Hội chứng chân không nghỉ khi mang thai

Từ khi bắt đầu bước sang tam cá nguyệt thứ 3, một số mẹ bầu sẽ có cảm giác có con gì đó đang bò bên trong bàn chân, hoặc giống như có dòng điện chạy trong chân, khiến mình phải cử động chân liên tục. Có thể đó là hội chứng chân không nghỉ khi mang thai.

Hội chứng chân không nghỉ là gì?

Hội chứng chân không nghỉ, trong tiếng Anh gọi là Restless Legs Syndrome, là một hội chứng rối loạn thần kinh khiến hai chân luôn trong trạng thái vận động. Cảm giác khó chịu ở chân như ngứa ngáy, hoặc như có kim châm vào chân này khiến bạn phải di chuyển và cử động chân.

Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến đối với nhiều bà bầu. Một nghiên cứu ở Mỹ thực hiện với 600 phụ nữ mang thai cho thấy, 16% trong số này mắc hội chứng chân không nghỉ.

Những triệu chứng của hội chứng chân không nghỉ khi mang thai thường xuất hiện khi bạn đang nghỉ ngơi, đặc biệt là ngay trước khi bạn ngủ hoặc khi bạn ngồi yên quá lâu, như khi đang xem phim hoặc đi xe khách, xe buýt. Hầu hết, những cơn khó chịu đều xuất hiện ở phần dưới của chân, cũng có một số mẹ bầu cảm nhận nó trong chân, đùi, cánh tay, bàn tay.

Việc cử động tay, chân sẽ khiến cho cảm giác đó biến mất, nhưng khi bạn để yên như cũ, cảm giác đó tiếp tục diễn ra. Điều đó sẽ khiến bạn cực kỳ khó chịu và bực mình, nhất là những lúc bạn cố gắng ngủ, khiến bạn không thể ngủ ngon liên tục và cảm thấy vô cùng mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Hội này thường diễn ra phổ biến đối với người già, người ở lứa tuổi trung niên. Ở phụ nữ mang thai, hội chứng này chỉ mang tính chất tạm thời. Triệu chứng này lên đỉnh điểm vào tháng 7 hoặc tháng 8 của thai kỳ và hoàn toàn biến mất sau khi sinh, hoặc 1 tháng sau khi sinh. Những phụ nữ đã mắc hội chứng này từ trước thường sẽ gặp tình trạng nghiêm trọng hơn khi mang thai.

Nguyên nhân gây nên hội chứng chân không nghỉ

Không một yếu tố cụ thể nào được xác định là nguyên nhân gây nên hội chứng này, nhưng có nhiều nghiên cứu đang được thực hiện. Có một số giả thiết cho rằng, nguyên nhân gây nên hội chứng chân không nghỉ là do thiếu chất sắt, thiếu axit folic, thay đổi hóc môn (đặc biệt là sự gia tăng lượng estrogen) và thay đổi lưu thông máu.

Bà bầu nên làm gì khi mắc hội chứng chân không nghỉ khi mang thai?

Những điều bạn cần tránh khi mắc hội chứng chân không nghỉ
– Không sử dụng thuốc chữa hội chứng chân không nghỉ. Hầu hết các thuốc này không được dùng trong thời kỳ mang thai.

– Quinine (có trong các loại nước điện giải) đôi khi được dùng để điều trị hội chứng chân không nghỉ, nhưng đừng sử dụng cho đến khi có ý kiến của bác sĩ vì sự an toàn của loại nước này đối với phụ nữ mang thai vẫn chưa được chứng minh.

– Một lượng nhỏ caffeine cũng có thể khiến cho triệu chứng tệ hơn. Hãy loại bỏ caffeine ra khỏi khẩu phần của bạn, nếu bạn cảm thấy các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng hơn.

– Nằm trên giường đọc sách hoặc xem ti vi trước khi đi ngủ có thể khiến cho triệu chứng tăng lên và bạn càng bị khó ngủ. Bạn càng nằm trên giường quá lâu thì hội chứng này càng có nguy cơ diễn ra nhiều hơn. Thay vào đó, chỉ bước lên giường khi bạn thực sự cảm thấy buồn ngủ và sẽ nhắm mắt ngủ ngay.

Ngoài ra, bạn còn có một số biện pháp đơn giản nhằm giảm các triệu chứng này như hỏi ý kiến bác sĩ về việc uống thêm các viên uống bổ sung chất sắt, ma-giê, vitamin B12 và axit folic. Một số biện pháp chữa trị khác cũng rất hiệu nghiệm như kéo giãn chân, massage chân, dùng túi chườm nóng hoặc lạnh, tắm nước nóng hoặc thử các kỹ thuật thư giãn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *