Dạy trẻ thông minh ngay từ những năm tháng đầu đời P.1

Các chuyên gia nghiên cứu về sự phát triển của trẻ sơ sinh cho rằng năm đầu tiên là thời gian quan trọng nhất để trẻ học hỏi và phát triển trí não.

Ngoài kích thích hệ thần kinh và trí não của trẻ phát triển nhờ các chất dinh dưỡng cần thiết trong thực phẩm và sữa mẹ, bạn cần tận dụng triệt để khả năng phát triển trí não của bé trong giai đoạn này bằng các hoạt động tương tác với con.

Nếu mà bạn cảm thấy chán khi lập đi lặp lại những hoạt động vui chơi cũ với bé, hãy thử những trò chơi thú vị và mang tính giáo dục cao sau đây nhé. Đảm bảo là cả bé và gia đình sẽ đều có thêm thật nhiều niềm vui và thật nhiều lợi ích từ những hoạt động này đấy.

Kích thích phát triển thị lực

Nhìn trực tiếp vào mắt bé, tương tác thông qua mắt: Trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều, nhưng mỗi khi bé thức dậy, mẹ hãy tranh thủ tương tác mắt với bé. Trong thời gian này, bé cần quan sát kĩ để ghi nhớ gương mặt của những người thân thương.

Khuyến khích bé tương tác mắt với mẹ hoặc những người thân trong gia đình không những giúp bé phát triển thị lực mà còn giúp bé phát triển trí nhớ của mình.

Để bé nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong gương

Mẹ hãy để cho bé nhìn hình ảnh phản chiếu của mình trong gương. Ban đầu, có thể bé sẽ tròn xoe mắt và không biết rằng em bé trong gương kia là chính mình. Nhưng một lúc sau đó, cô cậu nhóc sẽ bắt đầu nhận thấy sự liên quan giữa em bé trong gương và chính mình khi thấy bé nhìn thấy em bé trong gương làm theo những hành động của mình.

Cho bé quan sát và tìm ra một chút khác biệt

Cầm hai bức ảnh đưa trước mặt bé, cách mắt bé khoảng 20 – 30 cm. Hai hình ảnh này sẽ khá tương tự nhau, nhưng có một nét khác biệt rất lớn. Bé sẽ nhận ra điều kỳ lạ giữa hai bức ảnh này và không khỏi nhìn ngang liếc dọc để tìm hiểu xem đâu là điểm khác biệt. Điều này sẽ giúp bé trở nên tinh mắt và có thể quan sát chi tiết nhiều hơn.

Phát triển trí thông minh cảm xúc của trẻ

Nói, nói và nói

Dù bạn nói nhiều như thế nào, phản hồi mà bạn nhận được từ bé chỉ là những cái nhìn trân trân và…không một lời. Tuy nhiên, nếu bạn ngưng nói một chút và chờ đợi, bạn có thể nghe thấy những âm thanh từ miệng bé, dù chưa rõ ràng là từ gì.

Đó là dấu hiệu cho thấy bé đã học hỏi được từ những giai điệu và âm thanh của mẹ và bắt đầu đáp lại. Phương pháp này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Hát à ơi

Những câu hát của mẹ không chỉ có công dụng ru bé vào giấc ngủ mà còn đem lại những giai điệu vui tai, thậm chí là mang những nội dung rất ngẫu nhiên phù hợp với những thời điểm đặc biệt. Bạn có thể vừa hát, vừa cho bé ăn dăm, hoặc khi thay tã cho bé.

Cù lét vào ngón chân bé

Mỗi lần được người lớn cù lét vào chân hoặc vào khắp người, cô cậu nhóc sẽ khoái chí và cười sảng khoái. Nụ cười là bước đầu tiên trong việc phát triển óc hài hước của bé. Trò chơi sẽ diễn ra khi bạn dùng các ngón tay nắm nhẹ vào các ngón chân của bé và lắc nhẹ.

Chỉ cần như vậy cũng làm em bé thích thú rồi. Các trò chơi cù lét còn dạy cho bé dự đoán được những việc sẽ xảy ra tiếp theo.

Làm mặt hề

Những gương mặt hài hước luôn khiến bé thích thú và bật cười. Mẹ hãy thử thở phồng má và để bé chạm vào mũi hoặc má của bạn. Khi bé vừa chạm vào thì bạn lập tức xị mặt lại như bình thường. Tình trạng thay đổi đột xuất này chắc chắn sẽ làm bé bất ngờ và buồn cười lắm đấy.

Một số trò trêu đùa, vui chơi cùng bé một cách thú vị khác như để bé ôm lấy hai tai của bạn, còn bạn sẽ nhe răng hoặc lè lưỡi, vờ như muốn dọa bé. Chắc chắn là gương mặt của bạn sẽ khiến cho bé cười thỏa thích đấy.

Việc vui đùa với bé bằng các trò chơi thú vị sẽ giúp cho bé phát triển rất nhiều về trí thông minh cảm xúc. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình khôn lớn và trưởng thành của một đứa trẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.