Đo thân nhiệt có phải cách xác định rụng trứng chuẩn nhất?

Một trong những dấu hiệu đáng tin cậy giúp bạn xác định thời gian trứng rụng là dựa vào thân nhiệt. Ngược lại với suy nghĩ này, theo dõi nhiệt độ cơ thể căn bản không phải là cách xác định rụng trứng chuẩn nhất để chuẩn bị cho việc thụ thai.

Thân nhiệt căn bản là nhiệt độ cơ thể của bạn vào buổi sáng trước khi bạn bước ra khỏi giường. Theo dõi thân nhiệt căn bản trong các giai đoạn của thời kỳ kinh nguyệt là một cách đơn giản để bạn xác định thời điểm rụng trứng, và lựa chọn thời gian phù hợp để thụ thai. Vì rối loạn rụng trứng có thể là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề thụ thai của nhiều cặp vợ chồng, nhiều phụ nữ sẽ được yêu cầu theo dõi thân nhiệt cơ bản khi họ gặp phải những dấu hiệu khó thụ thai. Tuy nhiên, quá chú ý vào nhiệt độ cơ thể căn bản để xác định thời điểm rụng trứng không hẳn giúp bạn biết được thời gian lý tưởng để thụ thai.

Thân nhiệt có liên quan đến thời gian rụng trứng như thế nào?

Nhiệt độ cơ thể thông thường của một người phụ nữ vào những ngày không rụng trứng là từ 35,5 – 37 độ c, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, vào ngày rụng trứng, nhiệt đô cơ thể của hầu hết phụ nữ sẽ tăng lên 0,5 độ C so với ngày thường. Hóc môn progesterone được tiết ra bởi buồng trứng sau khi trứng rụng, sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên. Đồng thời hóc môn này còn kích thích thành tử cung hình thành nên lớp niêm mạc chuẩn bị để đón trứng được thụ tinh về làm tổ. Nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng lên ổn định khoảng 0,5 độ C cho đến trước ngày kinh nguyệt bắt đầu, thân nhiệt sẽ trở lại bình thường. Nếu bạn mang thai trong kỳ rụng trứng này, nhiệt độ cơ thể sẽ giữ ở mức cao hơn bình thường trong suốt tam cá nguyệt đầu tiên. Tin nên xem: Làm thế nào để thụ thai nhanh hơn

Vì sao theo dõi thân nhiệt cơ bản không phải là cách xác định thụ thai lý tưởng?

Trước tiên, bạn cần làm rõ thời gian lý tưởng để thụ thai của cơ thể là trong 2 ngày trước khi rụng trứng và vào ngày rụng trứng diễn ra. Tuy vậy, nhiệt độ cơ thể của bạn chỉ thay đổi từ 12 đến khoảng 24 tiếng sau khi rụng trứng. Điều đó có nghĩa là, đến lúc nhiệt độ cơ thể nói cho bạn biết rằng, nhiệt độ cơ thể đã thay đổi và đây là thời điểm trứng rụng. Nhưng trứng chỉ sống được trong vòng 1 ngày, và từ lúc bạn nhận ra thời điểm trứng rụng, bạn chỉ còn rất ít thời gian để thụ thai.

Theo cuốn sách “Sáu bước để tăng khả năng thụ thai” (Six Steps to Increased Fertility, Simon & Schuster, 2000), nhiệt độ thân nhiệt cơ bản không thể chỉ định ngày rụng trứng một cách chính xác. Để không bỏ lỡ các thời điểm thụ thai lý tưởng, các cặp vợ chồng nên quan hệ vào những ngày gần thời điểm rụng trứng dự đoán, trong đó có 2 – 4 ngày trước ngày rụng trứng dự tính.

Cách đọc thân nhiệt cơ thể cơ bản một cách chính xác

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể ngay khi bạn thức dậy vào buổi sáng và đang nằm, hoặc ngồi ngay ngắn trên giường. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên thực hiện việc kiểm tra nhiệt độ cơ thể một cách chính xác.

Đặt nhiệt kế trên bàn cạnh giường ngủ trước khi bạn đi ngủ, và bạn không cần phải bước ra khỏi giường để đi lấy nhiệt kế. Việc di chuyển hay cử động nhiều cũng khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên và không đảm bảo tính chính xác nữa.

Trước khi đo nhiệt độ cơ thể, bạn không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì, thậm chí là nước khoáng.

Chú ý một số yếu tố khác ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể như rối loạn cảm xúc, căng thẳng, bị cảm lạnh hoặc mắc bệnh truyền nhiễm, uống thức uống có cồn vào đêm hôm trước,…

Bạn cần đảm bảo có một giấc ngủ sâu ít nhất 3 tiếng trước khi kiểm tra nhiệt độ cơ thể để đảm bảo tính chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.