Dị ứng thức ăn ở trẻ sơ sinh

Dị ứng thức ăn ở trẻ sơ sinh là gì?

Dị ứng thức ăn xảy ra khi hệ miễn dịch của bé hoạt động nhằm bảo vệ cơ thể trước một số loại protein trong thức ăn, nó gây nên các phản ứng, dẫn đến sự giải phóng một loại chất hóa học gọi là histamine. Chất hóa học histamine này chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng cơ bản như phát ban hoặc sưng phồng.

Những phản ứng nghiêm trọng hơn được gọi là quá mẫn tính, có thể gây nguy hiểm đến mạng sống.

Các loại thức ăn có nguy cơ gây dị ứng ở trẻ

Trong một báo cáo vào năm 2008, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ đã chỉ ra những thức ăn gây dị ứng và nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, trong đó có trứng, mật ong, sữa nguyên kem, đậu phộng…

Để biết rõ các loại thực phẩm gây dị ứng ở trẻ sơ sinh và thời gian bắt đầu cho bé ăn dặm phù hợp, bạn xem thêm bài viết Trẻ sơ sinh dị ứng vơi thức ăn nào

Làm thế nào để nhận biết bệnh dị ứng thức ăn ở trẻ sơ sinh?

Một dấu hiệu dị ứng thức ăn ở trẻ sơ sinh rất dễ nhận biết, chỉ ngay sau khi bé ăn thức ăn vào, đó là những vết ban đỏ gây ngứa. Ngoài ra, sẽ có nhiều vết sưng tấy trên mặt, sổ mũi và ói mửa. Một số phản ứng nghiêm trọng còn gây khó thở, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm khi xảy ra đối với trẻ sơ sinh.

Các dấu hiệu dị ứng khẩn cấp

Các tác động đến da, hô hấp và đường ruột bị gây ra bởi sự suy giảm khả năng điều hòa các triệu chứng

– Mặt ửng đỏ, phát ban, nhiều vết đỏ và ngứa quanh miệng, lưỡi và mắt. Những vết đỏ này có thể lan khắp cơ thể.

– Nhiều vết sưng tấy trên môi, mắt và mặt

– Sổ mũi hoặc nghẹt mũi, hắt hơi

– Ói mửa, đau bụng và tiêu chảy

– Miệng và cổ họng bị lở và ngứa

Triệu chứng nghiêm trọng (chứng mẫn cảm) – các triệu chứng này đòi hỏi can thiệp y tế khẩn cấp

– Thở khò khè hoặc tức ngực, giống với triệu chứng phát bệnh hen suyễn nghiêm trọng

– Sưng lưỡi và cổ họng, việc hít thở bị hạn chế. Điều này có thể gây những lần thở ra tiếng, ho khan hoặc giọng nói thay đổi.

– Tụt huyết áp

– Chóng mặt, mất tỉnh táo, ngất xỉu

Bạn nên làm gì khi phát hiện trẻ bị dị ứng thức ăn

Dù bé mắc phải bất cứ loại dị ứng thức ăn nào, bạn đều cần đưa bé đến bác sĩ để được kiểm tra và kê thuốc điều trị. Bên cạnh đó, bạn cần thiết xác định loại thức ăn nào gây dị ứng cho bé để đề phòng trong thời gian tới.

Vì các triệu chứng dị ứng tức thì thường xuất hiện ngay sau khi bé ăn món ăn đó một vài tiếng đồng hồ nên bạn rất dễ nhận biết những thức ăn nào gây dị ứng cho bé. Với cách này, bạn xác định được thức ăn không tốt đối với trẻ và tránh đưa vào bữa ăn. Những bé bị dị ứng với thức ăn ở độ tuổi sơ sinh có thể dị ứng với những món ăn đó đến khi bé trưởng thành.

Trong các trường hợp khẩn cấp, bạn có thể cho con uống thuốc chống histamine để tạm thời điều hòa các triệu chứng đó. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được tự ý cho con uống thuốc chống histamine mà không có hướng dẫn của bác sĩ nếu con bạn đang dưới 3 tháng tuổi.

Các câu hỏi về dị ứng thức ăn ở trẻ sơ sinh

Em bé thường phun hoặc lừa thức ăn từ trong miệng ra ngoài. Điều này có phải là dấu hiệu bé đang bị dị ứng với và thứ bé đang ăn không?
Các em bé thường phun thức ăn ra ngoài bởi vì các cơ thực quản của bé chưa đủ mạnh để đóng lại hoàn toàn sau khi nhai. Việc này sẽ được cải thiện khi hệ tiêu hóa của bé phát triển. Bé phun thức ăn ra ngoài không phải là dấu hiệu của dị ứng, và khá phổ biến ở nhiều trẻ. Nếu bé khó chịu, không chịu ngồi yên, hoặc tỏ ra buồn bực, hãy ghi chú cẩn thận các món ăn có thể gây các phản ứng khó chịu ở bé và trao đổi với bác sĩ về khả năng bị dị ứng thực phẩm
Gia đình có người bị dị ứng với một số loại thức ăn có thể ảnh hưởng đến bé hay không?
Nếu bé có ba hoặc mẹ bị dị ứng với thức ăn thì có khả năng 70% là bé cũng bị dị ứng với loại thức ăn đó. Những cặp bố mẹ bị bệnh hen suyễn, bệnh chàm hoặc các bệnh dị ứng khác thì có nhiều khả năng bé cũng sẽ mắc bệnh dị ứng. Nếu bạn, chồng bạn hoặc anh, chị của bé mắc bệnh dị ứng, hãy báo với bác sĩ về trường hợp này để được tư vấn cách chọn thực phẩm phù hợp cho thực đơn ăn dặm của bé, tránh trường hợp dị ứng thực phẩm cho con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.