Khi nào bạn có khả năng thụ thai cao nhất?

Thụ thai là một quá trình tự nhiên diễn ra khi tinh trùng xâm nhập vào trứng. Tuy nhiên, để việc thụ thai diễn ra một cách hiệu quả nhất, bạn cần thực hiện một số “thủ thuật” nho nhỏ và biết chọn thời điểm mình có khả năng thụ thai cao nhất.

Bạn có thể dự đoán thời điểm mà bạn có khả năng thụ thai cao nhất – ngày rụng trứng – bằng các biểu hiện của cơ thể. Bác sĩ có thể nói cho bạn biết thời điểm ấy là khi nào, nhưng bạn cũng có thể lắng nghe những thay đổi của cảm xúc và cơ thể mình. Hãy chú ý đến các thay đổi sau đây

Sự thay đổi của dịch âm đạo

Dịch âm đạo của phụ nữ thông thường sẽ có màu trắng, hơi đục. Mỗi ngày dịch âm đạo không tiết ra quá nhiều, hoặc có khi sẽ không xuất hiện. Gần đến ngày rụng trứng, hóc môn estrogen gia tăng khiến cho dịch âm mỏng, trong hơn, và tiết ra nhiều hơn.

Khi trứng rụng thì bạn sẽ cảm thấy chất nhầy trở nên đặc, có màu trắng đục hơn ngày bình thường, và có thể kết keo dính chặt trên ngón tay hoặc dính trên quần lót.

Vì vậy, vào một ngày nào đó trong tháng, bạn bỗng dưng cảm thấy vùng âm đạo ẩm ướt hơn bình thường, đó là dấu hiệu nhận biết bạn đang trong những ngày “màu mỡ”. Sự ẩm ướt này không những là do dịch âm đạo mà còn do chất nhầy ở cổ tử cung tiết ra, đóng vai trò là chất bôi trơn cho cuộc ân ái dễ dàng hơn.

Nhạy cảm với mùi hương

Nếu đột nhiên bạn cảm thấy khứu giác của mình trở nên thính hơn, như bạn nhanh chóng gửi thấy mùi đồ ăn trong bếp trước người khác, mùi hôi trong (trong khi những thành viên khác không ngửi thấy)… hãy cân nhắc xem, hôm ấy có thể là ngày rụng trứng của bạn.

Vào nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, khứu giác của phụ nữ thường nhạy cảm hơn và có thể nhạy cảm với mùi hương của người khác giới, cụ thể là bị thu hút bởi mùi hương được tạo ra bởi hóc môn pheromone androstenone.

Người phụ nữ trở nên quyến rũ hơn

Đến gần ngày rụng trứng, người phụ nữ thường trở nên quyến rũ hơn trong mắt người đàn ông của mình. Một số bộ phận cơ thể sẽ có chút thay đổi như da dẻ mịn màng hơn, môi căng mọng…Không những như vậy, ham muốn tình dục cũng tăng cao hơn. Những yếu tố này góp phần không nhỏ trong khi quan hệ chăn gối và đóng vai trò như một chất xúc tác cho quá trình thụ thai trở nên hiệu quả hơn.

Ngực nhạy cảm

Khi trứng rụng, lượng hóc môn progesterone tăng lên cao. Hóc môn này không những làm cho nhiệt độ cơ thể của bạn cao hơn một chút mà còn khiến cho ngực căng và nhạy cảm hơn. Bạn sẽ cảm thấy sự căng và nhức của ngực vào thời điểm rụng trứng giống với những ngày kinh nguyệt.

Chướng bụng hoặc đau bụng dưới

Bạn có bao giờ để ý thấy phần bụng dưới căng và trông lớn hơn bình thường, hoặc cảm thấy quần jeans bỗng trở nên chật hơn mọi khi? Vào khoảng thời gian gần rụng trứng, bạn có thể nhận thấy dấu hiệu này. Hóc môn là nguyên nhân cho sự thay đổi này.

Khoảng 20% phụ nữ sẽ cảm thấy đau bụng dưới vào ngày rụng trứng, gọi là mittelschmerz. Hiện tượng đau bụng dưới là do khi trứng được phóng ra khỏi các nang buồng trứng và cả khi trứng di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.