Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách

Đối với trẻ từ 3 tuổi trở đi, việc đánh răng trở thành một công việc vô cùng quan trọng để giữ hàm răng luôn khỏe mạnh và trắng đẹp. Các bệnh về răng miệng có thể gây nên các tổn thương đến hệ thần kinh cho trẻ và cảm giác vô cùng khó chịu. Chăm sóc răng miệng và đánh răng đúng cách sẽ giúp cho bé có một hàm răng khỏe mạnh.

Từ 5 tuổi trở đi, bé sẽ không cần bạn theo sát trong mỗi sinh hoạt cá nhân nữa, mà thường sẽ thích tự mình làm. Trước khi bạn để bé tự thân vận động trong việc vệ sinh răng miệng mỗi ngày, bạn cần hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách, theo những chỉ dẫn sau.

Chọn cho bé bàn chải và kem đánh răng phù hợp

Răng và nướu của bé vẫn còn khá yếu và nhạy cảm. Bạn nên chọn cho bé một bàn chải nhỏ,đầu tròn và có lông mềm. Bạn nên thay bàn chải cho trẻ sau 3 tháng thậm chí nếu bàn chải vẫn chưa bị sờn lông, hoặc thay ngay khi lông bàn chải đã cũ và sờn, dù là trước thời gian 3 tháng.

Kem đánh răng mà bé có thể sử dụng tuyệt đối phải là loại kem đánh răng dành cho trẻ em với lượng flour ít. Flour có tác động không tốt đến trẻ nhỏ, vì có thể gây loãng xương và chứng “nhiễm flour trên răng” gây mất thẩm mỹ của hàm răng trẻ.

Đánh răng đúng cách là như thế nào?

Ba mẹ cần luyện tập cho bé đánh răng đúng cách trước khi thực sự có thể để bé tự đánh răng một mình.

Các bước đánh răng như sau:

– Bề mặt vùng răng cửa: di chuyển bàn chải ở vùng răng cửa theo vòng tròn, để làm sạch bề mặt răng.
– Bề mặt hai vùng răng hai hàm: Tiếp theo, đưa bàn chải qua hai bên, tiếp tục đánh theo chiều hình tròn để làm sạch bề mặt răng hai bên hàm
– Mặt răng trong: nghiêng bàn chải đánh răng để đánh mặt trong của răng.
– Đánh nhẹ nhàng các vùng xung quanh các đường viên nướu của mỗi răng.

Dùng thêm chỉ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ vi khuẩn ở những khe nhỏ giữa hai chiếc răng và ở những vị trí khác mà bàn chải không thể chạm tới.

Bạn có thể vệ sinh bằng chỉ nha khoa trước, sau đó cho bé đánh răng, hoặc ngược lại.

Những điều cần chú ý khi chăm sóc răng miệng cho con

Tập cho con tính tự giác với việc vệ sinh răng miệng: Vào thời gian đầu, bé sẽ tỏ ra hứng thú với những hoạt động mới, và cũng tương tự như việc đánh răng, bé sẽ vui vẻ thực hiện mỗi ngày. Nhưng càng dần về sau, tính ham chơi và cả thèm chóng chán sẽ khiến bé lười và lơ là với việc đánh răng và giữ vệ sinh răng miệng. Những lúc này, bạn cần giáo dục cho con biết tầm quan trọng của một hàm răng khỏe đẹp bằng cách cho bé xem các bộ phim hoặc những đoạn video kêu gọi chăm sóc răng miệng. Cho bé biết được sự cần thiết của việc chăm sóc răng sẽ giúp nâng cao tính tự giác của bé, và có tác dụng đối với hành động thực tế.

Làm gương cho con: Bé sẽ không bao giờ nghe lời nếu bạn không phải là một tấm gương tốt để bé noi theo. Bạn có thể chứng minh mình là một ông bố bà mẹ rất coi trọng vai trò của một hàm răng khỏe đẹp, và luôn thực hiện chăm sóc răng rất tốt. Hãy rủ bé cùng đi đánh răng trước khi đi ngủ vào mỗi buổi tối, hoặc sau mỗi bữa ăn. Đồng thời, hãy cùng con đi đến nha sĩ định kỳ để duy trì sức khỏe răng miệng.

Theo sát hoạt động của trẻ: Dù để trẻ tự thân vận động, đôi khi bạn vẫn cần chú ý quan sát xem thái độ của trẻ đối với việc giữ vệ sinh răng miệng. Hãy xem bé có hứng thú với việc này không, có thực hiện một cách đàng hoàng theo hướng dẫn của bạn không hay làm một cách sơ sài. Nếu bé làm sai, hoặc sơ sài, bạn hãy hướng dẫn và khuyên bảo bé nhẹ nhàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.