Giảm cân sau sinh mổ như thế nào?

Xin chúc mừng bà mẹ trẻ! Cuối cùng bạn đã vượt cạn thành công mặc dù cần thêm hỗ trợ đặc biệt của phương pháp sinh mổ. Niềm vui của bạn sẽ lên cao tột đỉnh khi nhìn thấy đứa con thân yêu mà mình đã chờ đợi trong 9 tháng, nhưng sẽ sớm “rơi xuống” thấp khi phải đối đầu với nhiều thử thách mới. Một trong số những thử thách đó chính là việc lấy lại vóc dáng và giảm cân sau sinh mổ.

Một mẹ bầu trải qua sinh mổ sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong việc giảm cân sau sinh hơn so với những người sinh thường. Trước khi bạn tiến hành giảm cân, hãy xem một số lời khuyên dành cho bà bầu giảm cân sau sinh mổ và những kinh nghiệm đầu tay của các bà mẹ đã từng ở trong hoàn cảnh như bạn.

Lưu ý về tình trạng của bản thân
– Sau khi trải qua ca sinh mổ, hãy nhận thức rằng cơ thể của bạn phải trải qua những điều hoàn toàn khác biệt so với những người sinh thường.

– Bạn sẽ giảm cân ít hơn so với những người sinh thường, vì các chất dịch vẫn còn trong tử cung trong vài tuần.

– Đừng so sánh mình với những bà mẹ “sao” giữ dáng sau sinh. Chế độ ăn uống khiêm khem nghiêm khắc và các bài tập thể thao cường độ cao của họ thường không được bác sĩ khuyến khích.

Khi nào nên bắt đầu giảm cân sau sinh mổ

Ngay khi nhận thức được những điều này, hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng để đối mặt với những thử thách phía trước.

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên rằng bạn nên đợi cho đến lần kiểm tra sức khỏe vào tuần thứ 6 sau sinh mổ. Sau đó, bạn mới biết chắc chắn mình đã có thể luyện tập thể dục hay chưa. Ăn kiêng cũng là một biện pháp nên tránh trước cột mốc 6 tuần, đặc biệt là trong thời kỳ cho con bú.

Đối với những mẹ bầu sinh thường, nhiều người có thể tập thể dục nhẹ như đi bộ, kéo giãn các cơ sau một vài ngày sau khi sinh. Còn các mẹ bầu sinh mổ thì cần đến kết quả kiểm tra và sự đồng ý của bác sĩ, như vậy các hoạt động mới có thể diễn ra an toàn.

Mặc khác sau khi trải qua sinh mổ bạn cần nhiều thời gian hơn để bình phục, đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn với việc lấy lại vóc dáng sau sinh. Sau khi sinh mổ 6 tuần, bạn có thể thoát ra khỏi rất nhiều điều cấm kỵ và quay lại với những hoạt động bình thường, kể cả tập thể dục và việc quan hệ chăn gối.

Tinh thần và cơ thể

Dù bạn là mẹ bầu sinh thường hay sinh mổ, hoạt động cần thiết mà bạn nên bắt đầu ngay sau khi sinh có thể là đi bộ nhẹ nhàng để tăng sức chịu đựng và thúc đẩy tinh thần. Cho bú cũng mang lại lợi ích cho các bà mẹ, giúp giảm vòng bụng một cách tự nhiên.

Tham gia vào một lớp học thể dục dành cho các bà mẹ sau khi sinh cũng là cách để bạn chăm chỉ luyện tập sức khỏe cũng như giữ một tinh thần thư giãn. Bạn có cơ hội rèn luyện thường xuyên, không bị cơn lười biếng làm xao nhãng, đồng thời, có dịp gặp gỡ các bà mẹ khác cùng chia sẻ về việc chăm sóc con và các vấn đề khác khi mới bắt đầu làm mẹ. Đó là một cách tuyệt vời để giữ tinh thần ổn định, vui vẻ.

Những dấu hiệu cần lưu ý

Dù bạn chọn cách rèn luyện thể dục thể thao như thế nào sau khi sinh, bạn không nên vội vã giảm cân. Nếu cơ thể bạn xuất hiện các dấu hiệu cho thấy bạn chưa sẵn sàng hoặc đang làm quá sức như

– Đau bụng dưới hoặc vùng chậu

– Chảy máu âm đạo

– Cực kỳ mệt mỏi hoặc thở dốc sau khi

– Đau nhức cơ liên tục trong 1 – 2 ngày

Khi bạn phát hiện thấy bất cứ dấu hiệu nào trên đây trong quá trình rèn luyện sức khỏe sau sinh mổ, hãy đi khám sức khỏe hoặc gặp bác sĩ để được tư vấn ngay. Hãy nhớ rằng cân nặng của bạn được tích lũy dần trong 9 tháng, cơ thể bạn cần nhiều thời gian hơn để hồi phục và trở lại trạng thái ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.