Em bé làm gì trong bụng mẹ?

Mẹ bầu có bao giờ thắc mắc em bé làm gì trong bụng mẹ, trong khi mẹ mang nặng hằng ngày, mong ngóng con chào đời. Thực tế là em bé trong bụng mẹ cũng rất bận rộn, rất siêng năng vận động, như một cách báo hiệu cho bạn biết rằng, bé vẫn đang phát triển rất khỏe mạnh.

Bạn có thể cảm nhận được những cử động của bé, nhưng bạn sẽ không biết rằng cử động biểu hiện bé làm gì trong bụng mẹ một cách chính xác. Vậy mẹ có thể thử đoán xem bé đang làm gì nhé, sau đây sẽ là một số gợi ý cho bạn

Ngủ, ngủ…và ngủ

Hoạt động chiếm từ 90 – 95% thời gian bé ở trong bụng mẹ là ngủ. Chúng ta có thể thấy, con người đã bắt đầu ngủ ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, thậm chí là khi mí mắt chưa hình thành.

Hoa tay múa chân, và còn hơn thế nữa

Một trong những hành động tiêu biểu cho sự hiếu động của trẻ là đã biết đạp phá ngay từ khi ở trong bụng mẹ. Mỗi khi con đạp, mẹ bầu có thể cảm nhận những lực tác động vào thành tử cung. Đó là sự gắn kết tuyệt vời nhất. Nếu bạn bất chợt cảm nhận điều này, hãy dừng lại một chút để nhận thấy sự liên kết đặc biệt tình mẫu tử thiêng liêng nhé.

Ngoài đạp chân ra, thai nhi trong bụng mẹ đôi khi còn nắm tay, sờ mặt, sờ đùi…Đây hoàn toàn là những biểu hiện bình thường trong quá trình phát triển của thai nhi và đều diễn ra trong vô thức.

Nhào lộn

Em bé trong bụng mẹ rất biết tận dụng không gian để nghịch phá. Bé không chỉ đạp chân, múa tay mà còn nhào lộn rất vô tư. Điều này khiến cho mẹ bầu thỉnh thoảng cảm thấy căng tức bụng, nhưng lại khiến các mẹ rất hạnh phúc.

Hành động nhào lộn của bé sẽ bắt đầu diễn ra từ khoảng tuần 20 – 24, cường độ “quậy phá” sẽ khác nhau vào những khoảng thời gian nhất định. Từ tuần 29, em bé sẽ hoạt động mạnh hơn và năng động hơn, nhưng sẽ giảm dần vào 2 tuần cuối thai kỳ. Trong thời kỳ cuối, cơ thể bé đã nặng hơn, tử cung cũng chật hơn vì vậy việc vận động sẽ không còn là trò yêu thích của trẻ nữa. Bé cũng đang cực kỳ hồi hộp chờ ngày chào đời như bạn đang mong chờ bé vậy.

Đi tè trong bụng mẹ

Từ tháng thứ 3 – 4 của thai kỳ, em bé sẽ bắt đầu bài tiết trong bụng mẹ. Lượng nước tiểu bé bài tiết là một lượng rất nhỏ, vào tháng thứ 7 lượng nước tiểu chỉ khoảng 10 ml, đến tháng cuối cùng, bé có thể bài tiết từ 25 – 30 ml nước tiểu mỗi lần.

Lượng nước tiểu của bé sẽ được truyền ngược theo nhau thai và đi ra ngoài theo đường bài tiết của mẹ.

Mút ngón tay

Không chỉ trẻ sơ sinh mới mút ngón tay, ngay từ khi còn là một thai nhi, bé đã thường hay thực hiện hành động này rồi. Ngay từ khi xúc giác của bé được hình thành từ tuần 30 trở đi, bé sẽ thích mút ngón tay cái hơn bất cứ hoạt động nào khác. Đây cũng là một cách bé luyện tập để dễ dàng bú sữa mẹ sau khi ra đời.

Nhắm và mở mắt

Từ tuần thứ 16, bé đã có thể bắt đầu đảo mắt, và thực hiện hành động này thường xuyên hơn từ tuần thứ 26. Vào những tuần cuối thai kỳ, bé còn có thể nhắm và mở mắt liên tục. Bé có phản ứng rất nhạy với những luồng sáng từ bên ngoài, bé sẽ mở mắt để đón nhận ánh sáng nếu có ánh sáng chiếu từ bên ngoài.

Cảm nhận mùi vị

Từ tháng 5 trở đi, bé đã có thể cảm nhận được mùi vị, và nhận thức được các vị khác nhau từ trong bụng mẹ. Trong thời gian từ 5 – 7 tháng thai kỳ, vị giác của thai nhi sẽ phát triển mạnh, bé sẽ trở nên nhạy cảm với tất cả mùi vị từ thức ăn của mẹ.

Nếu bạn ăn những món có vị nồng như gừng, tỏi, hay vị cay, bé đều có thể biết được ngay. Nếu bé đang ngủ ngon lành mà mẹ ăn những món ăn đậm mùi như vậy, bé cũng có thể bị đánh thức đấy.

Ở phương Tây, người ta thường nói câu “Bạn ăn uống như thế nào thì con bạn như thế nấy”, ngụ ý rằng việc mẹ bầu ăn uống như thế nào đều có ảnh hưởng trực tiếp đến em bé trong bụng. Bạn ăn thức ăn tốt, giàu dinh dưỡng, con bạn cũng phát triển khỏe mạnh. Bạn ăn nhiều món ăn không lành mạnh hoặc không bổ sung chất đầy đủ, em bé cũng bị ảnh hưởng.

Điều này là do chất dinh dưỡng đều được “vận chuyển” từ cơ thể mẹ đến thai nhi thông qua nhau thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.