Hỏi – đáp: tập đi cho bé

Câu hỏi

Con tôi đã được 15 tháng tuổi. Đáng lẽ trong giai đoạn này, bé đã có thể tự đi chập chững được rồi, nhưng bé vẫn đang trong tình trạng vịn vào các đồ vật khác để đi, và có thể đi rất nhanh. Nếu để tay bé ra khỏi các đồ vật thì bé chỉ có thể đứng chững chứ không chịu bước đi. Nguyên nhân của việc này là gì? Làm sao tôi có thể tập đi cho bé được?

Mẹ của Nấm

Trả lời

Xin chào mẹ Nấm. Tình trạng tập đi cho bé Nấm nhà bạn khá phổ biến, và hầu như diễn ra hầu hết trong số các trẻ 15 – 17 tháng tuổi.

Nếu như trước đây bé không gặp phải trường hợp tập đi và té ngã dẫn đến sợ hãi và ngại tập đi, việc này hoàn toàn không phải do bé nhát gan. Nguyên nhân của việc này là do bé chưa cảm thấy mình có thể tự đi một mình mà không có sự hỗ trợ của ba mẹ hay các đồ vật. Điều này phụ thuộc nhiều vào tính cách của các bé, nhiều trẻ cẩn trọng đến mức sẽ không chịu đi cho đến khi chắc chắn là mình sẽ làm tốt việc này. Thời gian để một đứa trẻ bình thường có thể tự bước đi là trước 18 tháng tuổi, nếu bé vẫn trong độ tuổi này, bạn không nên quá lo lắng.

Bên cạnh đó, việc bé nhờ vào các đồ vật khác để bước đi không phải là điều xấu, trẻ biết luyện tập kết hợp sức mạnh cơ thể và sức mạnh của tay chân để giữ thăng bằng, biết điều chỉnh sức lực phù hợp để giữ thăng bằng.

Để khuyến khích khả năng đi lại của con, bạn hãy tham khảo một số lời khuyên sau:

Dùng đồ chơi để thu hút trẻ. Bạn hãy thử dùng món đồ chơi yêu thích của trẻ đưa ra trước mặt để trẻ bị thu hút, bỏ hai tay ra khỏi đồ dùng hỗ trợ để túm lấy đồ chơi. Nếu bé có thể đứng mà không cần vịn vào bất cứ đồ vật nào, bạn hãy thử di chuyển món đồ chơi ra xa trẻ, buộc trẻ phải bước đến lấy. hoạc để cho bé tự chơi 1 mình và bố mẹ quan sát từ xa.

Chơi với xe tập đi: Chắc chắn trong thời gian này bé đã đủ cứng cáp để không phải nhờ xe tập đi để đứng vững nữa. Nhưng bạn có thể để cho bé đứng bên ngoài, dùng hai tay đẩy xe tập đi chạy đi. Cách này vừa giúp bé di chuyển được mà có đồ vật hỗ trợ, giúp cho việc tập đi cho bé thêm thú vị.

Không ngừng khuyến khích và cổ vũ cho bé: Mặc dù tất cả những trẻ em phát triển bình thường đều sẽ có ngày biết đi, như một sự phát triển tự nhiên, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn tặng cho bé những sự động viên mỗi ngày. Bởi vì, quá trình tập đi cho bé đòi hỏi nhiều cố gắng và nghị lực, lời động viên của bạn là sự thúc đẩy tinh thần và niềm tự tin của bé.

Xem thêm: Khi nào nên cai sữa mẹ cho bé

Tập đi cho bé như thế nào là đúng cách?

tap di cho be

Nhiều người thường cho rằng việc tập đi đối với trẻ nhỏ là điều dễ dàng. Tuy nhiên, mỗi một đứa trẻ sẽ có thời điểm tập đi khác nhau, vì vậy người lớn cần phải dựa vào tình trạng của từng bé để tập đi cho bé đúng thời điểm.

Thời điểm bé bắt đầu tập đi, lúc này các bà mẹ nên thường xuyên ở cạnh và dìu cho bé đi, thường xuyên cho bé đứng để cải thiện cơ chân của trẻ. Ngoài ra, để han chế những va đập cho bé trong quá trình tập đi, bố mẹ nên trải thảm hoặc xốp trên nền nhà để tránh những va đập mạnh trên nền nhà.

Không gian nhà nên dọn hết những vật dụng có thể gây nguy hiểm cho bé. Nên che các cạnh bàn ghế để tránh tình trạng va đập có thể làm tổn thương đến trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.