Giúp mẹ điều trị táo bón sau sinh

Một trong những vấn đề phiền phức nhất xảy ra đối với phụ nữ sau khi sinh là tình trạng táo bón nghiêm trọng. Không chỉ gây ảnh hưởng đến mẹ bầu trong suốt 9 tháng qua, căn bệnh táo bón có thể kéo dài đến khi em bé ra đời.

Nguyên nhân dẫn đến táo bón sau sinh

Sau khi sinh, phụ nữ thường hết sản dịch nên cơ thể, máu chưa kịp xuống nuôi trực tràng, khiến cho ruột bị khô, đại tràng không được nuôi dưỡng tốt. Thêm vào đó, trong giai đoạn sắp sinh con, máu được tập trung để nuôi dưỡng em bé nên đại tràng cũng đã ở trong tình trạng kém được nuôi dưỡng. Ruột hoạt động kém nên không đẩy phân ra ngoài, mà lưu giữ tại ruột, gây ra táo bón.

Phụ nữ thường nằm nghỉ ngơi hồi sức sau khi sinh, ít đi lại và vận động, vì vậy ruột yếu đi, hoạt đông kém, phân bị lưu lại ruột lâu, trở nên khô cứng và gây táo bón.

Cách đơn giản nhằm hạn chế táo bón sau sinh

Uống nước và uống…thật nhiều nước: Nước luôn đem lại lợi ích to lớn cho cơ thể. Không những là dung môi hòa tan chất khoáng và dinh dưỡng cho cơ thể, uống nhiều nước khi bị táo bón sẽ giúp làm mềm phân, và dễ đi ra ngoài hơn. Sau khi sinh, cơ thể bạn vẫn còn tiếp tục tiết sản dịch trong giai đoạn đầu, bạn cần bổ sung nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ: Thực phẩm chắc chắn là bài thuốc điều trị táo bón tốt nhất cho bệnh táo bón. Bệnh về tiêu hóa tốt nhất nên được điều trị bằng thực phẩm. Bạn chắc chắn biết về công dụng nhuận trường của chất xơ. Một số loại thực phẩm điều trị táo bón rất mát tay trong bảng sau:

Thực phẩm Lợi ích
Cải bó xôi Cải bó xôi không những giàu chất xơ mà còn cung cấp nhiều vitamin A và chất sắt. Với công dụng kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cải bó xôi rất phù hợp cho phụ nữ sau khi sinh.
Khoai lang Khoai lang chứa nhiều vitamin C và axit amin, có vai trò kích thích nhu động ruột hoạt động, từ đó tăng khả năng tiêu hóa và trao đổi chất. Tuy nhiên, bạn không ăn quá nhiều khoai lang vì dễ gây ra chướng bụng, thừa đường.
Bí đỏ Bí đỏ rất giàu vitamin A, E, C và các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, bí đỏ có thể giúp nhuận tràng, điều trị táo bón.
Táo, lê Trong táo và lê có rất nhiều chất xơ và vitamin C, giúp điều hòa chức năng dạ dày và tăng cường hoạt động nhu động ruột.

Trong giai đoạn cho con bú, bạn rất ngại sử dụng các loại thuốc tây, thậm chí cả thuốc tây trị táo bón, vì thuốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Vì vậy, sử dụng phương pháp điều trị táo bón từ thiên nhiên thông qua các món ăn hằng ngày là cách tốt nhất để điều trị táo bón, đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng để nuôi con bằng sữa mẹ.

Tập thể dục và năng vận động: Để kích thích quá trình trao đổi chất và thúc đẩy các cơ quan khác của cơ thể hoạt động lại bình thường, bạn cần năng vận động sau khi sinh 5 – 7 ngày. Bạn có thể tập các bài tập nhẹ nhàng hoặc các bài tập cho cơ sàn chậu để kích thích hoạt động của ruột, đồng thời, giúp cho vùng sinh dục và vùng chậu hồi phục nhanh hơn. Đi bộ cũng là một cách giúp bạn kích thích ruột hoạt động tốt hơn, mặc dù ban đầu đi bộ có thể khiến bạn cảm thấy đau, nhưng bạn sẽ chóng quen với những cử động của cơ thể.

Bệnh táo bón sẽ biến mất sau một vài ngày nếu bạn ăn uống và vận động hợp lý. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh táo bón trở nên nghiêm trọng, đi kèm với triệu chứng đau bụng, hoặc đi ngoài ra máu, bạn cần được kiểm tra và điều trị ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.