Dạy con nhận thức giá trị đồng tiền

“Dạy con nhận thức giá trị của đồng tiền không bao giờ là quá sớm”. Câu nhận định này luôn đúng, nếu bạn thực sự muốn giáo dục con sớm hiểu được giá trị đồng tiền và trân trọng thành quả lao động.

Nếu có được ý nghĩ trên, bạn là một thành viên trong nhóm ông bố bà mẹ thông minh luôn cập nhật các phương pháp giáo dục hiện đại. Hiển nhiên, trẻ con bây giờ đều rất thông minh. Trong một số trường hợp nhất định, khi mới hơn 3 tuổi, bé đã có thể nghe hoặc quan sát và hiểu được cơ bản về công dụng của tiền. Nếu người bố hoặc người mẹ không chú ý để giáo dục sớm thì sẽ rất bất lợi. Hãy thử tưởng tượng, bạn muốn đợi đến khi con mình học hết lớp 9 rồi mới thảo luận xem nên chọn trường cấp 3 nào cho phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình, hay khi con mình học lớp 12 thì mới thảo luận về vấn đề chi phí học Đại học. Như thế là đã quá muộn rồi!

Đã làm cha làm mẹ, bạn hẳn không bao giờ mong tương lại con mình gặp trắc trở chỉ vì vấn đề tiền bạc. Muốn vậy, bạn cần giáo dục con trẻ hiểu về giá trị đồng tiền và biết cách chi tiêu hợp lý. Tuy nhiên, từ lý thuyết đi đến thực hành, đó vẫn là một khoảng cách khá xa xôi. Để rút ngắn khoảng cách ấy, bạn có thể tham khảo những lưu ý nhỏ sau đây. Chắc chắn, bạn sẽ nhận lại được một thành quả rất đáng tự hào.

“Trả công” xứng đáng

Tập cho mình thói quen trả công 1 khoản tiền nhỏ cho con để trẻ thực hiện những công việc nhà nằm ngoài trách nhiệm phải có (ví dụ như bình thường trẻ chỉ phải đổ rác từ thứ 2 đến thứ 6 thì nay khuyến khích bé đổ rác vào thứ 7 và chủ nhật với số tiền công nhất định, phù hợp với nhu cầu chi tiêu ở lứa tuổi của bé).

Hướng dẫn con cách quản lý tiền

Giúp bé trai cũng như bé gái học cách quản lý tiền và cho con thấy cách sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng có trách nhiệm là như thế nào (bạn có thể giới thiệu cho trẻ những tấm gương người thật việc thật đang tồn tại ngay trong xã hội).

Tạo động lực cho con

Dùng tiền để khuyến khích con nỗ lực học tập và đạt điểm cao – tạo động lực cho con từ bên trong (đừng nhầm lẫn với việc cho con tiền khi trẻ được điểm cao – tương đương với việc hối lộ con bằng đồng tiền).

Dạy con cách tiết kiệm tiền

Giúp bé nhận thức sự quan trọng của việc tiết kiệm tiền cũng tương đương như chuyện kiếm được tiền. Hãy trân trọng và sử dụng tiết kiệm đồng tiền mình có, đó cũng là cách trân trọng những thành quả lao động của bản thân. Tập cho con thói quen tiết kiệm từ khi còn bé rất có ích cho bé, giúp con có thể thực hiện tiết kiệm thành công khi trưởng thành.

Dẫn bé đi chợ hoặc siêu thị, và hướng dẫn con cách đưa ra quyết định mua sản phẩm bằng cách tính toán chi tiêu. Đề cập đến những yếu tố con cần cân nhắc khi lựa chọn một món hàng, như chất lượng và số lượng sản phẩm, tính ứng dụng, mức độ cần thiết…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.