Dạy trẻ thông mình từ những năm tháng đầu đời P.2

Không chỉ các trò chơi dạy trẻ thông minh bằng cách thử thách độ nhanh nhạy, mà những hoạt động sinh hoạt hằng ngày đơn giản cũng có thể hỗ trợ cho quá trình phát triển trí não.

Các hoạt động hằng ngày của ba mẹ, khi bé được tham gia cùng, cũng có thể thúc đẩy cho hệ thần kinh của bé phát triển tốt hơn. Mẹ chắc hẳn đã từng nghe nhiều người nói về điều này. Một số ví dụ như cả nhà ăn cơm cùng nhau, đi dạo phố và mua sắm cùng nhau hay sinh hoạt mỗi buổi tối sẽ không chỉ làm tăng tình cảm gia đình, mà còn giúp bé phát triển nhanh hơn. Mẹ hãy thử thêm một số hoạt động sau đây nhé.

Tăng tình cảm giữa mẹ và bé

Cho con bú

Nếu bạn muốn gắn bó và gần gũi với em bé hơn, cho con bú là cách tốt nhất và cần thực hiện đầu tiên. Sự tiếp xúc trực tiếp giữa mẹ và bé khi mẹ cho con bú làm tăng tình cảm mẹ con. Nếu trong lúc cho con bú, bạn vuốt ve, hát cho con nghe, nói chuyện và vuốt mái tóc hãy còn “khiêm tốn” của bé, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy bé có các biểu hiện gần gũi với bạn hơn, như hay đòi mẹ bế, nhìn mẹ chằm chằm, muốn có mẹ bên cạnh mỗi khi bé thức dậy.

Tắt ti vi và để bạn là tâm điểm chú ý của bé

Trẻ con thường rất dễ bị “dụ dỗ” bởi những âm thanh vui tai và sôi động trong ti vi. Bạn có thể thấy em bé 10 tháng tuổi của mình dán mắt vào ti vi và khó lòng hướng sự chú ý của bé đến những thứ khác. Tuy nhiên, để bé xem ti vi, nghe các câu hội thoại của các nhân vật trong phim không phải là cách tốt nhất giúp trẻ phát triển trí não. Sự thật là trí não của bé cần những tương tác cá nhân giữa người và người mà không một loại chương trình truyền hình hay chương trình ti vi nào có thể sánh bằng.

Tận dụng thời gian thay tã cho bé

Trong lúc thay tã hay thay quần áo cho bé, mẹ hãy nói chuyện với bé. Chủ đề bạn có thể nói đến là nhắc từng bước thay tã, từ lúc bạn bắt đầu bóc miếng tã, đến lúc mặc tã, hoặc mặc quần cho bé. Cách này sẽ giúp cho bé quen với việc được mẹ thay tã và tăng khả năng dự đoán những bước sắp diễn ra tiếp theo trong công đoạn này. Dạy trẻ thông minh ngay từ năm tháng đầu đời đôi khi bắt đầu từ những bước rất nhỏ như thế đấy mẹ ạ.

Khám phá cuộc sống xung quanh

Cùng nhau ngắm nhìn cuộc sống nhé!

Ba mẹ có thể bế bé đi dạo và chỉ cho con thấy những thứ nhỏ bé xuất hiện trước mặt, như một chú chó nhỏ, ánh đèn đường, hoặc các cây xanh dọc theo đường phố…

Vật dụng hỗ trợ cần thiết dành cho bạn là một miếng đỡ trẻ em để địu con ở sau lưng, hoặc bế bé ở phía trước. Như vậy, bé sẽ được nâng đỡ và nhìn thẳng về cùng hướng với bạn, dễ dàng quan sát được phía trước.

Đi mua sắm

Bên cạnh đi dạo phố, mua sắm trong siêu thị hoặc trung tâm thương mại cũng là nơi để bạn cho bé làm quen với nhiều môi trường mới khác nhau. Không chỉ khung cảnh mới mẻ mà cả sự vật, con người, âm thanh, màu sắc cũng khác nhau. Tất cả những điều kì lạ này sẽ giúp bé cảm thấy thú vị và thích thú.

Thay đổi vị trí vốn dĩ đã quen thuộc với bé

Điều này có nghĩa là bạn sẽ thỉnh thoảng thay đổi vị trí ngồi ăn cơm hoặc nơi cho bé sinh hoạt vốn đã rất quen thuộc. Cách này sẽ thử thách trí nhớ của bé, liệu rằng bé có nhận thấy sự khác biệt khi khu vực sinh hoạt thường ngày của mình bị thay đổi hay không. Rèn luyện thách thức này một vài lần sẽ giúp bé tăng cường trí nhớ và độ nhạy bén của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.