Khả năng nắm, giữ đồ vật của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh là danh từ chung để nói về những bé từ 0 – 12 tháng tuổi, thường trong độ tuổi này những người làm mẹ luôn tất bật với giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, sau đó đến giai đoạn ăn dặm. Chỉ 2 khâu đó thôi đã khiến cho mẹ phải hao tâm và lao lực rất nhiều và dễ quên đi sự phát triển các kỹ năng của bé. Đừng vội nghỉ rằng giai đoạn này trẻ còn quá nhỏ, chưa phát triển kỹ năng được nhiều. Bạn chớ quên hiện nay xuất hiện rất nhiều thần đồng nhí với sự phát triển toàn vẹn vê đầu óc chẳng thua gì người lớn như chúng ta. Dù không được như một thần đồng, nhưng nếu bạn chăm sóc tốt và đầy đủ, bé sẽ phát triển nhanh, thông minh và càng đáng yêu hơn, đây chính là động lực để bạn vượt qua khó khăn và quên đi những mệt mỏi, lo toan của mình.

Bạn hãy để ý, trong tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh thường nắm ngón tay của mình thành cuộn tay nhỏ đáng yêu xinh xắn. Chẳng bao lâu sau, trẻ sẽ tự nhận thức được rằng những ngón tay này sẽ hữu ích đối với mình biết bao, nó có thể giúp bé khám phá cả thế giới, và theo tự nhiên trẻ thường đưa tay vào miệng của mình. Từ sự thay đổi này, bé sẽ bắt đầu phát triển kỹ năng ngón tay của mình qua những hành động như cào, nắm bắt, với tay ra…

4 tháng tuổi là khoảng thời gian trẻ sẽ phát triển khả năng kéo, giữ đồ vật của mình từ những phản xạ tự nhiên
Hãy để ý và giúp bé phát triển kỹ năng này tốt hơn với những món đồ chơi thông minh dành cho trí tuệ của bé. Đừng quên rằng mỗi em bé phát triển kỹ năng theo một tốc độ khác nhau hoàn toàn với tốc độ riêng của mình, chớ vội vàng hay có suy nghỉ áp đặt trẻ phải phát triển được như thế này, hay được như thế kia, hãy để sự phát triển này tuân theo lẻ tự nhiên.

3 tháng tuổi: bé đã có thể nắm bắt đồ chơi bằng những đầu ngón tay cử động khá linh hoạt của mình.

4 tháng tuổi: em bé của bạn đã có thêm khả năng tiếp cận đối tượng khiến bé bị thu hút, nếu đồ vật đó được đưa đến gần và nằm trong lòng tay, bé sẽ ra sức giữ chặt món đồ yêu thích của mình.

5 tháng tuổi: bé đã có khả năng giữ chặt được đối tượng hay đồ vật giữa 2 lòng bàn tay của mình với kích thích nho nhỏ như quả bóng nhựa tròn chẳng hạn.

6 tháng tuổi: bé có thể dùng ngón tay của mình cào những vật nho nhỏ khiến bé bị thu hút, chẳng hạn như quả nho khô. Do đó, vào những giờ cho bé chơi, hãy đặt bé an toàn trong một phạm vi đủ rộng và không nên có những vật nhọn nguy hiểm còn sót lại, vì nó có thể gây thương tích cho trẻ.

7 tháng tuổi: bé đã có khả năng với tay lấy hay đòi món đồ chơi từ trong tay của bạn hay tay của người khác.

8 tháng tuổi: bé đã có thể điều khiển các ngón tay theo ý muốn của mình bằng hành động nhặt quả bóng lên chẳng hạn.

9 tháng tuổi: bé đã có thể vẫy tay chào mọi người theo lời mẹ bảo hoặc chơi trò vỗ tay một cách thích thú mỗi khi mẹ khuyến khích bé biểu diễn cho mọi người xem.

10 tháng tuổi: bàn tay của bé đã khá vững, phản xạ đã khá hơn và chuẩn hơn rất nhiều, thậm chí bé có thể dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ chặt món đồ chơi yêu thích của mình.

11 tháng tuổi: trong giai đoạn này bé đã có thể hoàn thiện các động tác của mình một cách vững chắc như nắm, kéo, giữ, cào, véo, vẫy tay, vỗ tay…

Hiểu được những giai đoạn phát triển này của con, bạn có thể giúp bé phát triển một cách tự nhiên và vững chắc bằng cách hổ trợ thêm cho con những món đồ chơi thông minh để khuyến khích các kỹ năng của ngón tay được phát triển nhanh hơn và thành thạo hơn.

Các khối gỗ, nhựa hay vải với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau là những công cụ học tập tuyệt vời ở độ tuổi này cho bé. Giúp bé có khả năng nhận dạng đồ vật qua màu sắc yêu thích, dẫn đến hành động chọn lựa, nắm và giữ lấy đồ vật mà mình cần. Mặc dù bé chưa có khả năng sắp xếp hay ráp hình cho các khối màu nhưng bé vẫn thích thú nghe bạn nói và hướng dẫn cách chơi.

Búp bê, thú nhồi bông là những món đồ chơi giúp bé tăng khả năng nắm giữ đồ vật của mình. Thức ăn cầm tay được bạn cắt nhỏ như yến mạch, khối pho mát giúp bé vừa tăng khả năng ăn thô của mình và học cách sử dụng những ngón tay để giữ chặt đồ ăn.

Một người thực hành tốt ngoài kiến thức của bản thân mà họ có được áp dụng vào thực tế thì người hướng dẫn cũng chiếm vai trò chủ đạo quan trọng không kém. Giữa bạn và bé cũng giống như thế, nếu bạn không hướng dẫn tốt cho bé thì kỹ năng của bé phát triển có thể không hoàn thiện được. Tuy nhiên, nếu bé đã 10 tháng tuổi mà khả năng giữ vật của mình bằng những ngón tay vẫn chưa được chắc thì cũng không là vấn đề quá to tát khiến bạn lo lắng. Bạn nên nhớ, trẻ sơ sinh cần được sự quan tâm và chăm sóc tốt, do đó sự hướng dẫn cho bé cũng phải xuất phát từ tình yêu thương chứ không chỉ là nhiệm vụ hay bổn phận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.