Hỏi – đáp: Có nên cho con bú khi bị ốm?

Câu hỏi

Tôi vừa sinh em bé được 4 tháng. Trong thời gian này, tôi thỉnh thoảng mắc các bệnh cảm sốt thông thường. Khi mắc bệnh, tôi thường cảm thấy rất ngại cho con bú. Tôi sợ là vi rút, vi khuẩn có thể truyền qua bé theo sữa mẹ. Vậy tôi có nên cho con bú khi ốm hay không?

Trả lời:

Trong nhiều trường hợp, việc cho con bú khi mẹ mắc các bệnh như cúm, cảm thông thường, sốt… việc cho con bú thường không gây hại gì cho bé. Nhiều bà mẹ lo lắng và phân vân không biết có nên cho con bú khi bị ốm hay không.

Nhưng sự thật là, triệu chứng bệnh thường xuất hiện 1 ngày sau khi bạn nhiễm vi khuẩn, vi rút; điều đó có nghĩa là bạn đã cho con bú từ lúc bị nhiễm vi khuẩn, vì bạn không biết mình đã mắc bệnh.

Và điều này không gây nguy hiểm gì cho bé cả, vì cơ thể bạn đang tập trung phản ứng miễn dịch và tạo ra các kháng thể phòng bệnh, những kháng thể này cũng được truyền sang cho bé khi bạn cho con bú, giúp bảo vệ bé khỏi vi khuẩn.

Vì vậy, việc cho bé bú bằng sữa mẹ trong giai đoạn đầu sau khi sinh là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe cho bé.

Tuy nhiên, nếu bạn mắc bệnh cảm sốt hơn 3 ngày, bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra và kê toa phù hợp. Bạn cũng cần chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt để sản xuất sữa tốt nhất cho bé. Nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn và cần đến sử dụng kháng sinh để điều trị, bạn cần hỏi bác sĩ kê cho toa thuốc kháng sinh an toàn cho việc cho con bú.

Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng thuốc không tương thích với việc cho con bú, bạn có thể bơm sữa ra ngoài để cho con bú bằng bình trong khi đang dùng thuốc. Bảo quản sữa cẩn thẩn để bé dùng dần trong thời gian người mẹ đang ốm.

Khi bị cảm sốt, hãy nhớ uống nhiều nước. Bạn càng uống nhiều nước, nguồn cung sữa càng nhiều và cơ thể càng khỏe mạnh. Luôn rửa tay sạch sẽ trước khi bế con và cho con bú.

Những lợi ích khi cho con bú bằng sữa mẹ

cho con bu sua me

Việc cho trẻ bú sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích cho tình trạng sức khỏe của trẻ như:

  • Sữa mẹ chứa một lượng lớn các loại dưỡng chất như chất béo, protein, đường, khoáng chất, nước…đây là nguồn dinh dưỡng thiết yếu, quan trọng cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ.
  • Bên cạnh nguồn dưỡng chất dồi dào, sữa mẹ còn dễ dàng tiêu hóa hơn rất nhiều so với các loại sữa công thức được bán trên thị trường dùng cho trẻ.
  • Trong thành phần của sữa mẹ còn có các kháng thể tốt cho sức khỏe của trẻ, bảo vệ bé khỏi các căn bệnh thường gặp ử trẻ nhỏ như: nhiễm trùng, tiêu chảy hay các căn bệnh về đường hô hấp và dị ứng.
  • Bên cạnh đó, cho bé sử dụng sữa mẹ còn giúp làm giảm nguy cơ mắc phải hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.