Dạy con gái tự tin khoe cá tính

Bé gái luôn phát triển nhanh hơn các bé trai, và thể hiện những dấu hiệu trưởng thành nhanh hơn. Bạn sẽ để ý thấy bé gái biết nói nhanh hơn, cao lớn hơn các bé trai cùng tháng tuổi hay cùng độ tuổi, hay có biểu hiện tiếp thu tốt hơn. Tuy nhiên, trong giai đoạn học tuổi học, các bé gái thường sẽ có cảm giác bối rối và hoang mang trước áp lực từ gia đình hay những quy chuẩn của xã hội. Những điều này có vẻ chưa có tác động quá lớn đến vào thời điểm hiện tại, nhưng nó có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tư tưởng và tâm lý của bé trong dài hạn. Đặc biệt là những điều này có thể khiến cho bé mất đi sự tự tin, không biểu hiện tốt trong học tập và các hoạt động khác.

Để dạy con gái tự tin, mẹ cần thực hiện nhiều nỗ lực để giúp đỡ con trong những năm sắp tới với nhiều thay đổi về tính cách và tâm lý phức tạp.

Khuyến khích tính quyết đoán

Dạy cho con thể hiện suy nghĩ, quan điểm và nhu cầu của bé đối với người lớn và đối với những người bạn cùng trang lứa. Thể hiện những quan điểm của bản thân một cách rõ ràng là cách bé thể hiện sự tự tin, không e ngại hoặc lo sợ những suy nghĩ của người khác.

Đó cũng là cách bé bảo vệ bản thân mình trước những người không tốt, hay những tổn thương mà người khác gây nên. Ví dụ khi một người bạn của bé cư xử không tốt hoặc quá bủn xỉn, bé sẽ có thể có cách để đối đáp lại, như “Mình không thích cách bạn nói chuyện với mình” hoặc “Mình không muốn làm bạn với người không cư xử tốt với mình”.

Khen thưởng một cách cụ thể

Bạn biết đến sức mạnh của những lời khen, đó là động lực to khuyến khích các bé. Khen thưởng một cách cụ thể sẽ giúp bé nhận biết đâu là điểm mạnh của mình, và từ đó, bé sẽ phát huy các thế mạnh của mình.

Gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực

Một trong những vấn đề giao tiếp trong môi trường học đường có thể khiến cho bé cảm thấy tự ti, như không được mời đến một bữa tiệc của bạn, hoặc không được lòng một người bạn trong lớp. Mẹ cần dạy cho bé hiểu rằng, việc không thể làm bạn với một người nào đó không hẳn là do bé không tốt, mà có thể là do tính cách không hợp nhau.

Hãy giải thích cho con hiểu rằng, bé cần ở bên cạnh những người bạn tốt, những người đem lại cảm giác tích cực cho con. Đối với những người bạn không tốt, hoặc mang lại những cảm xúc tiêu cực cho bé, bé không nên xem người đó là bạn thân.

Khuyến khích trẻ trước tiên cần nỗ lực hết mình

Khi bé gặp phải bất cứ vấn đề gì, dù chỉ đơn giản như làm bài tập về nhà hay làm công việc nhà, bạn cũng không nên giúp đỡ ngay lập tức nếu chưa thấy bé nỗ lực tự mình giải quyết trước. Hãy để bé tự mình giải quyết, dù bé có nhờ bạn giúp đỡ. Một bà mẹ hiện đại và hiểu tâm lý biết rằng, để con tư đối phó với các vấn đề cá nhân sẽ giúp bé rèn luyện kỹ năng và tự chủ trong mọi việc, từ đó nâng cao sự tự tin của bản thân.

Không tự đánh giá hay đưa ra kết luận về điểm mạnh và điểm yếu của bé

Mẹ không nên tự kết luận điểm mạnh hay điểm yếu của một bé gái là gì, dựa vào những trải nghiệm trước đây của mình hoặc những suy nghĩ mặc định về con gái. Việc hiểu ra điểm mạnh hay điểm yếu của con hoàn toàn phụ thuộc vào những gì bạn quan sát được từ những biểu hiện của bé. Vì vậy, hãy chú ý đến các dấu hiệu hay các biểu hiện của con để biết đâu là điểm mạnh cần phát huy, và đâu là điểm yếu cần cải thiện.

Khuyến khích trẻ chơi một môn thể thao

Các bé gái cũng có rất nhiều lựa chọn đối với các môn thể thao mình có thể chơi. Việc mẹ cần làm là khuyến khích bé lựa chọn một môn thể thao bé thích, còn quyền lựa chọn và sắp xếp thời gian chơi hoàn toàn là do bé tự chủ động. Mẹ không nên quyết định môn nào phù hợp với con gái, môn nào sẽ đem lại lợi ích cho sức khỏe mà vẫn thể hiện nét nữ tánh. Bé có toàn quyền lựa chọn, bất kể môn thể thao ấy là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.