Khi nào bé đi mẫu giáo

Chuẩn bị cho bé đi mẫu giáo là một công việc quan trọng. Bố mẹ thường cho con đi mẫu giáo là vì không có thời gian để tự mình chăm sóc con, con đến tuổi thì phải đi học mẫu giáo thay vì chú ý xem con đã thực sự sẵn sàng cho mẫu giáo hay chưa.

Chúng ta sẽ không xác định khi nào bé đi mẫu giáo là sớm hay muộn, mà là bé có sẵn sàng để đi mẫu giáo hay chưa. Nhiều ông bố bà mẹ không thể phán đoán chính xác liệu bé nhà mình đã chuẩn bị tinh thần đầy đủ cho mẫu giáo, vì ba mẹ thường sẽ bị các yếu tố khác làm phân tâm, vì ba mẹ lo lắng cho con, sợ con sẽ bị lạc lõng trong một lớp học quá đông, hoặc ngại rằng bé sẽ không được chăm sóc kĩ lưỡng như ở nhà.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bé đã có thể hòa hợp với môi trường mới ở mẫu giáo.

  • Bé chịu làm theo những hướng dẫn đơn giản: Có thể bạn cảm thấy mình là một bà mẹ may mắn khi con mình chịu lắng nghe và thực hiện theo những chỉ dẫn của bạn. Nhưng cũng có nhiều đứa trẻ không bao giờ cư xử như cách người lớn chỉ dạy. Điều quan trọng đối với một đứa trẻ khi chuẩn bị đi mẫu giáo là có thể thực hiện theo những lời chỉ dẫn hoặc kiểm soát của thầy cô giáo.
  • Có thể ngồi yên một lúc, theo yêu cầu của người lớn. Mặc dù bạn sẽ không bắt bé phải ngồi yên suốt 3 tiếng đồng hồ như đối với học sinh tiểu học, trung học, nhưng có những lúc đòi hỏi bé chịu ngồi yên và tập trung, như khi cô dạy đọc thơ, dạy học hát hay kể chuyện…
  • Biết tự đi vệ sinh: Để đi học mẫu giáo, bé cần phải biết tự đi vệ sinh và kiểm soát được hành động của mình. Nếu bé vẫn cần đến sự giúp đỡ của ba mẹ mỗi lần đi vệ sinh, bạn vẫn chưa thể yên tâm cho bé đi mẫu giáo được. Một lớp học sẽ có rất đông học sinh, và đôi khi các cô giáo sẽ không thể chăm sóc hoặc quản lý tất cả các bé cùng lúc.
    Bé có thể tự mình vận động thể lực tốt: Bé nên có những kỹ năng vận động thể chất cơ bản, như nhảy, chạy, bò, ném bóng, cách cầm kéo và cầm bút chì. Những hoạt động cơ bản này giúp cho bé có thể nhanh chóng tiếp thu và theo kịp những bài học ở lớp.

  • Hòa hợp với các bạn trong lớp: Nếu bé biết cách chia sẻ đồ chơi cùng bạn, hoặc thay phiên nhau chơi, thì đây là một yếu tố lý tưởng cho thấy bé sẵn sàng cho việc đi học mẫu giáo. Tuy nhiên, ba mẹ cũng không nên kỳ vọng quá nhiều, vì đây là một tính cách không phải ai cũng có được. Có người phải mất nhiều thời gian và trải nghiệm mới nhận ra được điều đó.
    Biết tự điều khiển cảm xúc của bản thân: Một đứa trẻ có thể bật khóc nức nở vì một việc không vừa ý mình, nhưng quan trọng hơn hết, bé có thể tự hiểu cảm xúc của mình, và kiểm soát được nó, thay vì hành động như những em bé 2 – 3 tuổi, luôn “đi theo cảm xúc” và có thể khóc vô tư lự.
  • Biểu hiện ham học: Bé không cần phải biểu hiện như một thần đồng – biết giải toán và biết cách đọc chữ, bé chỉ cần thể hiện sự hứng thú và yêu thích đối với những câu chuyện, muốn được nghe kể chuyện, đọc truyện, thích nghe nhạc và đung đưa theo điệu nhạc,…

Trên đây là những đáp án cho câu hỏi “khi nào bé đi mẫu giáo?”. Bé càng hào hứng khi đi học thì càng dễ thích nghi với môi trường học đường mới mẻ dành cho mình. Nếu bạn nhận thấy bé chưa đủ sẵn sàng để đi học mẫu giáo, hãy có “chiến lược” hợp lý, thay vì chỉ giữ bé ở nhà với hy vọng bé sẽ sớm sẵn sàng cho lớp mẫu giáo. Hãy cho trẻ tiếp xúc với nhiều trẻ em cùng lứa tuổi, vui chơi và học hỏi. Trẻ không cần thể hiện như một thiên tài, nhưng bé nhất thiết phải có tinh thần học tập cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.