thể kiểm soát bàng quang của mình, bạn sẽ thấy số lần bạn cần thay tã cho con sẽ giảm đi. Mặc dù mỗi lần thay tã ướt, bạn thấy tã nặng hơn, nhưng thực tế là số lần đi ngoài của bé đã giảm, chỉ tăng về lượng nước tiểu mỗi lần đi ngoài. Tã bé có thể khô ráo trong suốt 1 – 2 tiếng, hoặc bé thức dậy mà không tè trong tã. Đó là dấu hiệu bé đã sẵn sàng để tập ngồi bô.
  • Bé có những biểu hiện rõ ràng cho bạn thấy mình đang muốn đi ngoài: Dù bé muốn “đi nặng” vào thời điểm nào trong ngày, buổi sáng thức dậy, sau khi ăn hay ngay trước khi ngủ, những dấu hiệu mà bé biểu hiện có thể giúp bạn dự đoán được và chuẩn bị bô ngay cho con. Các biểu hiện này thường không phải bằng lời nói mà thông qua các hành động như chui vào một góc, mặt nhăn nhó, càu nhàu.
  • Bé có thể tự cởi đồ: Mẹ có thể để ý bé có những lúc tự mình kéo quần xuống, đó là dấu hiệu cho thấy bé có thể tập ngồi bô. Khi những “dấu hiệu tự nhiên” xuất hiện, bé sẽ nhanh chóng giật quần xuống, hoặc bé gái sẽ lanh lẹ vén váy của mình lên là một biểu hiệu cho thấy bé muốn được “giải tỏa” càng nhanh càng tốt, không thể kiềm nén lâu hơn được.

Dấu hiệu sẵn sàng về nhận thức

Cho bé ngồi bô

  • Bé có thể hiểu được những từ đơn giản khi nói về việc đi vệ sinh và hiểu được những lời mẹ hướng dẫn: dẫn của trẻ. Kiểu hiểu biết liên quan đến nhận thức về những gì bạn đang bảo con làm là rất quan trọng để bé biết cách sử dụng chiếc bô.
  • Cô cậu nhóc trở nên tò mò và muốn được hướng dẫn bằng hình ảnh chân thực: Thay vì chỉ được tưởng tượng những cách hướng dẫn của mẹ trong đầu, bé sẽ muốn được chứng kiến thực tế các “sư phụ” làm như thế nào. Đó là lý do vì sao một số bé cứ đòi theo mẹ vào nhà vệ sinh và chăm chú quan sát xem bạn làm gì, làm như thế nào, để rồi thực hành tương tự với chiếc bô riêng của mình.
  • Bé không thích tã bẩn và muốn thoát khỏi nó càng nhanh càng tốt: Hầu hết các bé sẽ trải qua giai đoạn chán ghét “mớ lộn xộn” trong chính chiếc tã của mình. Bé thường muốn nhanh chóng thoát ra khỏi chiếc tã ẩm ướt để tìm thấy sự khô ráo và thông thoáng dễ chịu. Chắc chắc đó là thời điểm vàng để bạn bắt đầu việc luyện tập cho bé đi bô ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.