Dạy con kiểu Nhật ngay từ khi lọt lòng mẹ

Phương pháp dạy con kiểu Nhật thời gian gần đây đã trở thành cụm từ quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Bí quyết nuôi dạy con kiểu Nhật không chỉ dành cho các bé bắt đầu biết ăn dặm mà còn có thể được áp dụng cho cả các bé sơ sinh. Các bí quyết dạy con kiểu Nhật từ khi lọt lòng mẹ được tóm gọn lại ở bài viết dưới đây. Chúng mình cùng theo dõi nhé!

Phát triển thị giác cho bé

Nuôi dạy con kiểu Nhật

Xung quanh giường của em bé mới sinh, bạn nên treo các bức tranh phong cảnh thế giới nổi tiếng. Bạn phải để tâm tới việc bao bọc bé trong một môi trường đầy sắc thái phong phú như những món đồ chơi có màu sắc tươi sáng được trưng bày trong phòng.

Màu sắc mà em bé sơ sinh thích, không phải là hồng hay xanh lơ mà là đen kết hợp trắng. Nếu bé dưới một tháng tuổi, mẹ nên cho bé quan sát những vật màu đen và trắng kẻ sọc, 3 phút mỗi ngày, liên tục trong một tuần. Khả năng tập trung của bé, từ chưa đầy 5 giây sẽ tăng lên 60-90 giây. Khả năng tập trung đó sẽ là nền tảng cho việc học tập của bé sau này.

Nếu 6 tháng tuổi, bé đã chán các đồ chơi với sọc to, mẹ có thể chuyển sang sọc nhỏ hơn. Thêm một bộ bảng chữ cái treo ở gần giường bé cũng là việc nên làm khi dạy con kiểu Nhật trong giai đoạn này.

Phát triển thính giác trong việc dạy con kiểu Nhật

Bạn hãy cho bé nghe những bản nhạc nhẹ nhàng với âm lượng không quá lớn khoảng 15 phút một lần, ngày nghe khoảng 2 lần.

Điều quan trọng nhất trong việc phát triển thính giác cho bé theo phương pháp dạy con kiểu Nhật là phải nói chuyện với bé thật nhiều. Mẹ hãy chỉ cho bé biết một số bộ phận trên cơ thể hay đồ vật trong nhà và lặp lại từ đó nhiều lần, ngay cả khi bé mới được 0 – 3 tháng tuổi như: “Đây là bàn tay, bàn tay, bàn tay”, “Đây là quả bóng, quả bóng, quả bóng”, “Đây là con búp bê, búp bê, búp bê”.

Phát triển xúc giác cho bé

Bú sữa mẹ là bài học đầu tiên để phát triển xúc giác theo cách dạy con kiểu Nhật. Bạn hãy cố tình để đầu ti chạm vào những vị trí khác môi, miệng bé như hàm trên, hàm dưới, cằm, má phải, má trái để bé sớm cảm nhận được sự tiếp xúc. Không chỉ bằng ti mẹ, bạn có thể dùng ngón tay hay khăn xô cọ nhẹ vào hàm trên và dưới của bé để bé cảm nhận được khi liếm, cắn những vật này khác như thế nào so với ti mẹ.

Phát triển vị giác cho bé

Bạn hãy cho bé thử tất cả các vị để kích hoạt vị giác bằng cách nhúng khăn xô lần lượt vào nước lạnh, nước mặn, nước ngọt, nước chua để bé nếm thử.

Phát triển khứu giác

Trẻ càng được tiếp xúc với nhiều loại mùi thơm thì càng có cơ hội phát triển khứu giác. Hãy để bé ngửi mùi thơm của các loại hoa hay nước hoa dành riêng cho bé.

Việc cha mẹ tập cho bé cách phát triển độc lập, phát triển các kỹ năng của bản thân sẽ giúp cho trẻ hình thành tư duy độc lập ngay từ nhỏ, hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào bố mẹ, tình trạng thường gặp ở rất nhiều trẻ nhỏ hiện nay. Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật là phương pháp giáo dục con hiện đại, khoa học mà các ông bố, bà mẹ có thể tham khảo để nuôi dạy đứa trẻ của mình một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.