Giải pháp cho phụ nữ đa nang buồng trứng

Mang thai và làm mẹ là thiên chức của người phụ nữ, và là điều đáng trân quý nhất trong cuộc đời chúng ta. Tuy nhiên, những phụ nữ kém may mắn mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang lại gặp khó khăn để thụ thai và tận hưởng một thai kỳ khỏe mạnh đầy đủ.

Theo nghiên cứu mới được công bố bởi The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism, luyện tập thể dục và tập trung giảm cân có thể giúp cải thiện khả năng thụ thai ở phụ nữ mắc bệnh buồng trứng đa nang và đang chịu đựng sự rối loạn hóc môn, gây suy giảm khả năng thụ thai.

Hội chứng đa nang buồng trứng được biết đến như một nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng khó thụ tthai, dễ bị sẩy thai ở phụ nữ, hoặc vô sinh. Nguyên nhân của hội chứng chủ yếu là do yếu tố di truyền, xảy ra với các phụ nữ khi cơ thể sản xuất ra lượng hóc môn nam testosterone và một số hóc môn sinh dục khác cao hơn bình thường. Điều này gây nên sự rối loạn hóc môn, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và ngoại hình của bệnh nhân.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã thu thập và phân tích số liệu từ khoảng 150 phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang nhưng chưa tiến hành điều trị theo bất cứ biện pháp điều trị nào trong 4 tháng trở lại đây. Độ tuổi của những phụ nữ này nằm trong khoảng từ 18 – 40. Họ còn bị thừa cân hoặc béo phì, nhưng cũng không sử dụng thuốc giảm cân trong 4 tháng. Sau khi được can thiệp bằng các biện pháp y tế, những người tham gia đã trải qua đều đặn 4 kỳ rụng trứng.

Trong 150 phụ nữ tham gia vào cuộc nghiên cứu, 50 người áp dụng biện pháp uống thuốc tránh thai để điều hòa hóc môn sinh dục, đồng thời điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, 50 người thực hiện biện pháp luyện tập thể dục, và 50 người còn lại áp dụng cả 2 phương pháp – vừa uống thuốc ngừa thai vừa tập luyện thể dục.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy, chỉ 5 trong số 50 phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai đã sinh con an toàn, 13 phụ nữ trong 50 người trong nhóm rèn luyện thể dục thể thao đã sinh con, và 12 người trong số 5 người áp dụng cả hai phương pháp đã thụ thai và sinh con mẹ tròn con vuông.

Những số liệu cho biết những phụ nữ thay đổi phong cách sống như tăng cường rèn luyện sức khỏe, chăm tập thể dục thể thao, kết hợp với uống thuốc tránh thai thường có khả năng thụ thai cao hơn những người chỉ sử dụng thuốc tránh thai. Hơn nữa, phụ nữ kết hợp cả hai biện pháp này có biểu hiện nhạy với insulin, giúp điều hòa lượng đường trong máu, do đó triglyceride thấp hơn những người chỉ dùng thuốc tránh thai.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng việc giảm cân trước khi thụ thai và tập thể dục có thể cải thiện khả năng trao đổi chất và thụ thai. Ngược lại, chỉ sử dụng viên uống tránh thai có thể làm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tồi tệ hơn, trong khi không cải thiện khả năng rụng trứng và thụ thai. Thay đổi phong cách sống là một phần quan trọng của bất cứ biện pháp điều trị vô sinh nào dành cho các phụ nữ bị mắc đa nang buồng trứng, bị thừa cân hoặc béo phì.

Tóm lại, đối với phụ nữ mắc hội chứng đa nang buồng trứng, để tăng khả năng thụ thai, bạn có thể áp dụng bất cứ biện pháp điều trị và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt nào, như uống thuốc ngừa thai, thuốc giảm cân…nhưng cần kết hợp với luyện tập thể dục thể thao và tăng cường vận động. Rèn luyện thể chất là cách tốt nhất để bạn điều trị bất cứ căn bệnh nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.