Khi nào bạn nên được áp dụng phương pháp giục sinh?

Khi cơ thể các bà bầu không thể tự bắt đầu cơ chế chuyển dạ, phương pháp giục sinh sẽ cần được thực hiện để kích thích chuyển dạ. Một số lý do xảy ra khiến bạn cần phải áp dụng phương pháp này, vì cả mẹ và em bé có thể gặp nguy hiểm nếu không được can thiệp kịp thời. Phương pháp giục sinh thường được các bác sĩ thực hiện nhằm thúc đẩy cho quá trình chuyển dạ đến nhanh hơn, xử lý những tình huống như sau.

Vì sao bạn cần áp dụng biện pháp giục sinh để mang thai?

  • Bạn còn cách ngày dự sinh 1 – 2 tuần, nhưng một số dấu hiệu xuất hiện cho thấy, nếu mang thai kéo dài thêm sẽ gây nên nguy hiểm cho thai nhi. Ví dụ như khi nhau thai hoạt động kém hơn và không hiệu quả trong việc vận chuyển chất dinh dưỡng từ bé sang mẹ, làm tăng nguy cơ thai chết lưu hoặc các vấn đề nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh.

  • Khi nước ối đã vỡ, nhưng cơn chuyển dạ vẫn chưa đến, bạn cần được giục sinh ngay để giảm nguy cơ lây nhiễm từ dạ con qua cơ thể bé, đặc biệt là khi màng ối bị rách.
  • Kết quả kiểm tra cho thấy nhau thai không còn hoạt động đúng chức năng, ví dụ như bạn có quá ít nước ối hoặc bé không tăng trưởng đúng quá trình.
  • Bạn mắc phải chứng tiền sản giật trong thời gian mang thai có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ, và hạn chế máu và chất dinh dưỡng truyền sang cho bé.
  • Bạn mắc phải bệnh mãn tính hoặc cấp tính như bệnh cao huyết áp, tiểu đường hoặc bệnh về thận. Những bệnh này đe dọa đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Những phương pháp giục sinh thường được áp dụng

Phương pháp giục sinh được lựa chọn tùy thuộc vào độ mở của cổ tử cung vào lúc đó. Nếu cổ tử cung vẫn chưa bắt đầu mềm, mỏng dần và mở ra, điều đó có nghĩa là thai vẫn chưa “chín”, tức là bạn vẫn chưa sẵn sàng để chuyển dạ.

Một số biện pháp giục sinh sẽ được áp dụng để mở cổ tử cung của bạn, kích thích

Dùng thuốc chứa prostaglandins: Trong trường hợp cổ tử cung của bạn vẫn chưa mở ra, các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc chứa prostagandins. Viên thuốc chứa prostagandins sẽ được đưa vào cơ thể qua đường âm đạo. Thuốc prostagandins sẽ giúp cổ tử cung “chín muồi” và kích thích các cơn gò tử cung.

Bấm vỡ màng ối: Nếu cổ tử cung bạn mở đã một ra vài centimet, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị để làm vỡ ối trước khi màng ối bị vỡ do các cơn gò tử cung, và phương pháp này cũng khiến bà bầu ít bị đau khi vỡ ối hơn các chuyển dạ tự nhiên. Thông thường, sau khi đã thực hiện phương pháp chọc màn ối, các bác sĩ sẽ làm mọi cách để đảm bảo rằng bạn sẽ sinh con trong vòng 12 – 24 tiếp theo, vì đợi càng lâu thì nguy cơ viêm nhiễm của mẹ và bé càng lớn.

Nếu prostaglandins chỉ làm mở cổ tử cung và chọc vỡ màng ối mà không làm xuất hiện nhiều cơn gò tử cung hoặc dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ sẽ tiêm cho bạn một loại thuốc có tên gọi là Pitocin, một loại thuốc chứa hóc môn oxytocin. Oxytocin sẽ có công dụng thúc đầy quá trình chuyển dạ và tăng tần suất các cơn gò tử cung cao hơn.

Dùng ống thông tiểu Foley: thay vì sử dụng thuốc để làm cổ tử cung “chín” và mở rộng ra, bác sĩ sản khoa có thể sử dụng ống thông tiểu, với phần bong bóng rất nhỏ và dẹt, để đưa vào đoạn cuối của cổ tử cung. Khi bong bóng nhỏ này tiếp xúc với nước và phồng lên, bong bóng sẽ gây áp lực lên cổ tử cung của bạn và kích thích cơ thể tiết ra prostaglandins. Prostaglandins sẽ kích thích cổ tử cung mềm dần và mở rộng ra. Khi cổ tử cung bắt đầu giãn ra, quả bóng sẽ được xả nước và ống thông cũng sẽ được lấy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.